19 y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh phải cách ly vì tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh thăm khám cho bệnh nhân Campuchia.
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh thăm khám cho bệnh nhân Campuchia.
TPO - Trong số 19 nhân viên y tế bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (Campuchia) phải cách ly, có 7 người đã có 2 lần xét nghiệm âm tính và trở lại công việc, 12 người còn lại cũng đã có kết quả âm tính lần 1, dự kiến ngày mai sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tối 19/4, trao đổi với phóng viên, TS.BS Tôn Thanh Trà – Tổng Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy PhnomPenh cho biết, 19 nhân viên của bệnh viện phải cách ly do tiếp xúc với ba người được xác định mắc COVID-19 sau khi đến đến khám chữa bệnh.

Trong đó, có người đàn ông quốc tịch Pháp ngưng tim ngưng thở trước khi đến Bệnh viện, hai người khác đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng trong thời gian chờ kết quả vẫn đến bệnh viện để khám, 3 ngày sau thì kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 19 nhân viên y tế tiếp xúc với ba trường hợp này phải cách ly tại bệnh viện.

Trong đó, đợt đầu tiên với 7 nhân viên y tế đã hoàn thành cách ly, hiện còn 12 người đang cách ly. Dự kiến, ngày mai sẽ có 8 người hoàn thành 14 ngày cách ly và được lấy mẫu xét nghiệm, 4 người còn lại sẽ đợi đợt tiếp theo. Bệnh viện đã tổ chức một khu riêng để cách ly những nhân viên y tế này, cung cấp suất ăn miễn phí, vitamin C…

Do Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh không được Chính phủ Campuchia cấp phép xét nghiệm COVID-19 nên các mẫu xét nghiệm phải gửi đi bệnh viện khác và thời gian chờ kết quả là 3 ngày. "Hiện nay, các nhân viên y tế làm việc và ở lại bệnh viện luôn chứ không về nhà riêng để đảm bảo an toàn cho người thân, gia đình", bác sĩ Tôn Thanh Trà chia sẻ.

19 y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh phải cách ly vì tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đang hỗ trợ chính phủ Campuchia vận chuyển bệnh nhân COVID-19.

Việc các nhân viên y tế phải cách ly khiến hoạt động của bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn. Các y bác sĩ, điều dưỡng phải chia ca làm việc 24 tiếng, nghỉ 24 tiếng để đảm bảo công tác khám chữa bệnh. Công việc của đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vốn đã khó khăn lại càng thêm chất chồng những gian truân, nguy hiểm…

Tuy vậy, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vẫn đang hỗ trợ Campuchia hai xe cứu thương với hai tài xế và sáu điều dưỡng đã được tập huấn về COVID-19, để vận chuyển bệnh nhân nghi mắc hoặc mắc COVID-19 về nơi cách ly, điều trị tập trung.

"Thời gian xét nghiệm COVID-19 ở đây kéo dài đến 3 ngày. Người dân vào khám bệnh sau khi được lấy mẫu xét nghiệm vẫn được trở về, họ có thể đi đâu đó rồi 3 ngày sau mới có kết quả. Do đó, các bác sĩ ở đây đang phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm rất cao", bác sĩ Tôn Thanh Trà nói.

19 y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh phải cách ly vì tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 ảnh 2

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh khám cho bệnh nhân Campuchia.

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh được khởi công vào năm 2010, chính thức hoạt động từ năm 2014. Khi mới thành lập, bệnh viện gặp nhiều khó khăn do không thu hút được người bệnh do bệnh nhân vẫn sang Việt Nam để khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở TPHCM.

Những năm qua, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã thường xuyên cử chuyên gia, bác sĩ sang hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật. Đồng thời, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cũng được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại bậc nhất Campuchia. Do đó, lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh đã tăng cao.

19 y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh phải cách ly vì tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 ảnh 3

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại bậc nhất Campuchia.

Đặc biệt, sau khi dịch COVID-19 bùng phát, các quy định về cách ly người nhập cảnh khiến người dân Campuchia có tâm lý e ngại qua Việt Nam nên lượng bệnh nhân ở Chợ Rẫy Phnom Penh tăng cao hơn trong hai năm qua.

MỚI - NÓNG