Đồ uống có chứa coca
Đây là loại đồ uống chứa nhiều thành phần cacbonnat. Nếu thường xuyên dùng loại đồ uống này thì chỉ trong thời gian ngắn, mật độ xương của bạn sẽ giảm đi đáng kể, điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ trở nên giòn yếu và dễ gãy.
Lý giải cho điều này, các chuyên gia thuộc Đại học Y Harvard, Mỹ cho rằng, không chỉ làm giảm khả năng hấp thụ canxi, chính loại axit photphoric trong coca còn đẩy nhanh quá trình đào thải canxi ra khỏi cơ thể.
Muối
Không chỉ gây nên bệnh thận, lượng muối dư thừa trong cơ thể còn gây hại nghiêm trọng đến hệ xương khớp như làm xương yếu đi, kém dẻo dai do thất thoát mật độ xương.
Minh chứng cho thấy, mỗi ngày cơ thể bạn sẽ đào thải ra bên ngoài khoảng 40 miligram canxi qua nước tiểu nếu trong chế độ ăn của bạn thu nạp khoảng 2.300 miligram muối/ngày.
Một nghiên cứu khác được thực hiện với những phụ nữ mãn kinh cho thấy đối với các chị em có chế độ ăn nhiều muối thì các khoáng chất trong xương sẽ dễ bị đào thải ra bên ngoài nhiều hơn so với những người ăn nhạt hơn. Chính vì thế, học cách hạn chế sự tham gia của muối trong bữa ăn cũng như trong quá trình chế biến món ăn đồng nghĩa rằng bạn đang bảo đảm sự “an toàn” cho bộ xương.
Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc chứng loãng xương. Điều này đã được minh chứng rõ ràng. Đồ uống có cồn sẽ can thiệp đến hoạt động của tuyến tụy cũng như quá trình hấp thụ canxi và vitamin D của cơ thể khiến hệ xương khớp của bạn trở nên yếu ớt nên dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến xương.
Hơn thế nữa, đồ uống có cồn cũng gây ảnh hưởng đến quá trình tái tạo tế bào xương. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đồ uống có cồn làm giảm hoormon nữ estrogen dẫn đến quá trình rối loạn kinh nguyệt và làm thất thoát mật độ xương ở phụ nữ rất lớn.
Vitamin A
Có nhiều trong trứng gà, gan và thực phẩm chế biến từ bơ sữa… vitamin A dù rất cần thiết cho cơ thể khi nó hỗ trợ không ngừng nghỉ cho thị lực và hệ miễn dịch nhưng nó lại luôn tạo ra nguy cơ gia tăng tình trạng gãy xương lên gấp 7 lần nếu bạn quá lạm dụng nó. Lượng vitamin A nên bổ sung vào cơ thể tối đa mỗi ngày chỉ nên là 10.000 IU.