Nước mắt tha phương

Nước mắt tha phương
TP - Sau những ngày về quê nghỉ Tết, nhiều sinh viên, công nhân, người lao động trở lại thành phố tiếp tục học hành và mưu sinh.

> Sau Tết , xóm trọ tan hoang vì trộm
> Bắt trộm trâu ngày tết
> Đi chúc tết, trộm cuỗm mất xe SH

Thế nhưng không ít người lại rơi ngay vào nỗi lo mới. Những cánh cửa bị đập phá và nhiều tài sản là phương tiện học tập, công cụ làm việc, phương kế sinh nhai... phải mất rất nhiều công sức, thời gian tích cóp mới có được, nay bỗng chốc không cánh mà bay khỏi phòng trọ.

Những giọt nước mắt của người nghèo tha phương đã ứa ra đầu năm mới. Song, đây không chỉ là chuyện tiếc của. Trên những tiếc nuối, phẫn uất nhất thời là nỗi ám ảnh triền miên về sự bất an của những người nhập cư. Cảm giác bất an không chỉ đối với những người bị trộm viếng thăm, nó lan tỏa trong những xóm trọ.

Nạn nhân và kể cả chưa là nạn nhân của kẻ trộm ở các khu nhà trọ luôn canh cánh lo bởi không lấy gì làm đảm bảo những thứ mình vất vả tích cóp sẽ được bảo toàn.

Khi đi thuê nhà, người trọ phải cam kết hoặc chấp nhận vô điều kiều kiện việc thực hiện những quy định của chính quyền địa phương lẫn của chủ nhà, trong đó có cả việc áp đặt giá điện, giá nước cao ngất ngưởng của không ít chủ trọ.

Trong khi đó, cả chủ nhà trọ lẫn chính quyền địa phương đều không cam kết một môi trường sống an toàn, đảm bảo về tài sản cho người ở trọ.

Nếu có chăng, chỉ là một lời khuyến cáo theo kiểu thường gặp nơi công cộng: “Hành lý, tư trang quý khách tự giữ lấy”.

Những cánh cửa nhà trọ bị trộm đập phá, đục khoét, không đơn thuần là một khoảng trống mà là lỗ hổng trong quản lý của chính quyền các địa phương.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Thúc đẩy tăng trưởng

Thúc đẩy tăng trưởng

TP - Thúc đẩy quyết liệt giải ngân đầu tư công, bơm vốn ra nền kinh tế… là những nhiệm vụ được Chính phủ nêu rõ và quyết liệt yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.
Sống với lằn ranh

Sống với lằn ranh

TP - Chưa bao giờ thế giới bội thực thông tin đến vậy. Đủ thứ điểm nóng, sự kiện, nhân vật, câu chuyện, chính sách, bước ngoặt... đầy kịch tính và bất ngờ. Không chỉ báo chí truyền thông, mà mọi nền tảng mạng xã hội dù đã bung ra hết cỡ nhưng có vẻ cũng không đeo bám hết được các loại trend ồ ạt xuất hiện mỗi ngày.
Nhập tỉnh

Nhập tỉnh

TP - Nhìn vào lịch sử nước Việt dày đặc những cuộc di dân, dời đô, đổi quốc hiệu cho tới tách/nhập các đạo, lộ, phủ, châu, tổng, trấn, cho tới hương xã, thôn ốc... Phù hợp với đòi hỏi lịch sử của mỗi thời kỳ, đầy hợp lý và uyển chuyển, để có được một đất nước toàn vẹn như ngày nay.
Xếp hàng thời AI

Xếp hàng thời AI

TP - Hà Nội giữa ngày mưa phùn, gió rét căm căm, từng đoàn người bỏ việc đổ xô đi xếp hàng xin đổi giấy phép lái xe (GPLX).
Không học thêm cũng tốt đẹp...

Không học thêm cũng tốt đẹp...

TP - Thông tư 29 của Bộ GD&ĐT quy định về dạy thêm, học thêm, có hiệu lực từ ngày 14/2/2025, đọc kỹ thấy có sự đổi mới về hai chữ “tiền” và “quyền”. Cụ thể, nếu thông tư cũ số 17/2012/TT-BGDĐT năm 2012 cho phép thu tiền đối với dạy thêm trong nhà trường, thì thông tư mới này “cấm” thu tiền đối với dạy thêm trong trường. Đồng thời thu hẹp “quyền” của giáo viên, đó là không được ra ngoài dạy thêm học sinh chính khóa của mình, cũng không được tham gia quản lý, điều hành việc dạy thêm ngoài trường.
Còn đó nỗi lo

Còn đó nỗi lo

TP - Năm nay, giáo viên từ vùng khó đến vùng thuận lợi có thể hưởng trọn vẹn một cái Tết không ngậm ngùi. Bởi những chính sách dành cho nhà giáo ngày càng đảm bảo giáo viên có thể sống được bằng nghề.
Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

TP - Trong sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ hiện nay, các quốc gia trên thế giới ngày càng cạnh tranh quyết liệt trong thu hút và trọng dụng nhân tài. Không một quốc gia nào trở nên hùng cường mà không thu hút và trọng dụng nhân tài.
Phân cực 2024

Phân cực 2024

TP - Chỉ còn 48 giờ nữa là năm 2024 chính thức khép lại. 2024 không phải là năm khó khăn nhất so với mấy năm gần đây, như sự khốc liệt giữa đại dịch, sự thảng thốt khi vừa mới bùng phát xung đột, chiến tranh... Thậm chí bức tranh mọi mặt toàn cầu có dấu hiệu sáng sủa hơn.