25 năm tù cho 6 đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

25 năm tù cho 6 đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
TPO - Tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, 6 đối tượng đã bị tuyên phạt tổng cộng 25 năm tù giam.

Ngày 4/8, tại TP Móng Cái, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức xét xử lưu động vụ án Voòng A Sủi cùng đồng phạm “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.  

Các bị cáo bị đưa ra xét xử, gồm: Voòng A Sủi (23 tuổi), Voòng A Hây (21 tuổi), Nình Văn Xuân (18 tuổi), Phùn Quay Phóng (22 tuổi), Phùn Văn Dũng (19 tuổi) cùng trú xã Hải Sơn, TP.Móng Cái (Quảng Ninh) và Lỷ A Tằng (24 tuổi) trú tại xã Đại Dực, H.Tiên Yên, Quảng Ninh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian làm việc tại thành phố Đông Hưng (Trung Quốc), Voòng A Sủi có kết bạn và liên lạc qua Wechat với một người Trung Quốc tên “A Lùng”.

25 năm tù cho 6 đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc ảnh 1 Phiên tòa xét xử 6 đối tượng tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đến ngày 9/6/2020, A Lùng gọi điện thoại cho Sủi qua Wechat đặt vấn đề thuê Sủi tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng (Trung Quốc) đến Móng Cái (Quảng Ninh). Sủi đồng ý và thống nhất với A Lùng chi phí để tổ chức nhập cảnh trái phép là 4.000 nhân dân tệ /1 người. Tiếp đó, Sủi đã rủ thêm đối tượng Voòng A Hây, Lỷ A Tằng, Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng cùng tham gia và phân chia nhiệm vụ cụ thể từng người.

Trong quá trình hợp tác, Sủi liên hệ với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc cần đưa đón sang biên giới, sau đó cho Hây số điện thoại để trực tiếp đi bè xốp qua sông biên giới khu vực mốc 1355 (thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh) đón họ đưa sang Việt Nam.

Ngoài ra, Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đứng đợi ở gần đó để cảnh giới lực lượng chức năng tuần tra. Khi những người Trung Quốc đã nhập cảnh thành công, các đối tượng này ngày lập tức sử dụng xe mô tô đón và đưa đến trung tâm thành phố Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Trong hai ngày 9 và 10/6/2020, tại Khu vực biên giới Mốc 1355 (thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh) Sủi và đồng bọn đã tổ chức đón 6 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Móng Cái, Quảng Ninh. 

25 năm tù cho 6 đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc ảnh 2 Các đối tượng tại phiên tòa.

Trong đó, ngày 9/6/2020, Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng đã tổ chức đón 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thành công. Ngày 10/6/2020, do thiếu người, nhóm người này đã rủ thêm Phùn Văn Dũng cùng tham gia, tiếp tục đón 4 người Trung Quốc. Tuy nhiên, khi các đối tượng vừa đưa người sang Việt Nam thì bị tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Bắc Sơn (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) bắt giữ.

Tại phiên xét xử, căn cứ vào lời khai, chứng cứ, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Voòng A Sủi 6 năm, Voòng A Hây 6 năm, Lỷ A Tằng 5 năm, Nình Văn Xuân 2 năm, Phùn Quay Phóng 4 năm và Phùn Văn Dũng 2 năm về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm