150 sinh tiêu biểu hiến kế xây dựng TPHCM

TPO - Chiều 27/3, lãnh đạo UBND TPHCM đã gặp gỡ 150 sinh viên tiêu biểu TPHCM để lắng nghe các bạn trẻ chia sẻ các hiến kế, đề xuất nhằm góp sức xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.  

Đó cũng chính là những ý tưởng để bạn trẻ góp phần cùng TP thực hiện đề án “Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành đô thị thông minh, giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Cần đa dạng môi trường khởi nghiệp

Bạn Trương Việt Cường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho rằng hiện nay y học gia đình là xu hướng chung góp phần giảm tải cho bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm chi phí cho người bệnh.

Anh Cường đề xuất thành phố xây dựng hồ sơ trực tuyến để quản lý sức khỏe hộ gia đình, trong đó người dân sẽ được tư vấn y tế, theo dõi sát sao bệnh tình của mình.

“Để làm được điều này, các ban ngành hữu quan sẽ phải triển khai từ trạm y tế, tạo mã bệnh nhân để quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án, rà soát tình hình bệnh nhân và xây dựng hệ thống liên kết giữa tuyến cơ sở y tế cơ sở với tuyến trên”, anh Trương Việt Cường góp ý.

150 sinh tiêu biểu hiến kế xây dựng TPHCM ảnh 1
150 sinh tiêu biểu hiến kế xây dựng TPHCM ảnh 2 Sinh viên đóng góp vì một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Bạn Phan Thị Thái An, Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) mong muốn lãnh đạo thành phố tạo điều kiện để sinh viên có thể thương mại hóa các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng tạo nên các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. “Như vậy, sinh viên cần những môi trường thuận lợi để phát triển, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của mình, các doanh nghiệp cũng có được môi trường đầu tư hiệu quả”, Thái An nói.

Với chuyên môn ngành học, Phan Anh Vũ, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) mong thành phố sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc giám sát, xử phạt vi phạm giao thông. Theo Anh Vũ, với những thiết bị thông minh ứng dụng công nghệ AI được lắp đặt ngay tại ngã tư đường không chỉ giúp tiết giảm sức người điều hành, mà còn thực hiện hiệu quả việc thu thập hình ảnh phương tiện vi phạm. Qua đó tạo nên thói quen chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông với mỗi người dân.

Bạn Nguyễn Văn Huy mong muốn thành phố hỗ trợ tạo nên các không gian hoạt động cà phê khởi nghiệp như một nơi bạn trẻ giới thiệu, trưng bày các ý tưởng khởi nghiệp và dịp để các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan sát, nhìn nhận các sản phẩm này. Vào cuối tuần, đây sẽ là nơi diễn ra các hội thảo chuyên đề để các bạn trẻ học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp, thể hiện ý tưởng kinh doanh...

Sinh viên hãy chuyển động cùng thành phố

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phụ trách lĩnh vực đô thị, thừa nhận hạ tầng giao thông tại TPHCM rất yếu kém, buộc phải xây dựng đô thị thông minh để đưa các ý tưởng vào thực tế nhằm giải quyết các điểm tắc nghẽn tồn tại.

Ông Trần Vĩnh Tuyến đặt hàng bạn trẻ hãy tạo ra những sản phẩm Việt với giá thành rẻ có thể ứng dụng được ngay.

150 sinh tiêu biểu hiến kế xây dựng TPHCM ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến tại buổi đối thoại cùng bạn trẻ 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cho rằng con số 1 triệu sinh viên đang học tập tại thành phố là nguồn trí thức sẽ đem trí tuệ đóng góp cho sự phát triển của thành phố, đưa đất nước vươn tới những đỉnh cao.

Ông Nguyễn Thành Phong nhắn nhủ bạn trẻ hãy tin vào ý tưởng sáng tạo của mình, thoả sức suy nghĩ trong các chương trình NCKH. “Giải thưởng Euréka chính là nơi sinh viên cùng tham gia giải quyết các chương trình đột phá của thành phố, nâng cao chất lượng cạnh tranh của thành phố. Sinh viên hãy sẵn sàng tham gia, chuyển mình cùng thành phố”, ông Phong gửi gắm.

150 sinh tiêu biểu hiến kế xây dựng TPHCM ảnh 4

Chủ tịch UBND TPHCM trao đổi cùng bạn trẻ 

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, về dài hạn thành phố xác định phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, đổi mới sáng tạo. Để đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, thành phố xúc tiến xây dựng khu đô thị sáng tạo tại khu vực quận 2 - quận 9 (gồm Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Khu Công nghệ cao - Khu đô thị ĐHQG TPHCM) nhằm thu hút các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tư vào.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng cho hay, mới đây tập đoàn Intel đề xuất với thành phố để đưa một nhóm bạn trẻ qua Hoa Kỳ học tập và quay về phục vụ thành phố, tham gia vào ban điều hành thành phố thông minh. “Thanh niên là đội ngũ có nhiều tiềm năng đóng góp, lãnh đạo TP khẳng định luôn đồng hành với thanh niên, sinh viên trong học hành, lao động sáng tạo”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

MỚI - NÓNG