2020, tạm biệt

TP - Còn mấy ngày nữa, chúng ta sẽ giã biệt năm 2020. Một năm chắc chắn đã và sẽ đóng dấu mốc hằn sâu nhất vào biên niên sử nhân loại của những trăm năm này. Kể cả khi loài người vì một lý do bất khả kháng nào đó, buộc quay trở về thời kỳ cổ xưa, thậm chí quên cả cách viết những con số, thì dấu tích 2020 ấy cũng sẽ bằng nhiều cách hằn sâu nơi hang đá.

Năm cùng tháng tận, chiều nay bất chợt ngồi đọc lại “Cội rễ” của Alex Haley tình cờ lướt thấy trên giá sách. Tác giả sinh ra trên đất Mỹ (1921), có họ tên phảng phất châu Âu, lại mang gốc gác của những nô lệ châu Phi nhiều trăm năm trước mà ông gần như cả đời hành trình kiếm tìm lại.

“Cội rễ” của mỗi chúng ta là gì, là ai, ở đâu? Những da trắng, da vàng, da đen, da nâu, da đỏ chỉ như bảng màu sắc phản chiếu thiên nhiên dưới ánh mặt trời này. Bởi luận cứ của các nhà cổ học đến nay vẫn chưa ai phủ bác được, rằng toàn bộ loài người tinh khôn hiện nay từ xa xưa đã ra đi từ Phi châu, với những dáng đi lần đầu tiên thẳng đứng, với ngọn lửa ủ trong hòn đá trên tay. Bởi, vượt lên cả khoa học và tôn giáo, thì như một định mệnh, rằng bản nguyên của tất cả chúng ta hoài thai chỉ từ một dòng máu.

Và như cùng chung hơi thở và ý nghĩ, thì đến thời khắc giã từ năm cũ 2020 này, đại gia đình loài người chúng ta hẳn vẫn chưa thể hình dung hết được những gì đã xảy ra trong hơn 300 ngày qua. Khi ai nấy còn hân hoan bước vào năm mới, thứ virus quái quỷ vẫn chưa là gì trong mắt con người. Cho dù ở Vũ Hán đến thời điểm ấy đã hàng ngàn người chết vì nó. Nhưng dần dần, nỗi hoảng hốt, thậm chí kinh hãi cứ tăng dần. Không chỉ bởi số ca mắc bệnh và số người chết. Mà lớn hơn là sự hoang mang có tính cội rễ.

Loài người có hẳn gần một năm trời đóng cửa ngồi yên để nghĩ về những gì thuộc về cội rễ. Mà Alex Haley gọi đó là khoảng trống, sự trống trải, và là “nỗi cô đơn ghê tởm nhất” khi mỗi người chưa thể hoàn tất được nỗi khao khát sâu thẳm nhất, đó là biết chúng ta là ai, và chúng ta đến từ đâu, cho dù đã đạt được mọi thứ trong cuộc sống. Ông vẫn kịp để lại lời dạy chúng ta, rằng con người cần phải thử thách với chính ước mơ của mình. Và phải sống cùng nỗi sợ về thất bại và những điều không chắc chắn. Đó chính là vùng đất bóng tối của hy vọng, mà “bất kỳ ai có ước mơ đều phải học cách sống ở đó”. Dù ông đã chia tay đời sống ngót ba thập kỷ, không thể chứng kiến những vùng đất bóng tối của hy vọng đang lan ra rộng khắp những tháng ngày này.

Loài người có chung cội rễ, cùng ra đi từ châu Phi từ khi còn chưa khác biệt về màu da, chưa có khái niệm gì về nô lệ. Cho đến hôm nay khi tâm thế chiếm đoạt, khuất phục và nô lệ trở thành thông lệ dai dẳng toàn cầu. Thì mọi thứ cội rễ chỉ là ảo ảnh, chưa biết đến bao giờ mới có thứ vắc xin chữa trị.  

Giã biệt một năm đầy cay đắng. Để lại tiếp tục thử thách những giấc mơ của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.