30 phút “chiến đấu với tử thần” của cụ ông bị nhồi máu cơ tim

Hiện tại sức khỏe của cụ ông đã phục hồi tốt sau ca cấp cứu kéo dài gần 30 phút
Hiện tại sức khỏe của cụ ông đã phục hồi tốt sau ca cấp cứu kéo dài gần 30 phút
TPO - Hai ngày trước trong lúc đang di chuyển lên Bình Dương thăm con, cụ ông N.V.B(sinh năm 1954, ngụ Đồng Tháp) bỗng dưng xuất hiện tình trạng đau ngực dữ dội. Sau khi được cấp cứu tại một BV ở Bình Dương, các BS chẩn đoán bệnh nhân này bị nhồi máu cơ tim cấp.

Chiều 26/9, TS.BS Nguyễn Văn Tân( Chuyên khoa Tim mạch can thiệp, BV Thống Nhất TPHCM) cho biết vừa cứu thành công cho một bệnh nhân nam được chuyển từ một BV khác đến, bệnh nhân này bị nhồi máu cơ tim cấp kết hợp rung thất tim, tình trạng cực kì nguy kịch.

Theo BS Tân, ngay khi vừa được chuyển đến phòng cấp cứu, bệnh nhân bất ngờ xuất hiện tình trạng rung thất tim. Ngay lập tức, các BS tiến hành sốc điện và chuyển nhịp cho bệnh nhân B, sau đó đặt 2 stent mạch vành giúp cải thiện lưu thông máu và phòng ngừa vỡ động mạch cho bệnh nhân  . BS Tân đánh giá tình trạng này là “nghìn ca có một”, vì chỉ cần đến trễ khoảng 2 phút, bệnh nhân bị rung thất ngay trên xe cấp cứu, thì tỷ lệ tử vong là 100%.

“Đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng loạn nhịp, rung thất, tắt 2 nhánh động mạch liên thất trước rất lớn của tim, tổn thương nặng, tình trạng này rất hiếm gặp. Trường hợp rung thất chỉ có sốc điện kịp thời mới xử lí được. Ca cấp cứu diễn ra trong vòng 30 phút, giúp bệnh nhân thoát khỏi cửa tử trong gang tấc”, BS Tân cho biết.

30 phút “chiến đấu với tử thần” của cụ ông bị nhồi máu cơ tim ảnh 1 Hình ảnh chụp động mạch tim của bệnh nhân, vị trí chấm đỏ là nơi xuất hiện tình trạng tắt động mạch
Rung thất là một tình trạng rối loạn nhịp tim nặng nhất trong tất cả các rối loạn tim, nếu không chẩn đoán và can thiệp kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng “vô tâm thu”( tim ngưng đập).Cơ chế của bệnh lí này là khi nhồi máu cơ tim xảy ra, vùng cơ tim bị tắt mạch máu dễ bị hoại tử, sinh ra loạn nhịp. 

“Hiện nay, người dân vẫn còn mập mờ khi xảy ra các diễn biến bệnh ở tim thì nên xử trí như thế nào. Tốt nhất nếu xảy ra các tình trạng liên quan đến tim thì nên đến các cơ sở y tế gần nhất đủ khả năng cấp cứu để có hướng điều trị kịp thời. Tránh để dẫn đến các biến chứng nặng nề hơn”, BS Tân cảnh báo.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm