Cư dân mạng Thái Lan muốn cứu Hoàng quý phi bị phế truất

Bà Sineenat Wongvajirapakdi bên cạnh Nhà vua trước khi bị phế truất. (Ảnh: Hoàng gia Thái Lan)
Bà Sineenat Wongvajirapakdi bên cạnh Nhà vua trước khi bị phế truất. (Ảnh: Hoàng gia Thái Lan)
TPO - Sau khi Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi bị tước hết danh hiệu, hastag dẫn đầu xu hướng trên mạng xã hội Thái Lan hôm qua là #SaveKoi. 

Hoàng gia Thái Lan đưa ra thông báo hôm 21/10 về việc tước hết danh hiệu của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì không trung thành với Nhà vua Maha Vajiralongkorn và tìm cách phá hoại lễ sắc phong Hoàng hậu Suthida vào tháng 5 năm nay.

Nhưng trước khi bị phế, bà được giao phụ trách lực lượng tình nguyện của Nhà vua và công việc chuẩn bị cho một lễ hội sắp diễn ra. 

Bà giữ cấp bậc thiếu tướng trong đơn vị cận vệ hoàng gia, nơi Hoàng hậu Suthida là phó tư lệnh.
Đầu tháng này, bà Sineenat được giao nhiệm vụ phụ trách chương trình tình nguyện của Nhà vua. 

Được lập ra từ năm 2017, chương trình huy động các tình nguyện viên làm công việc cộng đồng như dọn dẹp kênh mương, vỉa hè và trồng xoài. Họ cũng được huy động tham gia các sự kiện cộng đồng lớn. 

Theo một số bài báo, có ít nhất 5 triệu tình nguyện viên như vậy ở Thái Lan.

Bà Sineenat còn được chọn là cố vấn hàng đầu của lễ hội mùa đông Un Ai Rak. Sự kiện này diễn ra vào cuối năm nay với hoạt động chính là các tiết mục văn hóa văn nghệ và những quầy hàng do những người mặc trang phục truyền thống phụ trách ở khu vực gần cung điện ở Bangkok. 

Trên mạng xã hội Thái Lan, #SaveKoi trở thành hashtag dẫn đầu xu hướng đầu trong ngày 22/10. Koi là biệt danh của bà Koi, nghĩa là ngón tay út. Sau thông tin phế truất, không rõ tình trạng hiện nay của bà như thế nào. Nhưng với luật cấm xúc phạm hoàng gia rất nghiêm ngặt của Thái Lan, người dùng mạng xã hội nước này không dám kêu gọi gì nhiều ngoài gắn hashtag. 

Ở Thái Lan, những người xúc phạm vua, hoàng hậu, người kế vị hoặc nhiếp chính có thể bị phạt tù lên đến 15 năm cho mỗi tội danh.

Bà Sineenat sinh ra ở tỉnh Nan, miền bắc Thái Lan. Bà tốt nghiệp Đại học y tá quân sự hoàng gia Thái Lan và làm công việc ý tá từ năm 2008 đến 2012. Sau đó, bà tham gia Cục phụ trách các vấn đề hoàng gia, làm việc trong bộ phận hàng thủ công mỹ nghệ của hoàng cung. 

Bà đã trải qua huấn luyện quân sự và là một phi công đạt chuẩn. 

Tháng 7 năm nay, bà được phong làm Hoàng quý phi. Đến tháng 8, Hoàng gia công bố tiểu sử chính thức và hàng loạt bức ảnh của bà, trong đó có ảnh bà mặc áo crop top và ảnh bà nắm tay Nhà vua. Những bức ảnh này gây xôn xao dư luận ở Thái Lan và khiến trang web của Hoàng gia sập vì quá tải truy cập.

Theo theo Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm