39 kế sách 'giải vây' ùn tắc giao thông ở Hà Nội

Sau gần 1 tháng phát động, Hà Nội nhận được 39 ý tưởng “hoá giải” ùn tắc.
Sau gần 1 tháng phát động, Hà Nội nhận được 39 ý tưởng “hoá giải” ùn tắc.
TPO - Sau gần 1 tháng phát động, Sở GTVT Hà Nội (cơ quan thường trực thay mặt thành phố Hà Nội tiếp nhận các hồ sơ đăng ký tham gia cuộc thi hiến kế tổ chức và chống ùn tắc giao thông Thủ đô có giá trị trên 6 tỷ đồng) đã nhận được 39 ý tưởng trong và ngoài nước.

Thông tin với Tiền Phong ngày 9/2, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, tính đến cuối tháng 1/2017 (thời điểm kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi) Ban tổ chức (BTC) đã nhận được 39 ý tưởng nằm trong 25 bộ hồ sơ đăng ký dự thi của 25 đơn vị, trong đó có 9 đơn vị đến từ các tổ chức nước ngoài. “Nội dung của các ý tưởng, hồ sơ đăng ký dự thi tập trung vào các vấn đề tổ chức giao thông, tăng cường quản lý phương tiện cá nhân, phát triển hệ thống quản lý giao thông thông minh, xây dựng không gian ngầm…”, đại diện BTC bật mí.

Với các ý tưởng, hồ sơ đăng ký đã nhận được, trong những ngày tới Sở GTVT sẽ công bố và thông báo cụ thể các tổ chức tư vấn tham gia làm phương án dự thi, sau đó Sở GTVT sẽ lựa chọn khoảng 5 đơn vị đủ điều kiện và có ý tưởng hay để tham gia “sát hạch” ở thực tế.

Về lộ trình tổ chức, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong khoảng thời gian 12 tuần và dự kiến sẽ kết thúc trước 30/4, BTC sẽ bố trí hướng dẫn cho các đơn vị dự thi khảo sát hiện trạng giao thông trên địa bàn Hà Nội; cùng với đó tổng hợp, phân loại các câu hỏi và gửi trả lời đến các đơn vị tham gia dự thi có quan tâm và đặt câu hỏi. Trong thời gian từ cuối tháng 4 đến 10/5, BTC sẽ tổ chức cho các đơn vị tham gia thuyết minh, bảo vệ ý tưởng, phương án dự thi của mình. Trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 25/5 BTC sẽ công bố kết quả và trao thưởng.

Trước đó, với mục đích tìm ra các giải pháp tổ chức giao thông nhằm chống ùn tắc có hiệu quả, ngày 12/1, Sở GTVT Hà Nội đã công bố cuộc thi tuyển ý tưởng hay về tổ chức và chống ùn tắc cho giao thông Thủ đô đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030. Theo đó, BTC sẽ trao 300.000 USD (tương đương trên 6 tỷ đồng) cho các đơn vị đạt giải, trong đó giải nhất sẽ được nhận 200.000 USD, giải nhì 100.000 USD. Ngoài ra, các hồ sơ đạt tiêu chí dự thi cũng được BTC hỗ trợ hơn 500 triệu đồng.

MỚI - NÓNG