3 cách giúp con tạo thói quen đọc mỗi ngày

Càng tiếp xúc nhiều với sách, trẻ càng mau yêu thích và dành nhiều thời gian đọc hơn
Càng tiếp xúc nhiều với sách, trẻ càng mau yêu thích và dành nhiều thời gian đọc hơn
Ngại đọc sách là hiện tượng không còn xa lạ với phần lớn trẻ trong độ tuổi Tiểu học. Luôn coi việc đọc là thói quen cần thiết, cha mẹ tạo nên áp lực, vô tình khiến trẻ coi đây là nhiệm vụ cần hoàn thành.

Biết cách tận dụng, sách ngoại văn không những là nguồn kiến thức quý giá mà còn là công cụ giúp trẻ nâng cao khả năng đọc và phát âm ngoại ngữ hiệu quả.

Cùng con đặt mục tiêu

Trước khi tìm kiếm những động lực đọc mới, cha mẹ hãy dành thời gian chia sẻ với con. “Điều con thích nhất ở sách là gì? Những câu chuyện con muốn đọc như thế nào? Nếu không muốn đọc sách, con muốn dành thời gian cho các hoạt động khác?” Tùy vào sở thích và tính cách của con, từ đó cha mẹ sẽ tìm ra ý tưởng mới, trở thành người bạn để đồng hành cùng trẻ.

Tránh tiêu tốn thời gian một cách nhàm chán, cha mẹ hãy “biến tấu” để khoảng thời gian này trở nên hấp dẫn hơn. Hoạt động nhóm là một gợi ý giúp trẻ xóa bỏ áp lực hiệu quả khi học đọc. Đọc sách cùng con, thay phiên hóa thân thành các nhân vật trong câu chuyện… Mỗi ngày chỉ cần dành từ 5 đến 10 phút, đây sẽ nhanh chóng trở thành hoạt động thường ngày thú vị của gia đình.

Song song, phụ huynh hãy giúp con lên kế hoạch cùng đọc những cuốn sách mà con yêu thích. Những tựa sách đã được chuyển thể thành phim, câu chuyện dân gian hay giả tưởng,... sẽ giúp liên tục làm mới hoạt động. Vừa sôi động và hấp dẫn, vừa luôn mới mẻ.

Tìm thấy một người bạn thân

Không có phương pháp xây dựng thói quen nào nhanh hơn việc cố tình để nó xuất hiện liên tục trong cuộc sống hằng ngày. Thường xuyên mang theo sách trong cặp là một trong những cách thức tốt để nâng cao tần suất đọc, từ đó xây dựng mối quan hệ như người bạn thân thiết giữa trẻ và sách.

Bên cạnh lượng sách giáo khoa, 1 đến 2 cuốn sách, truyện tiếng Anh mỏng sẽ khiến hành trang đến trường của con thêm phần háo hức và mới lạ. Hãy bắt đầu trước tiên từ những cuốn sách mỏng, đơn giản, thậm chí có hình minh họa đi kèm để hấp dẫn trẻ. Dần dần, thay đổi nội dung, nâng cao độ khó của bài đọc nhằm tránh sự nhàm chán cũng như phát triển hiệu quả kỹ năng ở trẻ. Ngoài ra, để khiến hoạt động thêm phần hào hứng và hiệu quả, cha mẹ hãy cùng con lập bảng kỷ lục về số lượng sách đã đọc, phác thảo cây kiến thức, vẽ sơ đồ sách,... Biết thêm thắt hợp lý, đây sẽ là liều “gia vị” hoàn hảo trong hoạt động đọc của trẻ.

Biến việc đọc trở thành thú vui

Một trong những yếu tố cản trở niềm ham thích đọc sách chính là môi trường đọc. Không phải ngẫu nhiên mà những phòng đọc của trường Đại học, các thư viện lại mang đến nhiều “niềm cảm hứng” đến vậy. Ứng dụng thiết kế, sử dụng các đồ vật trang trí để “hô biến” một không gian đặc biệt dành cho con. Một chiếc ghế thư giãn, một chậu cây xanh nhỏ đặt ở góc phòng, chỉ với những đồ vật đơn giản và dễ tìm cũng tác động tích cực đến tâm lý của trẻ.

Cha mẹ cũng đừng quên cập nhật liên tục những giáo trình đọc, những phương pháp học đọc tiên tiến cho con mình. Xen kẽ các hoạt động truyền thống, hãy đa dạng hóa cách tiếp cận nhằm tối đa hóa hiệu quả học cũng như nuôi dưỡng thói quen thêm lành mạnh. Tham khảo các trò chơi hỏi đáp về sách, sưu tầm bookmark, tham gia các cuộc thi đọc hay sử dụng các chương trình học đọc sáng tạo như Reading Wonders,...

3 cách giúp con tạo thói quen đọc mỗi ngày ảnh 1 Reading Wonders là chương trình học đọc sáng tạo dành riêng cho lứa tuổi Tiểu học

Thế giới hiện đại ảnh hưởng không ít tới thói quen đọc sách cũng như giải trí của trẻ. Không khó để các bạn nhỏ tìm thấy các trang web trò chơi, bị thu hút bởi các video và câu chuyện hời hợt và kém chất lượng. Giúp con xây dựng thói quen đọc sách không những bổ sung kiến thức Anh văn, phát triển khả năng đọc, phát âm cho trẻ, mà còn gia tăng nhận thức, giúp trẻ tự chọn lọc và hạn chế những nguồn nội dung không an toàn.

Định hướng học Tiếng Anh cho con tiểu học

Với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục, chuỗi sự kiện từ Language Link Academic cung cấp thông tin bổ ích giúp phụ huynh xây dựng thói quen học và đọc tiếng Anh cho trẻ.

Đồng thời, các lớp học mẫu chương trình Tiếng Anh Chuyên Tiểu học với các suất quà tặng và học bổng dành tặng gia đình với tổng trị giá lên tới 1,7 tỷ đồng.

Đăng ký MIỄN PHÍ tại https://llv.edu.vn/ để nhận vé cùng hàng trăm quà tặng cực giá trị - Số lượng chỗ có hạn!

MỚI - NÓNG