6 lợi ích từ hạt tiêu không phải ai cũng biết

6 lợi ích không ngờ từ hạt tiêu không phải ai cũng biết.
6 lợi ích không ngờ từ hạt tiêu không phải ai cũng biết.
Hạt tiêu là loại gia vị vô cùng quen thuộc, không thể thiếu trong tủ bếp của mỗi gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết lợi ích cho sức khỏe mà hạt tiêu mang lại.

1. Thúc đẩy việc giảm cân

Hạt tiêu đã được chứng minh có hiệu quả trong việc giữ cơ thể ở trạng thái sinh nhiệt. Khi cơ thể đốt cháy chất béo, trọng lượng cơ thể cũng sẽ giảm.

Lớp vỏ đen bên ngoài hạt tiêu chứa một chất hóa học làm tăng tốc độ phân hủy của các tế bào mỡ. Khi các tế bào mỡ bị phá vỡ, cơ thể có thể chuyển đổi nó thành năng lượng.

2. Điều trị bạch biến

Nghiên cứu cho thấy hạt tiêu là một “phương thuốc” điều trị hiệu quả cho bệnh bạch biến. Bạch biến là một loại bệnh do một số tế bào sắc tố trong da bị hư khiến làn da mất đi sắc tố melamin, do đó làm da biến thành màu trắng hoặc nổi đốm trắng và có khi ảnh hưởng tới những vùng như lông, tóc.

Mặc dù bạch biến là một bệnh nan y, nhưng hạt tiêu lại có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Các piperine trong hạt tiêu kích thích da sản xuất ra sắc tố.

3. Tăng cường khả năng hô hấp

Hạt tiêu được coi như thuốc bổ trị cảm lạnh, ho, và cảm cúm. Nó cũng làm giảm đau tạm thời đối với bệnh viêm xoang, nghẹt mũi và các bệnh về đường hô hấp khác.

Hóa chất trong hạt tiêu giúp phá vỡ đờm và chất nhầy trong đường hô hấp. Những hóa chất này cũng làm dịu kích ứng và gây ra ho để tống xuất đờm ra khỏi cơ thể.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hóa chất trong hạt tiêu loại bỏ chất béo bám trong động mạch. Bổ sung hạt tiêu vào bữa ăn nhiều cung cấp thêm chất xơ giúp duy trì toàn bộ hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

5. Chứa chất chống oxy hóa

Thêm hạt tiêu vào khẩu phần ăn giúp cho các tế bào khỏe hơn để chống lại các gốc tự do.

Các chất chống oxy hóa trong hạt tiêu tạo ra một hàng rào bảo vệ trên từng tế bào. Các rào cản vô hiệu hóa tác động của “căng thẳng oxy hóa”.

Ăn hạt tiêu thường xuyên là một cách hiệu quả để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thoái hóa.

6. Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Thêm hạt tiêu vào bữa ăn không chỉ làm món ăn hàng ngày có thêm hương vị mà còn giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Theo Theo Ngày Nay
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm