1/5 dân số sắp được tiêm chủng ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Những bác sĩ đầu tiên ở TPHCM được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 Ảnh: Ngô Bình
Những bác sĩ đầu tiên ở TPHCM được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 Ảnh: Ngô Bình
TP - “Mong mỏi nhất là có được vắc-xin, ngày hôm nay có được thêm lớp ‘áo giáp’ để nhân viên y tế an tâm hơn, an toàn hơn để cống hiến cho người bệnh và cộng đồng”, bác sỹ Nguyễn Thanh Phong, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, tâm sự ngày 8/3.

Ngày 8/3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho nhân viên y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đại diện Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Viện Pasteur TPHCM, Sở Y tế, Công ty CP Vắc-xin Việt Nam (VNVC - đơn vị nhập vắc-xin) và nhà sản xuất vắc-xin AstraZeneca đến giám sát, chứng kiến.

Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân, Khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, là người đầu tiên của bệnh viện được tiêm vắc-xin. Theo dõi 30 phút sau tiêm, không có triệu chứng chóng mặt, đau đầu nên chị Xuân trở lại khoa để tiếp tục công việc. Bác sĩ Xuân là một trong những nhân viên y tế trực tiếp điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Chị đã nhiều lần phải hoãn cưới để chống dịch, điều trị cho các ca bệnh nặng tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. “Tối 7/3, tôi mơ thấy cả gia đình mình được đi du lịch cùng nhau. Đối với tôi, đây giống như món quà ngày 8/3 vô cùng ý nghĩa. Hy vọng khi vắc-xin được tiêm diện rộng, cuộc sống người dân sẽ được trở về như trước đây”, chị tâm sự.

Ngày 8/3 có 100 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM được tiêm vắc- xin. Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D (nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 ở TPHCM và cả khu vực phía Nam), nói: “Là một trong những người được tiêm đầu tiên là niềm hạnh phúc, vinh hạnh, tự hào của chúng tôi. Hy vọng sẽ có thật nhiều vắc-xin để tiêm ngừa cho toàn bộ người dân, đẩy lùi dịch bệnh”.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM sẽ tiêm vắc-xin cho tổng cộng 900 nhân viên y tế. “Với hiệu quả của vắc-xin khi tiêm đủ liều, chúng tôi, những chiến binh trên tuyến đầu chống dịch, tuyến cuối điều trị COVID-19, được trang bị thêm một hệ thống ‘áo giáp’ bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus để chúng tôi đủ sức khỏe để chăm sóc bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, nói.     

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị UBND TPHCM phối hợp Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế địa phương và đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, cập nhật thông tin về vắc-xin COVID-19; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho chiến dịch tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Do đây là vắc-xin mới nên các đơn vị chủ động theo dõi, xử trí, báo cáo kịp thời các trường hợp phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng. Ông cũng đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 8/3 tại Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), những mũi tiêm vắc-xin đầu tiên cũng được ưu tiên cho nữ cán bộ, nhân viên tham gia chống dịch.

1/5 dân số sắp được tiêm chủng

Hôm qua, 377 người tại 4 cơ sở y tế ở Hà Nội, TPHCM và Hải Dương được tiêm vắc-xin AstraZeneca, chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm. Hôm nay, việc tiêm chủng tiếp tục tại 4 cơ sở này và thêm Sở Y tế Hà Nội, Gia Lai triển khai.

Là một trong những người đầu tiên được tiêm chủng, bác sĩ Lê Văn Xuân (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) cho biết không giấu được cảm giác hồi hộp dù anh là một trong những cán bộ tham gia chống dịch ngay từ khi COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam. Thoải mái là cảm giác của bác sĩ Xuân sau tiêm. Tuy nhiên, theo quy định, anh cùng đồng nghiệp tiếp tục được theo dõi 24 giờ tại bệnh viện. Chị Nguyệt Quyên (phụ trách Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) nói: “Mình rất vui vì là người đầu tiên được tiêm. Mình và anh chị em ở bệnh viện không có gì lo lắng vì tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh. Tiêm vắc-xin là giúp cho bản thân và cộng đồng”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và quá trình tiêm tại Bệnh viện. “Chúng tôi tiêm từng nhóm 5-10 người, sau đó rút kinh nghiệm, xem xét có vấn đề gì xảy ra để có phương án phù hợp”, ông nói.

Theo tổng kết của Bộ Y tế, đến tối 8/3, có 377 người được tiêm vắc-xin. Trong đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư (cơ sở Đông Anh) có 66 người; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM có 104 người; tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành có 207 người. Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại tất cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn.

Hôm nay (9/3), các điểm tiêm chủng trên tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 theo kế hoạch, đồng thời mở rộng tiêm tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai. Các tỉnh, thành phố còn lại đang lập kế hoạch để tiêm chủng trong thời gian tới.

Ðảm bảo sắp tới 20% dân số được tiêm

Tại cuộc họp sau khi kết thúc đợt tiêm, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), cho biết, UNICEF đã hỗ trợ các quốc gia đặt hàng vắc-xin, thương thuyết để mua với mức giá tốt. Thông qua chương trình COVAX Facility, tới đây có thể đảm bảo 20% dân số được tiêm vắc-xin AstraZeneca. Theo bà Rana, khi Việt Nam đáp ứng đầy đủ khuôn khổ văn bản pháp lý theo quy định, UNICEF sẽ đưa các lô vắc-xin đầu tiên hỗ trợ cho Việt Nam qua chương trình COVAX. Theo đó, trong tháng 3 sẽ có thêm 1,2 triệu liều và tháng 4 có 2,8 triệu liều.

Trả lời câu hỏi của báo chí quốc tế về kế hoạch tiêm vắc-xin cho những tỉnh nằm ngoài danh sách 13 địa phương được ưu tiên tiêm đợt 1, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong 117.600 liều vắc-xin đầu tiên về Việt Nam cuối tháng 2, Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ về tới 13 tỉnh, thành phố (có bệnh nhân COVID-19) và các cơ sở điều trị COVID-19. Kế hoạch tiêm tại các tỉnh, thành phố do chính UBND các địa phương này quyết định, dưới sự chỉ đạo chuyên môn của cơ quan y tế. Việt Nam đang nghiên cứu, phát triển 3 loại vắc-xin phòng COVID-19. Dự kiến nếu kết quả thử nghiệm thành công, Việt Nam sẽ tự sản xuất được vắc-xin vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

“Dựa trên số lượng vắc-xin có được, Việt Nam sẽ triển khai dần từng bước, theo thứ tự ưu tiên nêu trong Nghị quyết 21 của Chính phủ. Cố gắng bao phủ tiêm vắc-xin cho toàn bộ đối tượng có chỉ định trong năm 2021-2022”, ông Thuấn nói. Ông cho biết, với người nước ngoài ở Việt Nam, cơ quan chức năng sẽ họp bàn với đại sứ các nước để có kế hoạch cụ thể.

Nhấn mạnh không có vắc-xin nào an toàn 100% và không có vắc-xin nào có tác dụng phòng bệnh 100%, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời với tiêm chủng, cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ông Thuấn cho biết, đợt tiêm vắc-xin lần này khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc. “Khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh”, ông nói. 

Tối 8/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày có 12 ca mắc mới, gồm 1 ca ghi nhận tại Hải Dương và 11 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bình Dương, TPHCM và Ninh Thuận. 

Trước mắt chưa thể đủ liều cho mọi người 

Chiều 8/3, Hà Nội họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, báo cáo, Hà Nội có khoảng 10 triệu người, trong khi đợt đầu tiên chỉ được Bộ Y tế phân bổ khoảng 8.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19, nên sẽ tiêm cho các đối tượng được ưu tiên, có danh sách cụ thể do thành phố quyết định. Ông nói rằng, các đợt vắc-xin sau này cũng phải theo phân bổ của Bộ Y tế, vì thế, trong thời gian ngắn trước mắt, chưa thể có đủ vắc-xin cho người dân để đạt miễn dịch cộng đồng. Một số loại vắc-xin khác vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa có kết quả cụ thể. Vì thế, cùng với vắc-xin, các biện pháp phòng chống dịch như 5K, truy vết, chủ động phát hiện… vẫn rất quan trọng.

Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ông Trương Quang Việt, cho biết, dự kiến, sáng 9/3, Hà Nội tiêm những mũi vắc-xin đầu tiên cho bác sĩ, nhân viên y tế có nguy cơ cao tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ông Việt thông tin, vắc-xin được sử dụng tiêm đợt đầu ở Hà Nội là sản phẩm của Anh, thời hạn sử dụng 6 tháng, tiêm 2 liều. Chiều 8/3, có 10 đơn vị gửi danh sách ưu tiên về, gồm các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Phúc Thọ, Thường Tín, Ba Vì, Đan Phượng, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thạch Thất, Ứng Hòa, Thanh Oai... Đại diện thị xã Sơn Tây cho biết, đã rà soát, lập danh sách ưu tiên tiêm vắc-xin gồm 2.981 người. Huyện Sóc Sơn có danh sách 128 người là nhân viên y tế tuyến đầu. Quận Hoàn Kiếm lập danh sách 212 trường hợp gửi về Sở Y tế…

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà, nói: “Vắc-xin chỉ là phòng bệnh. Cần tránh tình trạng người dân chủ quan khi có vắc-xin. Cần nhấn mạnh biện pháp ‘5K + vắc-xin’ để đảm bảo phòng chống dịch”. Bà Hà nêu rõ các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin đợt đầu. Trước mắt ưu tiên y, bác sĩ, trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân, hoặc người bệnh có triệu chứng nghi ngờ, ho, khó thở tại các bệnh viện.  “Ngày 9/3, Hà Nội sẽ tiêm cho các bác sĩ ở Bệnh viện Thanh Nhàn, là những người trực tiếp chữa bệnh, xét nghiệm tại bệnh viện. Chúng tôi chọn y bác sĩ ở khoa truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, khoa lâm sàng, các nhân viên lấy mẫu xét nghiệm. Nhóm thứ hai là các nhân viên y tế dự phòng như CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã; các trạm y tế xã, phường, thị trấn, là người ở tuyến đầu chống dịch. Nhóm thứ 3 là nhân viên vận chuyển cấp cứu 115, chuyên chở bệnh nhân COVID-19, những người có triệu chứng nghi ngờ. Nhóm nữa là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 từ cấp thành phố, quận, huyện đến xã, phường, thị trấn”, bà nói. Theo bà, về nguồn vắc-xin, Bộ Y tế là đầu mối thống nhất, tránh tình trạng các địa phương, đơn vị tự đàm phán trực tiếp mua vắc-xin. (Trường Phong)

Tiêm cho hơn 7.000 người
Chiều 8/3, TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, Sở đã lên kế hoạch, danh sách cụ thể cho tổng cộng 7.235 người được tiêm vắc-xin, với 10% dự phòng hao phí vắc-xin theo quy định của Bộ Y tế. Hà Nội sẽ tiêm trong vòng 1 tuần, từ 9-18/3 tại 30 quận, huyện. Theo kế hoạch, Bệnh viện Thanh Nhàn sẽ là đơn vị đầu tiên tiêm vắc-xin ngày 9/3. Các bệnh viện còn lại sẽ thực hiện tiêm chủng từ ngày 12-15/3. Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã sẽ thực hiện tiêm từ 15-18/3. 
Hà Minh

MỚI - NÓNG