5 sở ban ngành, quận huyện ở TP. HCM dính mã độc WannaCry

TPO - Từ ngày 12/5 đến nay, Sở Thông tin và truyền Thông TPHCM giám sát, phát hiện, tiêu diệt và ngăn chặn 5 trường hợp phát tán mã độc WannaCry trên tổng số 114.496 trường hợp phát tán mã độc các loại từ hệ thống mạng của các đơn vị.

Sáng nay, 22/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã làm việc với các sở ban ngành chức năng về các biện pháp phòng chống, ứng phó với mã độc WannaCry.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Lê Quốc Cường cho biết khi mã độc WannaCry phát tán, Sở đã chỉ đạo bọ phận kỹ thuật chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng vệ cho trung tâm dữ liệu và cập nhật thêm hướng dẫn của VNCERT, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT). Đến nay chưa có sự cố nào liên quan đến WannaCry tại trung tâm dữ liệu.

Tại các quận huyện, sở ban ngành, từ ngày 12 đến 16/5, Sở TT&TT đã giám sát, phát hiện, tiêu diệt và ngăn chặn 5 trường hợp phát tán mã độc WannaCry trên tổng số 114.496 trường hợp phát tán mã độc các loại từ hệ thống của các đơn vị. Trong số 5 đơn vị bị dính mã độc, có hệ thống của 2 đơn vị cấp sở ban ngành và 3 đơn vị là UBND cấp quận – huyện.

Ngoài ra, ông Cường cho biết đã xử lý thành công hai trường hợp sở ban ngành hệ thống máy tính đã bị độc mã hoá dữ liệu dạng Ransomware (Trojan Crytolocker, CryHacktool.7th) tấn công do các máy tính này không thực hiện cài đặt phần mềm giám sát an ninh đầu cuối theo hướng dẫn của Sở TT&TT.

Theo lãnh đạo Sở TT&TT, hệ thống máy tính trong hệ thống mạng của chính quyền đã được lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo triển khai từ đầu các giải pháp chủ động trong giám sát, cảnh báo và phòng chống một cách chủ động, đồng bộ và thường xuyên. Vì vậy, sự cố mã độc WannaCry đến nay chưa gây ra hậu quả và phát tán trên hệ thống chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, ông Lê Quốc Cường cũng cảnh báo công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tại nhiều đơn vị, địa phương, doanh nghiệp còn lơ là, thậm chí buông lỏng. Trong khi đó, ngoài WannaCry còn nhiều mã độc khác rất nguy hiểm đang lây lan mức độ cao.

Các mã độc này cũng tiến hành mã hoá, tống tiền như Ransom.CryptXXX, Ransom WannaCry!Gen1, Ransom WannaCry!Gen2, Ransom WannaCry!Gen3 và các loại mã độc âm thầm trộm dữ liệu từ máy tính như Trojan.Gen2 bị Sở TT&TT phát hiện và ngăn chặn với tần suất cao.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm