Phát biểu 'không hợp làm ĐBQH' là thiếu trách nhiệm

Phát biểu 'không hợp làm ĐBQH' là thiếu trách nhiệm
TP - Chiều qua, thảo luận tại tổ Hà Nội về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà cho rằng cần bổ sung vào Dự thảo quy định miễn nhiệm ĐB QH nếu đại biểu đó không còn muốn tham gia QH vì lý do sức khỏe hay lý do nào khác. Bởi vừa qua có ĐB QH đã nói, nếu biết trước thì đáng lẽ mình không nên vào QH.

> Tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến nhân dân
> Ý kiến đại biểu Quốc hội trước phiên khai mạc

Trao đổi với Tiền Phong, bà Hà nói:

Qua nghiên cứu Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 mới nhất, tôi thấy, tất cả quy định cụ thể liên quan đến đại biểu dân cử trong Dự thảo thì chỉ có quy định về bãi nhiệm, còn miễn nhiệm thì chưa có quy định. Trong khi đó, Điều 57, Luật Tổ chức QH hiện hành nêu: ĐB QH có thể xin thôi làm nhiệm vụ ĐB QH vì lý do sức khỏe hoặc vì lý do khác.

Do vậy, trong Hiến pháp đã quy định bãi nhiệm thì cần bổ sung cả việc miễn nhiệm. Tôi thấy rất cần quy định việc xin thôi làm ĐB QH. Bởi vừa qua, khi theo dõi báo chí có cá nhân ĐB QH đã nói rằng, nếu biết làm ĐB QH mà phức tạp như thế này thì mình đã không tham gia QH.

Cá nhân tôi thấy, phát biểu như thế là thiếu trách nhiệm. Từ đó, tôi thấy càng cần thiết quy định trong Hiến pháp để các ĐB QH nếu tự mình thấy không đủ khả năng, trách nhiệm, phù hợp thì xin thôi làm ĐB QH.

Hiện nay nhiều ĐB QH kiêm nhiệm, phải chăng vì sức ép về thời gian, sức khỏe, công việc mà có đại biểu đã phát biểu như vậy?

Đại biểu kiêm nhiệm thì dành 1/3 quỹ thời gian để hoạt động QH. Việc cân đối là tùy từng cá nhân ĐBQH để đảm nhiệm được vai trò của mình. Tôi nghĩ không phải vì công việc nhiều quá mà có thể đại biểu đó có những áp lực khác.

Nhưng dù áp lực nào đi nữa, nếu tự thấy mình không đủ quỹ thời gian, không đảm đương được thì chủ động xin thôi tham gia QH, chứ phát biểu như vừa qua thì ảnh hưởng đến trách nhiệm đại biểu.

Thực tế là trước khi ứng cử thì đại biểu QH phải tìm hiểu về hoạt động QH, vai trò và trách nhiệm đại biểu dân cử?

Đúng như vậy. Để ứng cử, người đó phải tìm hiểu về hoạt động QH. Càng làm ĐB QH thì tôi thấy mình càng lớn lên, hiểu biết nhiều hơn. Tuy nhiên, trước khi quyết định ứng cử ĐB QH là phải tìm hiểu và biết sơ bộ chứ không thể không biết chút gì mà tự ra ứng cử và có thể thuyết phục được cử tri bầu cho mình.

Làm ĐB QH đối với bà có khó khăn lắm không?

Cá nhân tôi thấy khó là thiếu quỹ thời gian, thiếu hiểu biết để làm trọn vẹn trách nhiệm, kỳ vọng của cử tri đối với một đại biểu dân cử. Tôi tâm niệm mình phải cố gắng nhiều hơn.

Trước đó, trả lời báo chí, một ĐB QH đoàn TPHCM nói: “Nói thật, đáng lẽ tôi không nên vào QH. Hồi xưa, tôi không nghĩ làm ĐBQH là làm chính trị gia, cái số của tôi không hợp làm chính trị gia.

Với lại, tôi cũng muốn thể hiện quyết tâm cho mọi người thấy: đã tham gia thì phải tham gia đến cùng. Còn đóng góp cho xã hội thì ở đâu cũng đóng góp được. Nói thật là tôi sợ lắm rồi, kỳ tới sẽ không nghĩ đến chuyện tham gia QH nữa”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Vì sao Huế từ chối cấp phép hội thi chim chào mào?
Vì sao Huế từ chối cấp phép hội thi chim chào mào?
TPO - Theo cơ quan chức năng thành phố Huế, việc không cấp phép tổ chức hội thi chim chào mào tại địa phương này do lo ngại hoạt động này sẽ tiếp tay, khuyến khích cho nạn săn bẫy, mua bán trái phép và ‘tận diệt” chim trời, động vật hoang dã.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Địa ốc 24H: Hàng trăm biệt thự trên 'đất vàng' bỏ hoang; đất vùng ven trúng đấu giá gần 80 triệu đồng/m2

Địa ốc 24H: Hàng trăm biệt thự trên 'đất vàng' bỏ hoang; đất vùng ven trúng đấu giá gần 80 triệu đồng/m2

TPO - Đất trúng đấu giá tại huyện ngoại thành có lô gấp 7 lần giá khởi điểm; TPHCM rà soát đất công cho thuê trái phép; Tiếp tục đấu giá 3.790 căn tái định cư tại Thủ Thiêm; Khung cảnh hoang lạnh của hàng trăm biệt thự trên ‘đất vàng’ ở TP Hoà Bình;… là những thông tin đáng chú ý của Bản tin Địa ốc 24H ngày 16/3.
Sai phạm chuyển nhượng dự án nhà ở xã hội, kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long

Sai phạm chuyển nhượng dự án nhà ở xã hội, kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long

TPO - Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2013 - 2020. Kết luận nêu rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật, kiến nghị Bộ Công an điều tra, xử lý và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long qua các thời kỳ.
TPHCM rà soát đất công cho thuê trái phép

TPHCM rà soát đất công cho thuê trái phép

TPO - UBND TPHCM chỉ đạo các tổng công ty và công ty trực thuộc, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nhà nước chấm dứt việc sử dụng nhà, đất vào mục đích cho thuê, cho mượn, bố trí làm nhà ở, liên doanh, liên kết... không đúng quy định.
Địa ốc 24H: Lợi dụng quy hoạch thổi giá đất ven đô; 'ông trùm' NƠXH bị phạt, truy thu thuế hơn chục tỷ

Địa ốc 24H: Lợi dụng quy hoạch thổi giá đất ven đô; 'ông trùm' NƠXH bị phạt, truy thu thuế hơn chục tỷ

TPO - Đồng Nai tính thu gần 22.000 tỷ từ đấu giá đất; Chủ dự án Starlake Tây Hồ Tây, 'ông trùm' nhà ở xã hội NHS bị phạt nặng về thuế, trong đó chuyển nhượng bất động sản không phù hợp với giá thị trường…. Bắc Ninh điểm mặt 6 dự án chậm tiến độ; Lợi dụng quy hoạch để thổi giá đất ven đô;… là những thông tin đáng chú ý của Bản tin Địa ốc 24H ngày 15/3.
Đồng Nai tính thu gần 22.000 tỷ từ đấu giá đất

Đồng Nai tính thu gần 22.000 tỷ từ đấu giá đất

TPO - UBND tỉnh Đồng Nai giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tổ chức đấu giá 17 khu đất, diện tích hơn 168 ha, giá trị theo bảng giá đất gần là 2.200 tỷ đồng. Còn các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố sẽ đảm bảo điều kiện đấu giá 20 khu đất diện tích gần 680 ha, giá trị theo bảng giá đất hơn 18.800 tỷ đồng.