250.000 đồng một kg hoa bưởi bán ở Hà Nội

Giá 20.000 - 25.000 đồng/lạng, gánh hoa bưởi của chị Hiên lúc nào cũng đắt khách. Ảnh: Phương Nhung
Giá 20.000 - 25.000 đồng/lạng, gánh hoa bưởi của chị Hiên lúc nào cũng đắt khách. Ảnh: Phương Nhung
Có giá 20.000-25.000 đồng/lạng, hoa bưởi, loại hoa dùng để ướp mía, trà, bột sắn, nấu chè… đang được bán nhiều ở Hà Nội, và rất đắt khách.

Hơn 10 năm nay, chị Nguyễn Thị Hiên (Yên Nghĩa, Hà Nội) gắn bó với nghề bán rong hoa bưởi dọc tuyến phố Tôn Thất Tùng và khu vực chợ Đông Tác, Kim Liên. Chị Hiên cho biết, vào mùa hoa bưởi, mỗi ngày chị bán khoảng 30-40 kg hoa dạng chùm và cánh rời. Riêng những dịp đặc biệt như 8/3, số hoa bưởi bán trong ngày nhiều hơn.

Giá hoa bưởi giữa mùa là 15.000 đồng/lạng. Nhưng vào đầu và cuối mùa, do khan nên giá cao hơn, khoảng 20.000-25.000 đồng/lạng. “Mọi năm chỉ có vài ngày đầu tháng 3 mới có hoa bưởi để bán. Nhưng vào mùa năm nay mưa lạnh kéo dài nên có thể bán được hơn 20 ngày, vì trời càng lạnh càng kéo dài thời gian hoa nở”, chị Hiên nói.

250.000 đồng một kg hoa bưởi bán ở Hà Nội ảnh 1

Mùa hoa bưởi chỉ có vài ngày trong năm nên mặt hàng đặc biệt này rất hút khách . Ảnh: Phương Nhung.

Mùa hoa bưởi chỉ có vài ngày trong năm nên chẳng bao giờ chị Hiên bị ế hàng. “Khách mua nườm nượp, thậm chí có hôm hết hàng ngay trong buổi sáng. Thường khách chỉ mua 3-4 lạng hoặc theo chùm, nhưng cũng có người mua một lúc 8 cân về lấy tinh dầu”, chị Hiên cho biết.

Hoa bưởi nở theo mùa và chỉ có trong thời gian ngắn nên khi hoa nở, một số người tạm gác công việc thường ngày để tranh thủ hái hoa ra Hà Nội bán. Chị Vũ Thị Nhãn, Yên Mỹ, Hưng Yên, cho biết bình chị thường bán rau tại chợ Đông Tác, nhưng từ đầu tháng 3, chị tranh thủ bán dạo hoa bưởi kiếm thêm.

Ngoài bán hoa rong trên vỉa hè, chị Nhãn còn bán buôn cho các quán bột sắn, trà, chè, xôi đặc sản trên phố Hàng Điếu, Hàng Than. Không chỉ khách mua để ướp trà, bột sắn hoặc lấy tinh dầu, nhiều người còn mua về để trong nhà cho thơm, hay khách nước ngoài mua vài chùm để chơi vì thấy lạ, vì vậy mà gánh hàng của chị luôn đắt khách.

250.000 đồng một kg hoa bưởi bán ở Hà Nội ảnh 2

Hoa được bó thành chùm, được bán nhiều ở các chợ Đông Tác, Kim Liên, Tôn Thất Tùng và khu phố Cổ. Ảnh: Phương Nhung.

Giá cao, nhưng công việc bán hoa bưởi cũng hết sức vất vả. Hôm nào chị Hiên cũng đi hái hoa bưởi từ 5-7h sáng. Còn chị Nhãn mỗi ngày đều phải đạp xe hơn 40 cây số đi lấy hoa, rồi lại rong ruổi quang gánh khắp các ngõ ngách, phố phường Hà Nội để bán.

Theo chị Nhãn, việc bảo quản, chăm sóc để hoa bưởi tươi là cực nhất, người bán phải thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho hoa tươi lâu. Ngoài ra, hoa bưởi rất dễ rụng cánh nên việc vận chuyển cũng hết sức khéo léo, nhẹ nhàng, thậm chí chị phải đựng trong thúng tre lót 2 lớp tải dứa.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG