1001 thắc mắc: Những loài động vật nào biết buồn bã, khóc lóc như con người?

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào biết buồn bã, khóc lóc như con người?
TPO - Chúng ta luôn nghĩ rằng con người là loài động vật duy nhất có khả năng biểu lộ cảm xúc trực tiếp bằng các chuyển động trên khuôn mặt như cười, tức giận, buồn và khóc. 

Voi

Voi là loài động vật vô cùng thông minh. Chúng có bộ não lớn nhất trong tất cả các loài động vật sống trên đất liền và tế bào thần kinh nhiều gấp 3 lần so với con người. Trong khi đó, nhiều tế bào thần kinh tồn tại chỉ để kiểm soát cơ thể khổng lồ và sự khéo léo của voi. Trải qua khoảng thời gian dài, loài động vật này được chứng minh có những khả năng ấn tượng và cực kỳ thông minh.

Voi nổi tiếng trong số các loài động vật là loài vật có cảm xúc và thường “khóc”. Gần đây trên trang Daily Mail cũng đăng tải chùm ảnh về chú voi già khóc khi được thả tự do. Chú voi tên Raju này đã bị giam giữ, tra tấn và bị lạm dụng trong suốt 50 năm. 

Cuối cùng chú đã được một tổ chức giải cứu động vật hoang dã cứu thoát từ xiềng xích. Bức ảnh chụp lại đã cho thấy chú voi khóc khi nằm trong vòng xiềng xích đã làm rung động trái tim của hàng triệu người.

Loài voi thể hiện cảm xúc, hay bất kỳ loài động vật khác, đều hiểu cái chết giống như con người. Nhưng loài voi đã chứng minh phản ứng rõ ràng với cái chết của đồng loại, thể hiện những cảm xúc thường xuất hiện ở con người như đau buồn và tang tóc. Chúng vuốt ve xương của con voi đã chết và sẽ đứng gần cơ thể đó trong nhiều giờ. Đôi khi, chúng còn cố gắng chôn hài cốt của con voi đã chết đó. Chúng không hành xử như vậy đối với các loài động vật khác. Có một bức ảnh gây xúc động được chụp bởi nhiếp ảnh gia John Chaney cho National Geographic, một con voi nữ "đi rất chậm và thể hiện sự đồng cảm khi lấy thân mình bao bọc xung quanh chiếc ngà voi đã chết. Cô ở trong tư thế này trong vài giờ ..."

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào biết buồn bã, khóc lóc như con người? ảnh 1
 

2. Khỉ

Khỉ hay các loài thuộc họ linh trưởng nói chung được mệnh danh là loài động vật vô cùng thông minh và là “tổ tiên của loài người”. Chúng có khả năng bắt chước và phát triển hành vi giống người một cách có tổ chức. 

Về mặt cảm xúc, nhiều bằng chứng đã chỉ ra, các loài linh trưởng cũng có khả năng bộc lộ một số cảm xúc nhất định - buồn bã và khóc cũng nằm trong số đó.

Một ví dụ cụ thể là chú khỉ đột Koko. Chú đã khóc khi phải xa cách với mèo con mà chú vô cùng quý mến. Koko là một chú khỉ đột đặc biệt, chú có khả năng hiểu được 1.000 kí hiệu tay và gần 2.000 từ tiếng Anh qua một quá trình tập luyện dài. 

Koko đã tự chọn cho mình một chú mèo con vào dịp sinh nhật và giữ con mèo như một vật nuôi. Vài tháng sau, mèo con trốn khỏi lồng và bị chết do xe đụng. Người ta đã ghi lại được cảnh Koko khóc vì buồn và nhớ mèo con, chú thậm chí còn làm kí hiệu nói rằng chú rất buồn.

“Khóc” cũng là một đặc điểm quen thuộc của các loài thuộc họ linh trưởng. Giống như trẻ con, khỉ hay tinh tinh con cũng khóc để... làm nũng mẹ. Loài khỉ con Rhesus nổi tiếng về tiếng khóc và thường làm những con khỉ khác “điên tiết”. Điều này phần nào dẫn đến nạn “bạo hành trẻ em” ở loài khỉ Rhesus.

Chúng ta có thể thấy nhiều ví dụ khác về các loài động vật biết buồn bã và biết khóc. Tuy nhiên khoa học vẫn chưa thể chứng minh được nước mắt của những loài động vật biết “khóc” này liệu có liên hệ mật thiết với “cảm xúc” hay không? 

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào biết buồn bã, khóc lóc như con người? ảnh 2

3.Chó

Chó là người bạn thân nhất của con người và nổi tiếng là loài động vật có tình nghĩa sâu sắc và có cảm xúc. 72% số người nuôi chó được hỏi trả lời rằng, chú chó của họ có biểu hiện lo âu buồn bã khi bị tách khỏi chủ của mình. 

Điều này được thể hiện thông qua những tiếng rên rỉ, kêu hay hú khi mà chó con bị tách khỏi những người thân. Có thể thấy giống như nước mắt, chúng đang sử dụng tiếng kêu để bộc lộ cảm xúc lo lắng, căng thẳng hay cô đơn - một kiểu khóc riêng của loài chó.

Trên thực tế, nhiều loài thú có vú bao gồm chó đều có tuyến lệ và theo một cách nào đó, chúng có “nước mắt”. Nhưng những loài này chỉ có thể làm mắt ướt và tỏ ra buồn bã chứ không thể “khóc” như con người. 

Những dòng nước nếu có chảy ra từ mắt của chó hay mèo thường là do vấn đề về sức khỏe vì chúng có bụi bẩn trong mắt và tuyến lệ tiết nước để làm sạch mắt mà thôi.

Những điều thú vị về động vật

1.Sữa của hà mã có màu hồng.

2. Ngay cả một lượng nhỏ rượu cồn đổ lên một con bọ cạp cũng sẽ làm nó phát điên và tự chích vào mình cho đến chết.

3. Cá sấu không thể thè lưỡi. 

4. Con vật cao tuổi nhất từng được biết đến trên thế giới là một con trai 405 tuổi, được phát hiện năm 2007.

5. Cá mập, giống như các loài cá khác, có cơ quan sinh sản nằm trong lồng ngực.

6. Mắt của loài bạch tuộc không có điểm mù. Tính trung bình, não của một con bạch tuộc có 300 triệu tế bào thần kinh. Khi bị căng thẳng cực điểm, một số con bạch tuộc thậm chí ăn cả những chiếc vòi của nó.

7. Bộ não của voi nặng khoảng 6.000g, trong khi bộ não của mèo chỉ nặng xấp xỉ 30g.

8. Mèo và chó có khả năng nghe siêu âm.

9. Một con mèo cọ cọ vào cơ thể người không chỉ để bày tỏ tình cảm mà còn để đánh dấu lãnh thổ bằng các tuyến phát xạ mùi hương quanh mặt của nó. Khu vực đuôi và các chân cũng mang mùi hương của mèo. Theo các nhà khoa học, mèo ngủ trung bình khoảng 2/3 số thời gian trong một ngày. Ngoài ra, một nguyên nhân khiến mèo con ngủ quá nhiều là do một hoóc môn tăng trưởng chỉ được giải phóng trong giấc ngủ.

10. Cừu có thể sống sót tới 2 tuần trong tình trạng bị tuyết chôn vùi.

11. Con lợn thông minh nhất thế giới thuộc sở hữu của một giáo viên dạy toán ở Madison, bang Wisconsin (Mỹ). Nó có khả năng ghi nhớ các bảng tính nhân đến 12.

12. Mèo có vị giác được đánh giá là yếu kém. Chúng chỉ có 473 nụ vị giác (những hạt lấm tấm nhỏ trên lưỡi để cảm nhận các hương vị khác nhau), trong khi con số này ở người đã 9.000.

13. Thống kê cho thấy, mỗi lần giao phối của rắn chuông kéo dài tới ... hơn 22 giờ.

14. Các nghiên cứu phát hiện, loài ruồi bị điếc.

15. Giai đoạn đạt cực khoái của một con lợn kéo dài trong 30 phút.

16. Trong tình trạng thiếu nước, chuột túi (kangaroo) có thể chống chịu lâu hơn so với lạc đà.

17. Chó có 4 ngón trên các chân sau và 5 ngón ở mỗi chân trước của chúng.

18. Tốc độ bay trung bình của ong mật là 24km/giờ. Chúng không bao giờ ngủ.

19. Gián có thể sống tới 9 ngày sau khi bị cắt lìa đầu.

20. Nếu bạn để một con cá vàng suốt thời gian dài trong bóng tối, nó cuối cùng sẽ chuyển sang màu trắng.

21. Kỷ lục bay đối với một con gà là 13 giây.

22. Loài vật gây tử vong nhiều nhất cho con người trên toàn thế giới là muỗi.

23. Bụng của kiến có hai dạ dày: một dạ dày chứa thức ăn cho bản thân và dạ dày thứ hai là kho chứa thực phẩm chia sẻ với những con kiến khác. Theo các nhà khoa học, tuổi thị trung bình của của một con kiến là 45 - 60 ngày.

24. Tiếng kêu quàng quạc của một con vịt không gây dội vang lại, và không ai biết tại sao lại như vậy.

25. Sao biển không có não. Chúng cũng nằm trong số ít những loài động vật có thể lộn ngược dạ dày của mình từ trong ra ngoài.

26. Mối hoạt động 24 giờ mỗi ngày và chúng không ngủ. Các nghiên cứu còn phát hiện, mối gặm nhấm gỗ nhanh gấp hai lần khi nghe nhạc rock nặng.

27. Khi một con hươu cao cổ con ra đời, nó rơi xuống từ độ cao 1,8 mét và thông thường không bị tổn thương gì.

28. Một con hổ không chỉ có lớp lông vằn vện mà da của chúng cũng vằn vện.

29. Chim kền kền bay mà không cần vỗ cánh.

30. Gà tây có thể sinh sản mà không cần giao phối.

31. Chim cánh cụt là loài chim duy nhất có thể bơi lội, nhưng không bay. Người ta cũng không tìm thấy bất kỳ con chim cánh cụt nào ở Bắc Cực.

32. Iceland, Nam Cực và Greenland là những nơi duy nhất không có kiến sinh sống.

33. Nọc của rắn hổ mang chúa chứa độc tính cao đến mức chỉ cần một gram cũng có thể giết chết 150 người.

34. Nọc độc của một con bọ cạp nhỏ nguy hiểm hơn nhiều so với nọc độc của một con bọ cạp lớn.

35. Chiều dài dương vật của một con hàu có thể "khủng" đến mức gấp 20 lần kích thước cơ thể của nó!

36. Tim chuột đập 650 lần/phút.

37. Bọ chét có thể nhảy cao gấp 350 lần chiều dài cơ thể của nó. Nếu cũng sở hữu khả năng đó, con người sẽ có thể nhảy một lần hết chiều dài của một sân bóng đá.

38. Các dấu vân tay của gấu túi (koala) hầu như không mấy khác biệt với dấu vân tay của con người. Điều đó khiến chúng có thể gây nhầm lẫn tại một hiện trường vụ án.

39. Chim bồ câu cái không thể đẻ trứng nếu có một mình. Để cho buồng trứng hoạt động, chim bồ câu cái phải nhìn thấy một con chim bồ câu khác.

40. Chuột túi (kangaroo) nhảy càng nhanh thì năng lượng nó tiêu thụ càng ít.

41. Voi nằm trong số ít loài động vật có vú không thể nhảy! Người ta cũng phát hiện rằng, voi vẫn đứng sau khi chết.

50. Các ve, một con ruồi được tìm thấy ở châu Phi, đã dành 17 năm cuộc sống của mình đang ngủ, và chỉ hai tuần là tỉnh táo trong thời gian đó bạn tình và sau đó chết.

51. Nhện có máu trong suốt.

52. Một số con sư tử giao phối hơn 50 lần một ngày.

53. Ốc sên thở bằng chân của chúng.

54. Chuột sinh sản nhanh tới mức chỉ trong 18 tháng, chỉ từ 2 con chuột bố, mẹ có thể cho ra đời tới 1 triệu người nối dõi.

55. Một loại ve sầu được tìm thấy ở châu Phi dành 17 năm trong cuộc đời của chúng để ngủ. Tổng cộng, chúng chỉ thức vài tuần trong các thời điểm giao phối và sau đó chết đi.

56. Nhím nổi trên nước.

57. Chuột lang nước (Capybara) là loài động vật xã hội, nó có thể chơi bời thân thiết với rất nhiều anh em khác như chó, mèo, lợn, gà, rùa và cả lạc đà.

58. Alex là con vẹt xám châu Phi đầu tiên trên thế giới tự đặt câu hỏi về sự tồn tại của nó: "Tôi màu gì?".

59. Bàn tay của con lười hoạt động khác hẳn với con người: Muốn xòe tay ra phải gồng vì vốn đã tự nắm chặt, đó cũng là lý do tại sao con lười chẳng bao giờ rơi xuống từ trên cây.

60. Mòng biển biết thực hiện "vũ điệu mưa" để lùa sâu bọ, giun dế ra khỏi mặt đất.

61. Lợn đất (Aardvark) có tập tính đào hang sâu và chúng vô tình trở thành chỗ trú ngụ cho nhiều loài vật hoang dã khi xảy ra cháy rừng.

62. Mangalitsa là loài lợn duy nhất thế giới có bộ lông dày ấm không khác gì cừu.

63. Sở dĩ hồng hạc có màu đỏ hồng vì chúng có thể hấp thụ sắc tố từ vỏ tôm, tép ăn hằng ngày.

 
MỚI - NÓNG