26 người chết vì tai nạn giao thông, chủ yếu do uống rượu bia

Một vụ va chạm gây ách tắc nghiêm trọng khu vực cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) chiều 30/4. Tác giả Bảo An
Một vụ va chạm gây ách tắc nghiêm trọng khu vực cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) chiều 30/4. Tác giả Bảo An
TPO - Số người chết vì tai nạn giao thông ngày 30/4 tăng đột biến, nguyên nhân chủ yếu do uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện giao thông.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông đường bộ (không có vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng), làm 26 người chết, 22 người bị thương. Đường thuỷ nội địa và đường sắt không xảy ra vụ TNGT nào.

Đáng chú ý, vào lúc 9h00 ngày 28/4 tại đại lộ Nguyễn Tất Thành thuộc xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, người dân phát hiện có 3 người quốc tịch Nga, trong đó có 1 người nam giới, sinh năm 1980 đã tử vong, người phụ nữ sinh năm 1981 và 1 cháu bé sinh năm 2013 bị thương trên đường, cách đó khoảng 10m có 1 xe mô tô. Người dân đã báo cho lực lượng Công an và đưa 3 nạn nhân đến bệnh viện.

Tổng hợp số liệu 3 ngày nghỉ lễ 28, 29 và 30/4/2018: toàn quốc xảy ra 76 vụ TNGT, làm chết 52 người, bị thương 46 người. Trong đó, ngày đầu có 12 người chết, ngày thứ 2 kỳ nghỉ lễ có 14 người chết vì tai nạn giao thông.

Trên đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương triển khai 1.076 lượt tuần tra kiểm soát với 3.474 lượt cán bộ chiến sĩ, phát hiện 5.582 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 1.428.744.000 đồng; tạm giữ 915 ô tô, xe gắn máy và 1.191 giấy tờ các loại; tước 109 giấy phép lái xe các loại.

Trong lĩnh vực đường thủy, triển khai hàng chục lượt tuần tra kiểm soát, xử lý 29 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 10.325.000 đồng.

Đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia ngày 30/4 nhận được gần 30 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh về một số va chạm giao thông,tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường và các khu vực xung quanh các trung tâm thu hút khách du lịch tham quan nghỉ dưỡng. Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Uỷ ban ATGT quốc gia đánh giá, hai ngày đầu đợt nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 có TNGT giảm sâu, tuy nhiên ngày nghỉ lễ thứ ba (30/4), TNGT đã tăng trở lại, trong đó nguyên nhân chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đi sai phần đường làn đường; chuyển hướng không chú ý quan sát;đối tượng liên quan tới TNGT phần lớn là người đi xe mô tô, xe gắn máy.

Tình trạng ùn ứ kéo dài xảy ra thường xuyên tại các tuyến đường và các khu vực xung quanh các địa điểm nghỉ lễ du lịch, nguyên nhân là do mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tập trung về khu vực này tăng cao.

Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 434/CĐ-TTg ngày 6/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2018. Các ban ngành địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông.

Uỷ ban ATGT quốc gia khuyến cáo, ngày 1/5 là ngày cuối cùng của đợt nghỉ Lễ, theo dự báo, mật độ người tham gia giao thông đổ về các trung tâm du lịch, tham quan nghỉ dưỡng và các tuyến quốc lộ trọng điểm hướng về thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cao. Yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có phương án bố trí lực lượng tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, có phương án xử lý ùn tắc kịp thời tại các trạm thu phí hoặc các sự cố giao thông trên đường, kiên quyết không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.