5 thói quen nấu ăn khiến bé chậm lớn

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Mặc dù đã đầu tư rất nhiều chi phí để chăm sóc cho con nhưng bé nhà bạn vẫn bị thiếu chất và chậm phát triển. Hãy xem xét lại cách nấu ăn của mình.

Ít bà mẹ nào nghĩ rằng chính thói quen nấu ăn hằng ngày cho con đã vô tình ảnh hưởng tới sức khỏe và chất dinh dưỡng cho  trẻ. Dưới đây là những sai lầm mà các bà mẹ thường mắc phải khi nấu ăn cho bé:

1. Những sai lầm khi sử dụng dầu ăn

Đối với độ tuổi ăn dặm của bé, việc sử dụng dầu ăn trong thức ăn giúp dung hòa các vitamin. Tuy nhiên, các bà mẹ thường có thói quen không sử dụng dầu ăn khi chế biến thức ăn cho con hoặc sử dụng nhưng cho không đúng lúc. Có thể nấu xong mới cho hoặc cho quá sớm. Điều đó khiến cho lượng vitamin bị lãng phí  bởi trẻ không hấp thụ được.

2. Không dùng gì ngoài nước hầm

Các bà mẹ thường cho rằng trong nước hầm có chứa nhiều dưỡng chất, thậm chí hầm quá kĩ. Chỉ dùng nước hầm khi chế biến thức ăn cho con mà không biết rằng trong nước hầm chỉ chứa phần axit amin của xương mà thôi, lượng dưỡng chất chính vẫn còn ở phần xương, thịt.

Vì vậy, muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng, mẹ phải cho trẻ ăn cả phần cái bằng cách băm nhuyễn hay cắt nhỏ, rồi nấu mềm thịt để bé ăn. Thay vì chỉ dùng phần nước hầm không có giá trị dinh dưỡng nhiều.

3. Luộc kĩ rau củ trước khi nấu

Nhiều bà mẹ lo sợ rau củ nhiễm hóa chất nên đã cẩn thận luộc kĩ rau củ trước khi xay để nấu cho bé. Mà không biết rằng việc làm đó sẽ khiến cho lượng vitamin trong rau củ bị lãng phí.

Vì thế, cách tốt nhất là mẹ nên lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, sau đó rửa thật sạch trước khi chế biến cho bé ăn.

4. Cho quá nhiều gia vị vào thức ăn

Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều lần. Vì vậy, khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, mẹ cần nêm nhạt hơn so với khẩu vị của mình một chút, nếu mẹ nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với bé rồi. Hơn nữa, việc ăn quá nhiều muối rất không tốt cho sức khỏe của bé. Vì vậy, khi chế biến thức ăn cho trẻ bạn nên nêm gia vị vào thức ăn.

5. Cho quá nhiều phô mai vào cháo

Phô mai vốn thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên nhiều mẹ thường có thói quen thêm thật nhiều vào cháo, gây ra mất cân bằng dinh dưỡng. Vì trong phomai chứa rất nhiều năng lượng, chất đạm, chất béo. Vì vậy, nếu mẹ muốn thêm phomai thì cần bớt một phần cá/thịt/… và dầu mỡ trong cháo để dạ dày bé không bị quá tải do thừa đạm và chất béo.

Theo Khám phá, việc thêm phô mai bừa bãi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bé. Chẳng hạn, khi mẹ kết hợp phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi hay rau dền sẽ khiến bé rất dễ bị đau bụng. Mẹ chỉ nên kết hợp phô mai với khoai tây, cà rốt, thịt bò hay thịt gà để bé ngon miệng hơn.

Các bà mẹ nên chú ý là chỉ thêm phô mai khi cháo đã chín và nguội bớt để tránh mất các vi chất trong phô mai do tác động của nhiệt độ quá cao.

Ngoài ra, mẹ cũng không nên nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày khiến bé bị chán ăn. Cũng không nên lặp đi lặp lại một loại thực phẩm nào đó mà bé thích, vì như thế con sẽ không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Cần linh hoạt thay đổi món cho bé hàng ngày để con ăn ngon miệng và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến (bên phải) trao Quyết định cho bà Nguyễn Vũ Bích HIền.
Thành ủy Hà Nội trao quyết định về công tác cán bộ
TPO - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định chuẩn y bà Nguyễn Vũ Bích Hiền (SN 1975), Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, tham gia Ban Thường vụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.