TPHCM yêu cầu xử lý sai phạm tại khu cách ly tập trung COVID-19 của Vietnam Airlines

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM yêu cầu xử lý sai phạm tại khu cách ly tập trung COVID-19 của Vietnam Airlines
TPO - UBND TPHCM đã giao Sở Y tế xem xét, xử lý các sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines liên quan đến vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” từ nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (bệnh nhân 1342).

Ngày 8/3, UBND TPHCM đã có công văn khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo về kiến nghị của Công an TPHCM trong vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" liên quan đến bệnh nhân (BN) 1342.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Y tế xem xét, xử lý các sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines, đồng thời nghiên cứu, đề xuất bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cố ý tiếp xúc với người đang bị cách ly y tế.

UBND TPHCM cũng đề nghị các sở ban ngành chức năng, TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh việc ban hành các quy định về vận hành, quản lý và giám sát người cách ly tại các khu cách ly tập trung, đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TPHCM yêu cầu xử lý sai phạm tại khu cách ly tập trung COVID-19 của Vietnam Airlines ảnh 1 Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines ở TPHCM, nơi xảy ra sự cố

Liên quan đến vụ việc trên, mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TPHCM đề nghị truy tố bị can Dương Tấn Hậu (SN 1992, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ luật Hình sự.

Bị can Dương Tấn Hậu cũng chính là BN 1342, trước khi bị khởi tố là tiếp viên Hãng hàng không của Vietnam Airlines. Ngày 12/1 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt tống đạt Quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối đối với Dương Tấn Hậu. Các quyết định và lệnh này đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.

Theo Kết luận của cơ quan điều tra, ngày 14/11/2020, Dương Tấn Hậu là tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines đã đáp chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam và được tổ chức cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, bị can Hậu không thực nghiêm việc cách ly và bị nhiễm bệnh từ một BN khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines. Sau đó, BN 1342 tiếp tục không thực hiện nghiêm cách ly tại nhà và làm lây lan dịch bệnh cho người khác.

Công an TPHCM đã tiến hành xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người. Vì vậy, ngày 3/12/2020, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điều 240 Bộ luật hình sự để tiến hành điều tra xử lý theo quy định.

TPHCM yêu cầu xử lý sai phạm tại khu cách ly tập trung COVID-19 của Vietnam Airlines ảnh 2 Bị can Dương Tấn Hậu (trái) nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can

Sau khi khởi tố vụ án, BN 1342 tiếp tục điều trị bệnh, cách ly 14 ngày tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và tục cách ly 14 ngày tại địa phương, cho đến khi khi các kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đến nay BN 1342 đã hoàn tất việc cách ly và khỏi bệnh. 3 trường hợp F1, F2 của BN 1342 là BN 1347 (28 tuổi, nam giáo viên tiếng Anh), BN 1348 (14 tháng tuổi) và BN 1349 (28 tuổi, nữ học viên của bệnh nhân 1347) cũng đã hoàn toàn bình phục.

MỚI - NÓNG