6 quan chức hoàng cung Thái Lan bị sa thải vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida hôm 1/5 ở Bangkok. Ảnh: Thai TV.
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida hôm 1/5 ở Bangkok. Ảnh: Thai TV.
TPO - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn ngày 23/10 sa thải 2 cận vệ hoàng cung và 4 người khác vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Trong số sáu người vừa bị sa thải có một sĩ quan cảnh sát cấp cao, một y tá, một bác sĩ thú y, South China Morning Post đưa tin. Cả sáu người này đều làm việc trong hoàng cung.

Theo thông báo của đơn vị phụ trách thông tin về các vấn đề hoàng gia, sáu người này có hành vi sai trái nghiêm trọng về mặt kỷ luật và có hành động bị coi là “cực kỳ xấu xa”, bao gồm “lợi dụng vị trí chính thức của mình để thu lợi cho bản thân và những người khác”. Vì thế, họ bị sa thải và bị tước hết mọi cấp bậc chính thức.

Hôm thứ Hai, Nhà vua Maha Vajiralongkorn phế truất hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi (nickname là Koi, nghĩa là “ngón tay nhỏ” trong tiếng Thái Lan), tước bỏ mọi chức vụ vì bất trung với vua và cạnh tranh với Hoàng hậu Suthida. Từ khi Sineenat bị phế truất, người ta không biết cô ở đâu, làm gì, trong khi trên mạng xã hội Thái Lan xuất hiện lời kêu gọi cứu cô này.

Tuyên bố sa thải sáu người hôm thứ Tư không trực tiếp liên kết sáu quan chức với việc phế truất hoàng quý phi.

Từ khi đăng quang sau cái chết của vua cha Bhumibol Adulyadej năm 2016, Nhà vua Maha Vajiralongkorn   gia tăng kiểm soát trực tiếp các vấn đề hoàng gia và khối tài sản khổng lồ của thái tử. Nhà vua cũng chuyển hai đơn vị quân sự từ Quân đội Hoàng gia Thái Lan sang quyền kiểm soát cá nhân của ông.

Việc công khai chỉ trích nhà vua hoặc hoàng gia là phi pháp ở Thái Lan. Những người bị kết tội khi quân phạm thượng có thể phải ngồi tù tới 15 năm.

Cung đấu

Một tài khoản trên mạng xã hội Instagram được cho là của hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vừa bị phế truất đăng dòng thông tin cuối cùng trước khi đóng cửa, Reuters đưa tin.

Dòng thông tin có nội dung: “Hoàng quý phi Sineenat cam kết về thể chất, tinh thần, trí tuệ và với tất cả khả năng của mình để thực hiện những mong muốn của Nhà vua Maha Vajiralongkorn, nhằm chia sẻ trách nhiệm của ông trong việc cải thiện cuộc sống người dân”.

Theo chỉ dụ hoàng gia được đưa ra hôm 21/10, hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi âm mưu phá hoại việc tấn phong Hoàng hậu Suthida và can thiệp các vấn đề của nhà vua và hoàng hậu.

Hoàng hậu Suthida, 41 tuổi, bị đồn có quan hệ tình cảm với Nhà vua Vajiralongkorn đã lâu nhưng mối quan hệ của họ không được công bố cho đến tận đầu năm nay. Ngày 1/5, ba ngày trước lễ đăng quang của Nhà vua Vajiralongkorn, bà Suthida được tấn phong làm hoàng hậu, trở thành người vợ thứ tư của nhà vua.

6 quan chức hoàng cung Thái Lan bị sa thải vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng ảnh 1

Hoàng hậu Suthida. Ảnh: Văn phòng Hoàng gia Thái Lan. 

Hoàng hậu Suthida từng là tiếp viên hàng không của hãng Thai Airways. Năm 2013, bà gia nhập quân đội hoàng gia và một năm sau đó được bổ nhiệm làm chỉ huy phó của đội vệ sĩ của Nhà vua Vajiralongkorn. Vua phong bà làm đại tướng vào tháng 12/2016.

Theo báo chí Thái Lan, nhà vua và hoàng hậu dành phần lớn thời gian đi lại giữa Thái Lan và Đức, nơi nhà vua sở hữu dinh thự trị giá 12 triệu USD bên bờ hồ Starnberg ở thành phố Munich.

6 quan chức hoàng cung Thái Lan bị sa thải vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng ảnh 2

Hoàng hậu Suthida từng là tiếp viên của Thai Airways. Ảnh: Văn phòng Hoàng gia Thái Lan.

Trong khi đó, Sineenat (34 tuổi) là người phụ nữ đầu tiên trong gần một thế kỷ qua được tấn phong hoàng quý phi. Cô được trao danh hiệu này chưa đầy 3 tháng trước vào dịp sinh nhật lần thứ 67 (ngày 28/7) của nhà vua và hai tháng sau khi nhà vua cưới người vợ thứ tư (Hoàng hậu Suthida).

Sineenat là một phi công giỏi, từng được huấn luyện với Không quân Thái Lan năm 2018. Cô cũng được đào tạo làm y tá quân y, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tá Quân đội Hoàng gia Thái Lan ở tuổi 23.

Sau khi làm việc với tư cách y tá từ năm 2008 tới năm 2012, Sineenat trở thành nhân viên cửa hàng đồ thủ công trong hoàng cung.

6 quan chức hoàng cung Thái Lan bị sa thải vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng ảnh 3

Sineenat Wongvajirapakdi là một phi công. Ảnh: Văn phòng Hoàng gia Thái Lan.

Sineenat đã trải qua một số chương trình huấn luyện quân sự bao gồm chiến tranh rừng rậm, khả năng chịu đựng, vệ sĩ hoàng gia và nhảy dù. Cô phục vụ trong đơn vị vệ sĩ hoàng gia của nhà vua và được thăng hàm thiếu tướng hồi tháng 5. Tuần trước, cô được nhà vua chỉ định làm cố vấn chính của lễ hội mùa đông dự kiến diễn ra ở thủ đô Bangkok vào cuối năm nay.

6 quan chức hoàng cung Thái Lan bị sa thải vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng ảnh 4 Cựu hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trong trang phục lính dù trên máy bay. Ảnh: Văn phòng Hoàng gia Thái Lan.
MỚI - NÓNG