2 con rắn xuất hiện trên mộ vô danh: Chính quyền lúng túng

Hương khói nghi ngút đêm ngày trên ngôi mộ có hai con rắn.
Hương khói nghi ngút đêm ngày trên ngôi mộ có hai con rắn.
TP - Từ khi 2 con rắn xuất hiện trên một ngôi mộ vô danh ở thôn La Hà Tây, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), mỗi ngày có hàng nghìn người đổ về đây sì sụp cúng bái, làm những trò mê tín dị đoan, gây mất an ninh trất tự trên địa bàn, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn chưa tìm ra giải pháp ngăn chặn.

Theo lãnh đạo xã Quảng Văn, khoảng ngày 24/2 (tức mùng 9 Tết Nguyên đán), tại một ngôi mộ vô danh ven đường thuộc thôn La Hà Tây xuất hiện 2 con rắn, cứ quanh quẩn trên ngôi mộ. Qua lời đồn thổi, người dân cho rằng đây là cặp “rắn thần” hiển linh xin gì được nấy. Suốt nhiều ngày qua, đã có hàng chục nghìn lượt người hiếu kỳ tìm đến xem. Thậm chí người dân địa phương còn dựng nhà bạt che ngôi mộ, tổ chức cúng bái, dâng hương, cầu khấn... và tự ý lập hòm công đức, quyên góp được hơn 200 triệu đồng. Sau nhiều ngày bị người dân quấy rầy và chịu không nổi mùi khói hương, ngày 1/3, một trong hai con rắn đã bị chết.

Ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn cho biết: Việc xuất hiện 2 con rắn trên ngôi mộ không chỉ thu hút sự hiếu kỳ của người dân địa phương mà còn khắp các tỉnh, thành miền Trung. Xã Quảng Văn đã phải cử lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời giao Ban Mặt trận thôn La Hà Tây tạm quản lí số tiền công đức của người dân đóng góp. “Trước đây, dân địa phương vẫn thường thắp hương ở ngôi mộ này. Nhưng từ ngày có hai con rắn xuất hiện, người dân chuyển từ tín ngưỡng sang mê tín. Xã đang gặp khó khăn để giải quyết” - ông Trọng nói.

Ông Mai Thanh Chương, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Văn cho biết: Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp tại ngôi mộ có hai con rắn, 1 giờ sáng ngày 2/3, chính quyền đã tổ chức lực lượng đến tháo dỡ ngôi nhà bạt nhưng đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của người dân có mặt ở đây. Dù đại diện UBND xã Quảng Văn đã tiến hành giải thích, tuyên truyền cho người dân về sự mê tín dị đoan, nhưng nhiều người không chấp hành mà có hành vi chống đối, ngăn cản lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ.

Không tháo dỡ được nhà bạt, lực lượng chức năng đã cắt điện ở khu vực này, tuy nhiên người dân đã mua hàng chục cây nến về thắp sáng. Sáng 2/3, người dân đã tự ý bắt điện trở lại nhằm phục vụ các hoạt động mê tín dị đoan.

UBND thị xã Ba Đồn đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Quảng Văn quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng niềm tin của quần chúng nhân dân để lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi; gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh của cộng đồng, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

MỚI - NÓNG
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn
Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ
TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa

Hà Nội dự chi gần 6.000 tỷ xây nhà tái định cư, cải tạo chung cư cũ

TPO - Dự kiến tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ đô là khoảng 44 triệu mét vuông. Để thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, UBND thành phố dự kiến nhu cầu vốn là khoảng 437.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách khoảng 5.800,8 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư, phát triển nhà ở xã hội và phục vụ công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.