25 tỉnh, thành tham gia Chủ nhật đỏ 2017

Ông Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2017 .
Ông Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2017 .
TPO - Hoa hậu Ngọc Hân, Đặng Thu Thảo, Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Huyền My, Thanh Thanh Tú, các ca sĩ Hoàng Bách, Đông Hùng, Huy Quyết, Hồng Chinh, nghệ sĩ Xuân Bắc và nhiều văn nghệ sĩ, người đẹp... sẽ tham gia chương trình.

Ngày 8/1 tới, chương trình Chủ nhật Đỏ 2017 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố sẽ được khai mạc tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác. Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế trong dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. 

Trải qua 8 năm liên tục tổ chức (2009 – 2016), chuỗi ngày hội hiến máu “Chủ nhật Đỏ” đã trở thành một ngày hội hiến máu thường niên và có ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì những người bệnh cần truyền máu. Xuất phát từ 01 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu năm 2009, đến năm 2016, ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã được tổ chức tại 22 tỉnh/thành phố trên cả nước và tiếp nhận được 22.455 đơn vị máu. 

Chủ nhật Đỏ đã thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, nhiều dân tộc, nhiều ngành nghề cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Năm 2017, Chủ nhật Đỏ tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các Ban, Bộ, ngành đặc biệt là sự vào cuộc của 25 tỉnh/thành phố, bao gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai. Các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu Cần, Công an TP Hà Nội tiếp tục hưởng ứng Chủ nhật Đỏ.

Năm nay, sức hấp dẫn của Chủ nhật Đỏ đã lan toả tới các doanh nghiệp và cả doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài như Trung tâm thương mại Aeon Mall và cả người nước ngoài tham gia hiến máu. Như vậy sẽ có trên 40 ngày hội hiến máu sẽ được đồng loạt tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 25.000 đơn vị máu. Trong đó nhiều tỉnh/thành phố sẽ phấn đấu tiếp nhận trên 1.000 đơn vị như: Hà Nội: 7.000 đơn vị; TP Hồ Chí Minh: 3.000 đơn vị, Đắk Lắk 2.500 đơn vị; Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hải Phòng đều đăng ký trên 1000 đơn vị. 

Đặc biệt, năm nay “Chủ nhật Đỏ” chính thức nằm trong chuỗi hoạt động của Chiến dịch Hiến máu tình nguyện dịp Tết do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện hướng dẫn, chỉ đạo các tỉnh thành. Đánh giá về ý nghĩa của Chủ nhật Đỏ, Đồng chí Nguyễn Phi Long – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: “Chủ nhật Đỏ đã trở thành một ngày hội hiến máu nổi bật và có ý nghĩa lớn trong dịp Tết Nguyên đán. Năm 2017, chúng tôi hy vọng Chủ nhật Đỏ tiếp tục đóng góp một lượng máu lớn cho công tác điều trị bệnh, góp phần cùng ngành y tế giải quyết khó khăn trong công tác vận động hiến máu và đảm bảo nguồn máu an toàn cho điều trị bệnh”. Năm 2016, cả nước tiếp nhận được 1.203.041 đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,52%. Lượng máu trên đáp ứng được trên 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. 

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Dịp Tết Nguyên đán với thời gian nghỉ tương đối dài luôn là dịp mà các cơ sở y tế tập trung cao độ cho việc chuẩn bị lượng máu dự phòng. Trong Tết Đinh Dậu 2017, dự kiến cả nước cần khoảng 125.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh. Chính vì vậy, chuỗi ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ thực sự là một trong những sự kiện hiến máu quan trọng, góp phần bổ sung một lượng máu lớn vào kho máu dự trữ. Đây cũng là món quà Tết vô cùng ý nghĩa dành cho người bệnh trong dịp Tết đến xuân về”. 

25 tỉnh, thành tham gia Chủ nhật đỏ 2017 ảnh 1

Họp báo Chủ nhật Đỏ sáng nay 4/1

Ông Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2017 cho biết: “Chủ nhật Đỏ là một hoạt động tình nguyện có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc nên những năm qua đã được sự ủng hộ rộng rãi trong thanh niên, sinh viên, các tầng lớp xã hội và lớn mạnh không ngừng. Chỉ tính trong 3 năm cuối đây, từ năm 2014 đến 2016, Chủ nhật Đỏ đã phát triển từ một địa phương duy nhất là Hà Nội tới 25 tỉnh thành, phố; từ thu được hằng năm trên dưới 1.000 đơn vị máu đến khoảng 25.000 đơn vị trong Chủ nhật Đỏ 2017. Tại Chủ nhật Đỏ lần này, Trường ĐH Văn Hiến TP HCM dự định sẽ lập một kỷ lục Chủ nhật Đỏ là đạt 3.000 đơn vị máu tại một điểm trong một lần tổ chức”. Ngoài hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, Ban tổ chức cũng đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân cần truyền máu tại Hà Nội và một số hoạt động thiện nguyện tại địa phương. 

Với sức hút và ý nghĩa của chương trình, Chủ nhật đỏ đã thu hút được các Nhà tài trợ Vàng: - Quỹ Vì tầm vóc Việt (Hãng sữa TH True Milk), Ngân hàng Bắc Á, Công ty Mía đường Nghệ An - Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh Các Nhà tài trợ Bạc: - Công ty Nhựa Rạng Đông - Công ty Phát triển Hùng Hậu Các Nhà tài trợ Đồng - BRG Group - Nhãn hàng Apollo thuộc Cty Quốc Huy Anh Các đơn vị tài trợ, đồng hành Cty TNHH Hòa Bình, Tập đoàn CP; Cty CP vận tải Đường sắt Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, Tập đoàn Mai Linh, Cty Y tế Bảo Thạch... Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: Báo Tiền Phong: Trần Thanh Lâm (0982030999) Viện Huyết học – Truyền máu TW: CN. Mai Ly (0982 666 028).

Theo Ảnh: Như Ý
MỚI - NÓNG