27 người Philippines thiệt mạng do bão Hagupit

Người dân ở thủ đô Manila sơ tán
Người dân ở thủ đô Manila sơ tán
TPO - Theo tin mới nhất từ chính quyền Philippines, tính đến chiều nay, 8/12, ít nhất 27 người thiệt mạng, nhiều nhà cửa, cơ sở vật chất, hạ tầng, đường sá bị phá hủy sau khi bão Hagupit đổ bộ vào đảo Samar. Hiện, bão đang dần suy yếu.

Reuters dẫn lời ông Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines cho biết, 27 người chết đuối trong nước lũ, hầu hết ở thị trấn Borongan, thủ phủ tỉnh Samar, miền đông Philippines.


Ông Gordon cho biết thêm, khoảng 2.500 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần ở Borongan, một thị trấn có 64.000 dân.

Trên đường đi, bão Hagupit phá hủy nhiều nhà cửa, cơ sở vật chất, hạ tầng, đường sá... Hệ thống điện, vô tuyến, viễn thông hầu như bị gián đoạn hoàn toàn. Nhiều địa phương bắt đầu xảy ra tình trạng thiếu lương thực, nước uống, thuốc men.

Tại Dolores, cũng thuộc tỉnh Samar, miền đông Philippines, thị trấn đầu tiên chịu ảnh hưởng của bão, 100% thị trấn bị ngập trong nước lũ, 80% nhà cửa bị phá hủy hoàn toàn, Reuters dẫn lời Thị trưởng Dolores Emiliana Villacarillo cho biết.

Hiện bão tiến gần đến thủ đô Manila, và được nhận định vẫn nguy hiểm dù đã suy yếu. 

Tại đây, các trường học, tòa nhà, văn phòng công đã đóng cửa, trong khi người dân ở các vùng trũng thấp và gần tuyến đường thủy được chuyển đến nơi trú ẩn an toàn. 

Binh lính và nhân viên cứu hộ đang được đặt trong tình trãng sẵn sàng để đối phó cơn bão.

Theo Reuters, điều chính quyền Manila lo ngại nhất hiện nay là Hagupit có thể kéo theo mưa lớn, lụt lội và sạt lở đất ngay cả ở những nơi cách xa trung tâm bão.

Cách đây hơn 1 năm, siêu bão Haiyan đổ bộ Philippines, khiến hơn 7.000 người thiệt mạng và mất tích, hơn 4 triệu người mất nhà hoặc nhà cửa bị hư hỏng nặng. Khoảng 25.000 người tại Đông Samar và Leyte hiện vẫn sống trong lều và nhà tạm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhật-Trung gần xa

Nhật-Trung gần xa

TP - Trước cuộc công du Mỹ tuần tới của thủ tướng Nhật Bản, ngoại trưởng nước này được người đồng cấp Trung Quốc (TQ) nhắc nhở.