5 dấu hiệu cơ thể cần nạp thêm chất béo

5 dấu hiệu cơ thể cần nạp thêm chất béo
TPO - Nhiều người thường hạn chế ăn chất béo bởi muốn duy trì một thân hình thon gọn. Tuy nhiên, sự thật là có hai loại chất béo, chất béo “tốt” và “xấu”.

Chất béo tốt rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Đồng thời, loại bỏ hoàn toàn chất béo có thể mang lại nhiều tác động tiêu cực cho cơ thể bạn. Dưới đây là những dấu hiệu cơ thể “lên tiếng” cần bổ sung thêm chất béo:

Đói liên tục

Hay xem lại liệu bạn có đang cắt giảm lượng chất béo trong chế độ ăn quá triệt để, chẳng hạn như chỉ dùng sữa chua hay phô mai tách béo, cắt giảm bơ, dầu ăn… Chất béo là một phần của chế độ ăn giúp điều tiết cảm giác thèm ăn, khiến bạn no lâu hơn, hạn chế ăn quá nhiều và cảm thấy đói. Tuy nhiên, bạn luôn cảm thấy đói cho dù ăn đủ bữa, thì nguyên nhân có thể do bạn ăn quá ít chất béo.

Tinh thần mệt mỏi

Khi bạn có cảm giác trí não tê liệt khiến tinh thần đi xuống trầm trọng. Tình trạng này làm cho bạn buồn chán và dễ cáu kỉnh. Khi dạ dày của bạn không được lấp đầy và cơ thể bạn không được thỏa mãn, trí não bạn sẽ trở nên chậm chạp, thiếu linh hoạt. Bạn cần tăng cường bổ sung axit béo Omega-3 cho cơ thể bằng các món ăn như cá, rau cải bó xôi… Đồng thời, những chất béo này còn có tác dụng chống lại trầm cảm.

Bị khô da

Bã nhờn là chất dưỡng ẩm tự nhiên của cơ thể, được sản sinh qua các axit béo tự nhiên trong cơ thể cũng như hấp thụ từ chế độ ăn hàng ngày của bạn. Khi làn da của bạn trở nên khô hơn, có thể cơ thể bạn không có đủ chất béo để nuôi dưỡng làn da. Bạn cần bổ sung các chất béo từ thực phẩm để cải thiện tình trạng khô da.

Luôn cảm thấy lạnh

Nếu bạn cảm thấy lạnh cho dù đang ở trong những ngày hè nóng bức hoặc bạn muốn tắt quạt hay điều hòa đi trong khi người khác đang đổ mồ hôi, khả năng là cơ thể bạn thiếu chất béo. Chất béo trong cơ thể còn có tác dụng giữ ấm cho bạn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy lạnh chẳng vì lý do gì thì đó là dấu hiệu của thiếu hụt chất béo. Ngoài ra, nó còn cho thấy cơ thể bạn đang yếu đi.

Đau nhức cơ thể

Đặc biệt, việc thiếu hụt chất béo trong cơ thể còn liên quan đến việc đau khớp. Bạn có thể bị đau vì nhiều lý do như bị thương hay viêm khớp. Tuy nhiên, thiếu chất béo sẽ càng làm tình trạng này tệ hơn. Bởi chất béo giúp phục hồi các vết thương và chữa lành tổn thương của khớp.

Thiếu chất béo cũng khiến thể chất của bạn yếu đi. Bạn muốn giảm cân và tập luyện tích cực để đạt được mục tiêu nhưng bạn đã quên đi rằng cơ thể bạn cần năng lượng để làm việc đó. Do vậy, thường xuyên bổ sung chất béo tốt cho sức khỏe là việc rất quan trọng. Các loại thực phẩm như các loại hạt, thịt, dầu ô liu là nguồn bổ sung chất béo lành mạnh.

Bạn không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ mà nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Bạn cần cân bằng và bổ sung hợp lý chất béo để hỗ trợ chức năng và sự phát triển bình thường của cơ thể.

MỚI - NÓNG