30 ngày vật lộn cứu bệnh nhi đặc biệt bị viêm não do sởi

Bé Nguyễn Trường Nam đã bình phục
Bé Nguyễn Trường Nam đã bình phục
TP - Ngày 20/5, các bác sĩ Khoa Nhi (BV Bạch Mai) đã cho bé Nguyễn Trường Nam (9 tháng tuổi ở Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh) bị biến chứng viêm não do sởi, nguy kịch tính mạng được xuất viện sau 1 tháng điều trị.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi cho biết, một tháng trước, bệnh nhân Nam nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, phải thở oxy. Kết quả chọc dịch não tủy cho thấy trẻ bị biến chứng sởi viêm phổi, viêm não, tiên lượng xấu. Các bác sĩ phải chia ca, túc trực bên bệnh nhi 24/24 giờ với hy vọng cứu sống cháu bé mà không để lại di chứng gì.


PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, đây là ca bệnh nặng, rất đặc biệt mà ông gặp lần đầu tiên trong 40 năm làm nghề y. Bệnh nhân phải thở máy liên tục 8 ngày đêm, hôn mê, co giật, người tím đen. Sau khi cai thở máy, bệnh nhi xuất hiện tình trạng bong lột toàn bộ da. Nhiều lần người nhà xin bác sĩ cho đưa bệnh nhi về chờ chết vì bệnh quá nặng nhưng bác sĩ không đồng ý và tận tình cứu chữa.

* Ngày 20/5, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay có 20 quận, huyện đã qua 21 ngày không có bệnh nhân mới mắc bệnh sởi. Tuy nhiên, theo ông Hạnh dù dịch sởi được khống chế nhưng tại các bệnh viện vẫn còn bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong cao, trong đó Bệnh viện Nhi Trung ương có 10 ca.
MỚI - NÓNG
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
TPO - 84 công nhân của Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 cần làm gì để hồi phục chức năng phổi?

Bệnh nhân COVID-19 cần làm gì để hồi phục chức năng phổi?

TPO - Những ngày qua, mỗi ngày TPHCM ghi nhận hơn 2000 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh xuất viện và có hàng nghìn bệnh nhân mắc mới. Sau khi xuất về nhà và cả F0 không triệu chứng, cần phải theo dõi và cần áp dụng các bài tập phục hồi chức năng phổi để sớm khoẻ mạnh trở lại. Vì vậy, bác sĩ Calvin Q Trịnh Quang Anh cùng y bác sĩ Bệnh viện 1A ở TPHCM đã xây dựng quy trình phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19.