2 con rắn xuất hiện trên mộ vô danh: Chính quyền lúng túng

Hương khói nghi ngút đêm ngày trên ngôi mộ có hai con rắn.
Hương khói nghi ngút đêm ngày trên ngôi mộ có hai con rắn.
TP - Từ khi 2 con rắn xuất hiện trên một ngôi mộ vô danh ở thôn La Hà Tây, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), mỗi ngày có hàng nghìn người đổ về đây sì sụp cúng bái, làm những trò mê tín dị đoan, gây mất an ninh trất tự trên địa bàn, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn chưa tìm ra giải pháp ngăn chặn.

Theo lãnh đạo xã Quảng Văn, khoảng ngày 24/2 (tức mùng 9 Tết Nguyên đán), tại một ngôi mộ vô danh ven đường thuộc thôn La Hà Tây xuất hiện 2 con rắn, cứ quanh quẩn trên ngôi mộ. Qua lời đồn thổi, người dân cho rằng đây là cặp “rắn thần” hiển linh xin gì được nấy. Suốt nhiều ngày qua, đã có hàng chục nghìn lượt người hiếu kỳ tìm đến xem. Thậm chí người dân địa phương còn dựng nhà bạt che ngôi mộ, tổ chức cúng bái, dâng hương, cầu khấn... và tự ý lập hòm công đức, quyên góp được hơn 200 triệu đồng. Sau nhiều ngày bị người dân quấy rầy và chịu không nổi mùi khói hương, ngày 1/3, một trong hai con rắn đã bị chết.

Ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn cho biết: Việc xuất hiện 2 con rắn trên ngôi mộ không chỉ thu hút sự hiếu kỳ của người dân địa phương mà còn khắp các tỉnh, thành miền Trung. Xã Quảng Văn đã phải cử lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời giao Ban Mặt trận thôn La Hà Tây tạm quản lí số tiền công đức của người dân đóng góp. “Trước đây, dân địa phương vẫn thường thắp hương ở ngôi mộ này. Nhưng từ ngày có hai con rắn xuất hiện, người dân chuyển từ tín ngưỡng sang mê tín. Xã đang gặp khó khăn để giải quyết” - ông Trọng nói.

Ông Mai Thanh Chương, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Văn cho biết: Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp tại ngôi mộ có hai con rắn, 1 giờ sáng ngày 2/3, chính quyền đã tổ chức lực lượng đến tháo dỡ ngôi nhà bạt nhưng đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của người dân có mặt ở đây. Dù đại diện UBND xã Quảng Văn đã tiến hành giải thích, tuyên truyền cho người dân về sự mê tín dị đoan, nhưng nhiều người không chấp hành mà có hành vi chống đối, ngăn cản lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ.

Không tháo dỡ được nhà bạt, lực lượng chức năng đã cắt điện ở khu vực này, tuy nhiên người dân đã mua hàng chục cây nến về thắp sáng. Sáng 2/3, người dân đã tự ý bắt điện trở lại nhằm phục vụ các hoạt động mê tín dị đoan.

UBND thị xã Ba Đồn đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Quảng Văn quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng niềm tin của quần chúng nhân dân để lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi; gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh của cộng đồng, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

MỚI - NÓNG
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
TPO - Ngày 19/1, sản phẩm pháo hoa giàn phun viên của nhà máy Z121 đã được bán tại TP.HCM. Biết thông tin này, hàng trăm người dân đã háo hức đến các cửa hàng từ rất sớm để tìm mua loại pháo hoa này chơi Tết.

Có thể bạn quan tâm

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng

TPO - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Công an TPHCM vừa là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh, vừa là lực lượng nòng cốt trong giữ vững an ninh trật tự; bảo vệ Tổ quốc và giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.
20 phương án thi tuyển kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

20 phương án thi tuyển kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Ngày 19/1, Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông thành phố Hà Nội (Ban Giao thông) và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã họp và công bố danh sách các phương án tham gia thi tuyển kiến trúc thiết kế cầu Trần Hưng Đạo. Theo đó, có 20 phương án thi tuyển đủ điều kiện Ban Tổ chức họp chấm điểm, trao giải.