Astaxanthin - “Vua” của các chất chống oxi hóa
Astaxanthin là một carotenoid tự nhiên chiết xuất từ vi tảo lục Haematococcus Pluvialis Nhật Bản với khả năng chống oxy hóa cực mạnh gấp 800 lần CoQ10; 6000 lần vitamin C. Tác dụng chống oxi hóa vượt trội này của Astaxanthin nhờ vào khả năng ức chế các gốc tự do, bảo vệ màng tế bào trước quá trình oxi hóa với cường độ mạnh hơn các chất chống oxi hóa khác. Đồng thời, với kích thước phân tử siêu nhỏ 400 Dalton, Astaxanthin dễ dàng thấm qua hàng rào máu - võng mạc cung cấp tác dụng chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa tế bào mắt (một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đục thủy tinh thể), không chỉ giảm nguy cơ đục thủy tinh thể mà còn giảm thoái hóa điểm vàng, giúp tăng cường khả năng điều tiết, cải thiện thị lực, hỗ trợ phòng ngừa bệnh cận thị, loạn thị.
Lutein và Zeaxanthin - ngăn chặn tia tử ngoại, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể
Đây là hai hợp chất thuộc nhóm Carotenoid. Nhóm Carotenoid có hơn 600 hợp chất khác nhau có mặt trong tự nhiên, nhưng chỉ có Lutein và Zeaxanthin là hai carotenoid đóng vai trò quan trọng đối với thị lực. Lutein và Zeaxanthin có vai trò hấp thu năng lượng dư thừa từ ánh sáng mặt trời nhằm ngăn chặn tác động của các tia tử ngoại gây hại cho mắt. Đồng thời, nhờ tác dụng chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ mắt trước tác hại của các gốc tự do liên quan đến quá trình oxy hóa tế bào và cấu trúc protein thủy tinh thể, lutein & zeaxanthin đóng vai trò không hề nhỏ trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Nghiên cứu của Chasan và cộng sự (Đại học Y khoa Harvard) đã cho thấy sử dụng Lutein và Zeaxanthin thường xuyên giúp giảm 22% nguy cơ mắc đục thủy tinh thể. Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa mắt, chế độ dinh dưỡng hàng ngày giàu lutein, zeaxanthin cùng với các vitamin, các carotenoid khác có thể góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc đục thủy tinh thể so với chế độ ăn uống bình thường. Một số thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin đã được nghiên cứu có thể kể đến như rau bina, củ cải xanh, bông cải xanh, ngô, xà lách, cà rốt, đậu xanh, trứng…
Bilberry Extract (Cao việt quất) cải thiện vi tuần hoàn
Bilberry Extract được chiết từ quả việt quất đen, một loại quả giàu dưỡng chất tốt cho thị lực. Các thành phần trong cao việt quất được chứng minh là giúp cải thiện vi tuần hoàn, tăng tính bền vững cho các mạch máu li ti ở mắt, do đó cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến mắt đầy đủ, kịp thời hơn, khắc phục tình trạng rối loạn trao đổi chất và kém dinh dưỡng của thủy tinh thể, do vậy làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Ngoài ra thành phần chống oxy hóa Anthocyanisid - sắc tố tạo nên màu xanh đậm cho trái việt quất còn giúp “quét dọn” các gốc tự do, do vậy giảm quá trình oxi hóa cấu trúc protein thủy tinh thể và ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Đồng thời, Anthocyanosid còn có ái lực mạnh với vùng biểu mô sắc tố võng mạc - phần cấu trúc võng mạc chịu trách nhiệm về thị giác và điều chỉnh ánh sáng, giúp tăng cường thị lực và mắt nhìn rõ hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng.
Bệnh đục thủy tinh thể ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hằng ngày. Ngoài việc phòng ngừa các nguyên nhân gây bệnh thì việc bổ sung những dưỡng chất tốt cho mắt như Astaxanthin, Lutein, cao việt quất là biện pháp vô cùng đơn giản và hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể và nhiều bệnh lý về mắt khác.