5 hiểu lầm về yoga

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Tập yoga đang là một trào lưu ngày càng được người dân ở đô thị yêu thích. Không chỉ nữ giới mà nam giới tập môn này cũng rất nhiều.

Tuy nhiên, có rất nhiều người đến với bộ môn này mà không thực sự hiểu rõ ý nghĩa, tác dụng của nó. Một số người còn gán cho yoga những tác dụng rất siêu phàm, phi thực tế. Dưới đây là 5 hiểu lầm phổ biến về yoga bạn nên tránh.

Tập yoga là để dáng chuẩn

Yoga không giúp chúng ta giảm cân mà chỉ giúp săn chắc cơ bắp. Tác dụng chính của yoga là lưu thông khí huyết qua những động tác kết nối giữa hơi thở, tâm trí và chuyển động cơ thể. Yoga nếu tập đúng cách sẽ giúp chúng ta thực hiện những tư thế khó nhờ đánh thức sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể. Tất nhiên các môn thể thao kiểu vận động tay chân đều đó tác dụng giúp cơ thể khỏe, đẹp hơn nhưng tập yoga không giúp ba vòng của bạn đạt chuẩn hoa hậu như bạn nghĩ.

Tập yoga giúp chúng ta linh hoạt 

Đây có lẽ là quan niệm sai lầm phổ biến nhất đối với nhiều người bắt đầu tập yoga. Người ta hay nghĩ tập yoga giúp chúng ta nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Thực tế yoga không nhằm rèn luyện khả năng linh hoạt. Những bài tập yoga giúp trí não chúng ta minh mẫn, nhờ đó mà giải quyết các vấn đề trong cuộc sống tốt hơn.

Yoga như một tôn giáo thiêng liêng

Yoga có những bài tập về tinh thần như thiền, thở…có vẻ là hướng đến tinh thần, tâm linh nhưng nó không hướng đến việc để người tập thấy đó là một tôn giáo hay tín ngưỡng. Thực tế yoga không liên quan đến một đấng siêu nhiên nào và vì vậy dù bạn đang theo tôn giáo nào thì vẫn có thể tập luyện bình thường.

Chỉ có các cô gái trẻ mới tập yoga

Điều này quá sai sự thật. Nhiều người cho rằng chỉ những cô gái thon thả, cao ráo, tay dài chân dài mới dễ dàng “thi triển” các thế yoga. Hiểu lầm thứ hai là người trẻ mới tập yoga vì càng lớn tuổi xương càng cứng. Thực ra môn thể thao này bất cứ lứa tuổi, giới tính, thể hình như thế nào cũng tập được. Sau một thời gian rèn luyện, cơ thể các bạn sẽ dẻo dai, săn chắc. Thực tế là người trung niên, lớn tuổi tìm đến với bộ môn này ngày càng nhiều.

Cuộc sống sẽ xáo trộn

Nhiều người lo ngại khi tập yoga thì tâm tính sẽ thay đổi theo hướng bình lặng hơn, trầm tư hơn do tập thiền nhiều. Lại có người nghĩ rằng khi tập yoga mình sẽ trở lại được với chính mình ở những thập niên trước. Thực tế yoga có thể giúp duy trì tuổi trẻ, tinh thần sảng khoái nhưng nó không khiến bạn đang ăn mặn bỗng nhiên thích ăn chay hoặc đang là người hiện đại bỗng thích những thứ cổ điển. Yoga đơn giản chỉ là giúp đạt được những kết quả tốt đẹp về sức khỏe, tinh thần cho hiện tại chứ không khiến bạn trở thành một con người khác ở trên mây.

Theo Theo PLO
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.