2 nạn nhân cụt tay, gãy xương hàm vì máy xay thịt cuốn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sơ ý trong lúc vận hành máy xay thịt, 2 trường hợp đã bị tai nạn phải nhập viện cấp cứu với những chấn thương nghiêm trọng. 

Ngày 14/6, BS Lê Tấn Thạnh, Trưởng khoa Chỉnh hình Vi phẫu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TPHCM cho biết, vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị tai nạn lao động do máy xay thịt.

Trường hợp thứ nhất là chị L.T.B.H. (38 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn) nhập viện cấp cứu trong tình trạng vết thương chảy máu nhiều vùng mang tai, cổ và ngực. Vùng hàm mặt có vết cắt chi chít kéo dài 15cm.

Trước đó, chị H. đang vận hành máy xay thịt thì bị máy cuốn tóc. Lực cuốn quá mạnh của máy khiến bệnh nhân bị va đập mạnh gây thương tích nghiêm trọng. Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn bệnh viện, chuyển bệnh nhân qua phòng mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân bị gãy xương hàm dưới vùng cằm bên phải, vết thương thành ngực phải. Sau 2 giờ khẩn trương trên bàn mổ, ê kíp phẫu thuật đã thực hiện cầm máu, kết hợp xương giúp bệnh nhân qua nguy kịch.

2 nạn nhân cụt tay, gãy xương hàm vì máy xay thịt cuốn ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho nạn nhân bị máy xay thịt cuốn gây thương tích nghiêm trọng

Trường hợp thứ hai là nam thanh niên T.T.T. (30 tuổi, ngụ tại TPHCM) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu với cẳng tay bị máy xay thịt cuốn dập nát mô cơ và đứt rời cẳng tay. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân có vết thương mỏm cụt 1/3 dưới cẳng tay phải.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được ê kíp bác sĩ khoa Chỉnh hình Vi phẫu đã khẩn cấp cầm máu, phẫu thuật sửa mỏm cụt cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã cắt lọc vị trí vết thương bị dập nát, nỗ lực giữ được một phần cẳng tay phía trên cho người bệnh để thuận lợi cho việc ráp tay giả sau khi vết thương mỏm cụt phục hồi hoàn toàn.

Từ các trường hợp trên, BS Lê Tấn Thạnh khuyến cáo các cơ sở sản xuất kinh doanh cần tổ chức tập huấn định kỳ, đào tạo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động nhằm hạn chế tối đa tai nạn lao động xảy ra. Người sử dụng lao động phải trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cho người lao động; bản thân người lao động cần nâng cao ý thức đảm bảo vệ sinh và các nguyên tắc an toàn lao động.

MỚI - NÓNG