1 lần nằm 'thùng nhựa' tốn 1,2 triệu đồng

1 lần nằm 'thùng nhựa' tốn 1,2 triệu đồng
Trong quá trình tháp tùng cùng đoàn Thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra các phòng khám có yếu tố người Trung Quốc (TQ) trên địa bàn TP.HCM, chúng tôi và các thành viên của đoàn không khỏi ngạc nhiên về những “chiếc thùng bằng nhựa” rỗng tuếch, trông như đồ chơi trẻ em, bên trong gắn đèn vàng, xanh, đỏ.

Trong quá trình tháp tùng cùng đoàn Thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra các phòng khám có yếu tố người Trung Quốc (TQ) trên địa bàn TP. HCM, chúng tôi và các thành viên của đoàn không khỏi ngạc nhiên về những “chiếc thùng bằng nhựa” rỗng tuếch, trông như đồ chơi trẻ em, bên trong gắn đèn vàng, xanh, đỏ

Những chiếc thùng này được thiết kế khiến người ta dễ lầm tưởng là máy CT Scanner của tây y, được những người TQ “dụ” bệnh nhân nằm lên để gọi là “trị liệu” hay “hồng quang trị liệu”, với giá mỗi lần 1,2 triệu đồng, đắt hơn gấp 2 lần so với chụp CT Scanner hiện nay! Hầu như bệnh nhân nào vào cũng được chỉ định nằm lên chiếc thùng nhựa, kể cả người viêm âm đạo!

Những chiếc thùng bằng nhựa, ngoài công dụng “móc” tiền triệu của người bệnh nhẹ dạ, cả tin, nó còn được các nữ nhân viên phòng khám dùng để... ngủ trưa khi không có khách.

Trong một lần kiểm tra tại phòng khám có nhiều người TQ tên Hiệp Hòa ở đường Trường Sơn (Q. Tân Bình, TP.HCM), các thành viên trong đoàn không khỏi bật cười khi cô nhân viên chỉ vào hai chiếc máy ghi toàn chữ TQ và nói: “Mấy bác sĩ TQ bảo máy đó có công dụng chữa liệt dương, yếu sinh lý, bằng cách gắn một đầu dây vào máy, đầu dây còn lại gắn lên dương vật!”. Trước đó, kiểm tra ở một phòng khám khác trên đường Hòa Bình, Q.11, cũng có những chiếc máy y hệt như vậy nhưng được nhân viên ở đây bảo rằng dùng để trị bệnh trĩ!

TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP, cho biết: “Những máy móc được thanh tra phát hiện tại các phòng khám TQ trong thời gian qua đều do không xin phép Sở Y tế để ứng dụng điều trị, mà lén lút đưa chui vào. Do họ không hề xin phép, nên qua kiểm tra, nếu phát hiện chúng tôi không thể biết được những loại máy đó thật sự có chức năng điều trị bệnh gì, phải buộc  ngưng hoạt động  và xử phạt”.

Theo Thanh Tùng

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG