6 tỷ phú Việt Nam ba tháng đút túi 2,2 tỷ đô la

0:00 / 0:00
0:00
Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 vừa được Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố, Việt Nam có 6 đại diện (Ảnh: VGP)
Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 vừa được Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố, Việt Nam có 6 đại diện (Ảnh: VGP)
Kết thúc chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp, tuần qua, VN-Index có thời điểm thủng mốc 1.230 điểm. Hiện tượng nghẽn lệnh có phần trầm trọng hơn, nhà đầu tư bức xúc khi 3 phiên gần đây, sàn HOSE “đơ” chỉ sau khoảng 2 giờ giao dịch. 

VN-Index đảo chiều, Penny "nổi sóng"

Đầu tuần, dòng tiền hưng phấn tiếp tục nhập cuộc sôi động, VN-Index tăng liên tục 3 phiên, lên mức cao nhất 1.246,4 điểm. Tuy nhiên, thành quả lập đỉnh không thể bảo toàn trong 2 phiên cuối tuần, VN-Index giằng co trước áp lực chốt lời, có thời điểm giảm sâu về 1.227,6 điểm. Kết phiên 9/4, VN-Index ở mức 1.231,66 điểm.

Nhịp giảm tuần qua được các nhà đầu tư đánh giá là cần thiết để thị trường tăng bền vững, sau cú "phi nóng” hơn 80 điểm từ phiên 26/3 – 7/4. Điều này không nằm ngoài dự báo của các chuyên gia, khi trước đó, nhóm phân tích của CTCK Ngân hàng BIDV cho rằng, thị trường sẽ có tích lũy ngắn hạn trong vùng 1215-1230 điểm. Trước đó, VN-Index đã tăng từ 1.162.21 lên 1.242.38 điểm, trụ vững qua mốc tâm lý 1.200 điểm.

6 tỷ phú Việt Nam ba tháng đút túi 2,2 tỷ đô la ảnh 1
Penny đua nhau tím trần

Dẫn dắt đà tăng của VN-Index là nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, tuy nhiên, đây cũng là nhóm khiến chỉ số giảm điểm mạnh nhất trong 2 phiên cuối tuần. Phiên 9/4, VCB, VHM, VIC, VJC, … là các mã khiến VN-Index mất hơn 5,4 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có sự phân hoá rõ rệt, sắc xanh không còn chiếm ưu thế, khi loạt mã VCB, BID, TCB, VIB là nguyên nhân khiến thị trường về sát mốc 1.230 điểm.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu vốn hoá nhỏ (penny) đua nhau tím trần. Đặc biệt, trong 2 phiên VN-Index giảm điểm, nhóm penny “ngược dòng” tạo sóng. Phiên 9/4, các penny ROS, CIG, AMD, FTM, TDG, … tăng nóng gần 7%. ROS khớp lệnh hơn 53 triệu cổ phiếu; HQC khớp lệnh hơn 23,4 triệu cổ phiếu.

Nhìn vào một số hiện tượng penny thời gian qua, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá cổ phiếu mình mua sẽ tăng gấp 3-5 lần, kiên trì nắm giữ và nhanh chóng "xả" hàng khi giá tăng mạnh. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư “cưỡi” sóng penny nào có lời, khi có những mã trượt dài, mất giá tới 300% chỉ trong 1 năm.

6 tỷ phú Việt lọt xếp hạng Forbes

Cụ thể, theo số liệu trên Forbes, tính đến ngày 31/12, giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đạt 6,8 tỷ USD. Đến ngày 6/4, khối tài sản của chủ tịch Vingroup gia tăng thêm 2 tỷ USD, đạt 8,8 tỷ USD. Đứng thứ hai trong xếp hạng Forbes là nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, trong khoảng 3 tháng đầu năm, tài sản của bà gia tăng 200 triệu USD so với hồi cuối năm 2020.

6 tỷ phú Việt Nam ba tháng đút túi 2,2 tỷ đô la ảnh 2
Theo số liệu từ Forbes, thống kê từ đầu năm 2021, giá trị tài sản của 6 tài sản tỷ phú Việt đã tăng khoảng 2,2 tỷ USD.

Ở vị trí thứ 3 trong xếp hạng tỷ phú toàn cầu của Forbes, tính đến 6/4, ông Trần Đình Long sở hữu khối tài sản 2,4 tỷ USD, tăng 400 triệu USD so với cuối năm ngoái. Giá trị tài sản 3 tỷ phú còn lại có biến động trái chiều. Trong khi ông Trần Bá Dương và gia đình có thêm 100 triệu USD thì tài sản của ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang lần lượt “bốc hơi” 200 – 300 triệu USD.

Như vậy, thống kê từ đầu năm 2021, giá trị tài sản của 6 tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã tăng khoảng 2,2 tỷ USD. Trong đó, khối tài sản của chủ tịch Vingroup “áp đảo” 5 tỷ phú còn lại.

HOSE nghẽn lệnh ngay phiên sáng

Sau gần 4 tháng sàn HOSE nghẽn lệnh, tuần qua, nhà đầu tư thêm một lần nữa phải thích nghi với kiểu "đơ" mới, sàn tắc ngay từ phiên sáng. 3 phiên cuối tuần, HOSE nghẽn lệnh sau khoảng hơn 2 tiếng giao dịch. Bộ phân IT của một CTCK mô tả sự cố ngày 9/4: "Giao dịch sàn HSX đã không trả xác nhận lệnh mới từ thời điểm 11:27 (Lệnh đặt vào không khớp)". Sàn HOSE "đơ" khi giá trị giao dịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Lo ngại đầu giờ chiều sàn "tắc đường", trên các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư mách nhau tranh thủ giao dịch sáng.

Hôm nay (10/4), HOSE sẽ thử nghiệm hệ thống giao dịch lần thứ 2 với CTCK. Cuối tháng 3/2021, HOSE cho biết đang phối hợp với FPT xây dựng hệ thống giao dịch tạm, thời gian dự kiến khoảng 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên, lộ trình cụ thể, thời gian hoàn thành không được công bố chi tiết.

MỚI - NÓNG
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
TPO - Một số người hâm mộ đã bày tỏ sự vui mừng sau khi phát hiện Lisa và  Frédéric Arnault cùng nhau đi chơi ở bar, ăn tối thân mật tại nhà hàng ở Paris. Dù chưa tuyên bố chính thức từ cả Lisa và Frédéric Arnault, không thể phủ nhận rằng mối quan hệ của họ đã trở thành chủ đề nóng trên mạng và thu hút sự chú ý của dư luận.