51 mùa xuân Việt dã của lão tướng Bùi Lương

51 mùa xuân Việt dã của lão tướng Bùi Lương
TP - Nếu xét kỷ lục tham dự một giải đấu, lão tướng Bùi Lương đã tạo nên một kỷ lục độc nhất vô nhị, có lẽ ngay cả tầm thế giới. Đến kỳ giải năm 2013 mà cựu binh tuổi 75 này đang háo hức và sẵn sàng góp mặt, ông sẽ có 52 mùa tham gia với cả tư cách VĐV lẫn HLV.

> Chuyện về một trái tim việt dã
> Sự nuối tiếc của “nữ hoàng” Thanh Hằng

Dĩ nhiên với 9 lần vô địch việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong, cùng với việc tham dự giải ngay từ lần đầu tiên năm 1958, Bùi Lương đã tạo nên cả một tượng đài sừng sững của điền kinh Việt Nam. Nhưng, đó cũng chỉ là một phần trong kỳ tích có lẽ khó có VĐV nào, ngay cả trên tầm thế giới sánh kịp, chính là thâm niên hơn nửa thế kỷ dự tranh một cuộc đấu.

Hành trình việt dã cùng giải đấu của báo Tiền Phong mà bản thân coi như “nghiệp đời” của ông gồm tròn 20 giải làm VĐV, cùng 30 năm bắt đầu có lẻ trên cương vị HLV.

Theo nhẩm tính của HLV họ Bùi, trong lịch sử 53 năm của giải, ông mới chỉ vắng đúng 2 mùa giải vì lý do bất khả kháng, đúng dịp bận dẫn quân tập huấn nước ngoài theo kế hoạch của ĐTQG.

Giải 2013 sẽ là mùa thứ 52 tròn của Bùi Lương, cũng là lần thứ hai ông dẫn dắt các học trò của Bình Phước - nơi phong trào việt dã mới được gây dựng trở lại “phó hội” việt dã toàn quốc và bán marathon giải báo Tiền Phong.

Đây là địa phương mà HLV U80 này đã không quản tuổi già lặn lội từ Hà Nội vào làm việc từ năm 2010 và nhanh chóng khẳng định tài năng, kinh nghiệm và dấu ấn đặc biệt của mình.

Chưa đầy ba năm, ông đã đưa đội chạy cự ly dài nơi đây từ “con số không tròn trĩnh” trở thành một thế lực mới, luôn đứng trong tốp đầu của điền kinh Việt Nam.

Dưới bàn tay nhào nặn của ông, Bình Phước đã “trình làng” một loạt các tài năng trẻ cho điền kinh Việt Nam, nổi bật như hai tuyển thủ vừa đại diện tham dự giải marathon châu Á là Trần Văn Lợi và Nguyễn Ngọc Hậu. Trong đó, “vua leo núi” Văn Lợi ngay lần đầu đã đoạt hạng 7 – một thành tích rất khả quan.

Tại việt dã toàn quốc và bán marathon giải báo Tiền Phong năm ngoái, do mới gây dựng nên đội Bình Phước của Bùi Lương chỉ cử 5 VĐV tham dự, cũng như chỉ đạt kết quả khiêm tốn, với hạng 6 toàn đoàn. Tuy nhiên, với cuộc đấu tranh tài vào 24-3 tới tại Hà Tiên, Kiên Giang, ông thầy tuổi 75 tự tin khẳng định rằng “chắc chắn khác hẳn”.

Theo dự tính của HLV họ Bùi, đội điền kinh Bình Phước sẽ có huy chương, thậm chí đang nhắm đến một tấn HCV ở nội dung mới trở thành sở trường riêng là bán marathon nam, nơi có hai ứng cử viên hàng đầu là Trần Văn Lợi và Hoàng Nguyên Thanh.

Đây cũng chính là hai gương mặt đoạt cả hai ngôi đầu tại giải việt dã leo núi Bà Rá trên đất Bình Phước. Trong đó, ông đặt niềm tin rất cao vào “vua leo núi” Văn Lợi - người đang có những bước tiến ngoạn mục, dần độc chiếm các cự ly marathon và bán marathon của điền kinh Việt Nam.

Nếu như “quân” Bình Phước đoạt được huy chương tại việt dã toàn quốc và bán marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 54-2013, bảng vàng thành tích của HLV cao tuổi nhất nước Bùi Lương sẽ tiếp tục được “đôn” thêm hẳn một bậc.

Trước đó, ông thầy này đã từng lập nhiều chiến công cho 3 đơn vị Vĩnh Phúc, Bộ đội Biên phòng và nhất là cho điền kinh Hà Nội.

51 mùa xuân Việt dã của lão tướng Bùi Lương ảnh 1
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG