4 trận động đất liên tiếp: Cần phương án phòng tránh hậu quả

Cuộc tháo chạy hoảng loạn vì tin đồn vỡ đập thủy điện sông Tranh 2 ngay trong những ngày mưa bão tháng 11/2017. Ảnh: H. Văn.
Cuộc tháo chạy hoảng loạn vì tin đồn vỡ đập thủy điện sông Tranh 2 ngay trong những ngày mưa bão tháng 11/2017. Ảnh: H. Văn.
TP - Trao đổi với Tiền Phong, TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu chia sẻ: 4 trận động đất liên tiếp xảy ra  tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, theo tiêu chuẩn chung của thế giới, đây là những trận động đất nhỏ, không gây ra những thiệt hại về người hay công trình, nhà cửa. Tuy nhiên do những trận động đất này có độ sâu nông nên có thể dễ dàng cảm nhận thấy rung động trên mặt đất.

Theo TS. Anh, trong vài năm trở lại đây, động đất liên tục xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Ðã có một vài công trình nghiên cứu các cấp về động đất ở khu vực này và đã đưa đến kết luận là đó là hoạt động động đất kích thích. Những trận động đất xảy ra trong sáng ngày 26/7 có biểu hiện tương tự như các trận động đất trước đây và vẫn liên quan đến hoạt động động đất kích thích khu vực này.

TS Anh khẳng định, đây là các trận động đất nhỏ không có khả năng gây thiệt hại. Trên thực tế, đã có thời điểm xảy ra liên tiếp các trận động đất như vậy. Viện Vật lý địa cầu sẽ tiếp tục quan trắc, theo dõi liên tục khu vực này nói riêng và cả nước nói chung để cung cấp thông tin kịp thời đến các cơ quan liên quan. Theo Quy chế Phòng, chống động đất, sóng thần, hàng năm các địa phương và các bộ ngành liên quan phải rà soát lại, xây dựng phương án phòng tránh hậu quả động đất cụ thể. Cần thiết thực hiện rà soát, đánh giá và kiến nghị về công tác thiết kế kháng chấn đối với các dự án thủy điện và các công trình quan trọng trên địa bàn cả nước; Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về động đất, sóng thần và hướng dẫn cách phòng tránh cho cán bộ quản lý và người dân.

MỚI - NÓNG