Hoàng quý phi Sineenat bị phế truất và số phận các đời vợ của Vua Thái Lan

Hình ảnh bà Sineenat Wongvajirapakdi trong quân phục
Hình ảnh bà Sineenat Wongvajirapakdi trong quân phục
TPO - Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn vừa tước hết danh hiệu của Hoàng quý phi 34 tuổi vì “không trung thành” và có “tham vọng rõ ràng” muốn chiếm vị trí của hoàng hậu. Chuyện này gợi nhớ đến số phận những người vợ trước của ông.

Thông báo phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi được đưa ra hôm 21/10, chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi bà được phong danh hiệu này, nhân ngày sinh nhật lần thứ 67 của Nhà Vua hôm 28/7. Đây cũng là lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ Hoàng gia Thái Lan mới phong tước vị đại diện cho chế độ đa thê này.

Vài ngày sau đó, Hoàng gia Thái công bố hàng loạt bức ảnh bà Sineenat sử dụng vũ khí, lái máy bay, chuẩn bị nhảy dù và nắm tay Nhà vua. Đó là những hình ảnh riêng tư hiếm hoi về cuộc sống riêng của người đứng đầu hoàng gia cực kỳ giàu mạnh của Thái Lan.

Sự kiện bà Sineenat bị phế truất một cách nhanh chóng được thông báo rộng rãi trên truyền hình quốc gia. 

Theo thông báo chính thức, bà Sineenat bị tước danh hiệu “Chao Khun Phra”, tức Hoàng quý phi, vì “không trung thành với Nhà vua” và “hành động chống lại việc tấn phong Hoàng hậu Suthida...vì tham vọng của mình”. 

Bà Suthida trở thành Hoàng hậu từ tháng 5 năm nay, và trở thành người vợ thứ tư của Nhà vua Thái. 

Hoàng gia Thái Lan được bảo vệ bởi luật cấm phỉ báng hà khắc, khiến chuyện thảo luận công khai về các vấn đề của hoàng gia trên báo chí và trong dư luận không thể diễn ra. 

Từ khi lên kế vị, Nhà vua Maha Vajiralongkorn, còn gọi là Vua Rama X, thắt chặt kiểm soát khối tài sản khổng lồ của hoàng gia và tái cấu trúc các đơn vị chủ chốt của quân đội để đưa về tầm kiểm soát trực tiếp của ông. 

Bà Sineenat sinh ra ở tỉnh Nan, miền bắc Thái Lan, vào ngày 26/1/1985. Bà tốt nghiệp Đại học y ta hoàng gia Thái Lan ở tuổi 23. 

Bà cũng được đào tạo để trở thành phi công và từng phục vụ trong đơn vị cận vệ hoàng gia. Tháng 5 năm nay, bà được phong hàm thiếu tướng. 

Trong lễ sắc phong cầu kỳ kéo dài suốt 3 ngày, mà Sineenat trong trang phục quân đội đã tham gia lễ diễu hành suốt từ hoàng cung đến nhiều đền thờ Phật giáo. 

Hình ảnh nổi bật của bà khiến dư luận Thái Lan kinh ngạc, vì họ thường chỉ lượm lặt được một số manh mối về những bí mật trong hoàng cung thông qua một số bức ảnh và biểu tượng mà hoàng gia cung cấp. 

Việc bà Sineenat nhanh chóng bị thất sủng chắc chắn còn được phân tích mổ xẻ trong nhiều ngày nữa. 

“Bước đi đột ngột của Nhà vua nói với chúng ta rằng ông ấy muốn được nhìn nhận là một vị vua có trách nhiệm, không chấp nhận những chuyện chia rẽ trong hoàng gia”, ông Paul Chambers, một nhà phân tích tại ĐH Naresuan, nói với báo NYT. 

Số phận 4 người vợ

Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông với Công chúa Soamsawali kéo dài từ năm 1977 đến 1993, với bà Srirasmi Suwadee từ năm 2001 đến 2014, và hiện nay là Hoàng hậu Suthida. 

Nguyên nhân thực sự khiến bà Sineetnat bị phế truất có thể không bao giờ được công bố, vì các vấn đề trong hoàng gia Thái Lan luôn được giữ kín. 

Sự kiện lần này gợi nhớ lại trường hợp của 2 vợ cũ của Nhà vua. Năm 1996, ông tố cáo người vợ thứ hai của mình, người đã bỏ sang Mỹ, và từ chối bốn người con trai đã có với bà. 

Năm 2014, người vợ thứ ba của ông là bà Srirasmi Suwadee cũng bị tước hết danh hiệu và bị đuổi khỏi hoàng gia. Người con trai 14 tuổi của họ được Vua Vajiralongkorn nuôi tại Đức và Thụy Sĩ. 

Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông cũng kết thúc bằng cuộc ly dị, nhưng người vợ đó là em họ của ông và cũng là thành viên hoàng gia nên bà không phải ra đi như những người khác.

Theo theo NYT, Guardian
MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.
Cảnh đường sắt trên cao Mexico đổ sập khiến 24 người thiệt mạng

Cảnh đường sắt trên cao Mexico đổ sập khiến 24 người thiệt mạng

TPO - Đoạn video từ camera an ninh cho thấy cây cầu vượt bất ngờ đổ sụp gần nhà ga Olivos đúng lúc có đoàn tàu chạy qua ở thủ đô Mexico lúc 22h30’ ngày 3/5. Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau vụ tai nạn. Chính quyền Mexico tuyên bố sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn.