6 cửa khẩu cảng biển được nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ

0:00 / 0:00
0:00
6 cửa khẩu cảng biển được nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ
TPO - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 21 quy định 6 cửa khẩu cảng biển được làm thủ tục nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi về Việt Nam gồm: Quảng Ninh (Cái Lân), Hải Phòng, Thanh Hóa (Nghi Sơn), Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo Bộ Công Thương, thông tư này không áp dụng đối với các trường hợp nhập khẩu, tạm nhập tái xuất của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ thực hiện theo quy định riêng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Việc nhập khẩu sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 24/1/2022 thay thế Thông tư số 06 của Bộ Công Thương.

Các cảng này cũng không làm thủ tục cho các xe ô tô nhập khẩu phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh theo kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Nhập khẩu phục vụ các mục đích cá biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Tạm nhập khẩu để trưng bày tại hội chợ, triển lãm và sau đó tái xuất khẩu; nhập khẩu để nghiên cứu khoa học, thử nghiệm; Quá cảnh với các nước có chung đường biên giới và kinh doanh chuyển khẩu.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng lượng ô tô được nhập về Việt Nam trong tháng 11 khoảng 15.358 xe. Trong đó, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là từ Thái Lan, Indonesia và từ Trung Quốc. Cụ thể, xe nhập từ Indonesia với số lượng 4.130 xe, từ Thái Lan với số lượng là 8.224 xe và từ Trung Quốc với số lượng là 2.226 xe. Ngoài ra, có 210 xe được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, 187 chiếc nhập khẩu từ Nhật Bản.

Tính tổng từ đầu năm 2021 đến hết tháng 11, lượng ô tô nguyên chiếc được nhập về Việt Nam đạt 144.971 chiếc, kim ngạch đạt 3,229 tỉ USD.

MỚI - NÓNG