Ngộ độc, tai nạn giao thông gia tăng

Ngộ độc, tai nạn giao thông gia tăng
TP - Dịp Tết, số người ngộ độc thực phẩm, bị tai nạn giao thông lại tăng mạnh so với ngày thường. Nhiều người suy thận do uống rượu trôi nổi, rượu thuốc; chấn thương sọ não nặng vì không đội mũ bảo hiểm…

> Rượu độc, thịt bẩn tung hoành

Bộ trưởng giao thông Đinh La Thăng vào bệnh viện đánh giá TNGT
Bộ trưởng giao thông Đinh La Thăng vào bệnh viện đánh giá TNGT.

Theo Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội), xét nghiệm máu của 290 trường hợp tai nạn giao thông gây chấn thương nặng dịp Tết Nguyên đán 2012 cho thấy, 100 mẫu máu có nồng độ cồn cao. Phần lớn số này rơi vào nhóm tuổi, từ 16 đến 35, trong đó khá nhiều phụ nữ.

Điều dưỡng trưởng của khoa Can thiệp Tim mạch Nguyễn Xuân Vinh (người trực khoa Cấp cứu ngày 29-1) cho biết, 10 ngày qua, mỗi ngày khoa Cấp cứu tiếp nhận 110-130 bệnh nhân. Từ ngày 20 đến 29-1, có hơn 1.100 người vào cấp cứu, trong đó có trên 630 nạn nhân tai nạn giao thông.

Ngày nào cũng có 2-6 ca tử vong ngay tại phòng khám hoặc nặng xin về. Những ngày Tết có 140 ca chấn thương sọ não. So với cùng kỳ các năm trước, số ca tai nạn không tăng, tuy nhiên số ca nặng và tử vong luôn có chiều hướng năm sau tăng hơn năm trước, do tính chất các vụ tai nạn ngày càng phức tạp.

Bác sĩ Đào Phi Long, trưởng ca trực tại khoa ngày 28-1, cho biết 85% bệnh nhân là nam giới, còn trẻ. Khi nhập viện, bệnh nhân đều nói rằng họ đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, thăm khám và chụp não chứng tỏ những trường hợp đó không sử dụng mũ bảo hiểm.

Bệnh nhân Nguyễn Mạnh Cường (18 tuổi, ở Hà Nội) vào viện đã 3 ngày, nhưng vẫn trong tình trạng hôn mê do chấn thương sọ não kèm chấn thương hàm mặt, bụng, gãy
xương đùi.

Theo báo cáo nhanh của 46 Sở Y tế 28 bệnh viện, tổng số bệnh nhân đến khám trong 6 ngày Tết là 146.265, trong đó 50.959 người đến khám cấp cứu do tai nạn.

Trong số bệnh nhân khám cấp cứu, tai nạn có 22.660 ca do tai nạn giao thông chiếm 15,5% tổng số người đến khám, chữa bệnh. Trong các ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, số người không đội mũ bảo hiểm là 1.427 ca.

Ngày 29-1, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trong 4 ngày Tết (từ 22 đến 26-1), các bệnh viện của thành phố tiếp nhận 1.322 trường hợp nhập viện do tai nạn giao thông, tăng gần 40% so với Tết Tân Mão.

Trong đó có 200 trường hợp chấn thương sọ não và 4 người chết do tai nạn giao thông, giảm 38% số trường hợp chấn thương sọ não và 50% số ca tử vong so với cùng kỳ năm 2011.

Từ mồng 1 Tết đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 600 trường hợp tai nạn giao thông, trong đó 406 người bị chấn thương sọ não và 16 ca tử vong. Báo cáo của Sở Y tế TPHCM cho biết, từ 22 đến 26-1, các bệnh viện TPHCM tiếp nhận 74 ca ngộ độc thực phẩm, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ.

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) trong hơn 1 tuần nghỉ Tết tiếp nhận 32 trường hợp ngộ độc, trong đó 26 người ngộ độc rượu bia. Bệnh nhân Nguyễn Văn Nam (19 tuổi, ở Hòa Bình) bị ngộ độc rượu mật cá trắm, liên tục bị co giật. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị suy thận cấp.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương ngày 29-1 cho biết, từ mồng 1 Tết đến nay, toàn tỉnh xảy ra 14 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 7 vụ so với Tết Tân Mão 2011. Vụ ngộ độc rượu tại thị trấn Thái Hòa (huyện Tân Uyên) làm 3 người tử vong, 1 người đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, do uống rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc.

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Xuân Vinh cho biết, bệnh viện Việt Đức tiếp nhận một số bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ (chủ yếu là dập nát bàn tay). Bệnh viện đang điều trị cho một ca nặng: Vỡ cả 2 tinh hoàn do đốt pháo.
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Ẩn ý của Bùi Thạc Chuyên

Ẩn ý của Bùi Thạc Chuyên

TPO - "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" nhận cơn mưa lời khen từ khán giả và giới chuyên môn, lập tức gây sốt phòng vé. Bộ phim tạo dấu ấn nhờ cách kể chuyện tinh tế, giàu ý nghĩa, cùng góc nhìn nhân văn và trung lập về chiến tranh.
Meghan Markle bị chê làm lố

Meghan Markle bị chê làm lố

TPO - Meghan Markle thuê cả đoàn xe để hộ tống cô đi xem nhạc kịch. Động thái này bị chê cười là làm lố, đến những ngôi sao tỷ phú còn không đề cao bản thân đến vậy.
Nữ ca sĩ nhóm nhạc T-ara lãnh án tù

Nữ ca sĩ nhóm nhạc T-ara lãnh án tù

TPO - Areum - cựu thành viên nhóm nhạc T-ara bị tòa án tuyên có tội trong vụ án lừa đảo với số tiền lên đến hàng chục triệu won vay từ người hâm mộ. Trước đó, cô vướng cáo buộc bạo hành trẻ em và phỉ báng danh dự.
NSND Hồng Vân nói Tiến Luật 'hỗn'

NSND Hồng Vân nói Tiến Luật 'hỗn'

TPO - NSND Hồng Vân đóng vai mẹ của Tiến Luật trong phim kinh dị "Tìm xác - Ma không đầu". Nữ nghệ sĩ nói cô nhập vai đến mức mắng Tiến Luật hỗn khi nghe đồng nghiệp gọi mình là chị trên trường quay.
Tùng Dương nhận tin vui

Tùng Dương nhận tin vui

TPO - Tùng Dương chia sẻ tin vui khi gia đình có thêm thành viên mới. Với sự xuất hiện của bé Sóc, nam ca sĩ trở thành ông bố 3 con, gia nhập hàng ngũ những ông bố đông con trong showbiz Việt. Nam ca sĩ khẳng định tổ ấm hạnh phúc giúp anh cân bằng cuộc sống.
Thảm họa bị đổ bỏng ngô lên đầu khi xem phim

Thảm họa bị đổ bỏng ngô lên đầu khi xem phim

TPO - Cảnh sát buộc phải can thiệp sau khi nhóm thanh niên phá hỏng rạp chiếu phim suốt thời gian chiếu “A Minecraft Movie”. Tình trạng tồi tệ đến mức lãnh đạo rạp chiếu phim cấm trẻ vị thành niên đến xem nếu không có cha mẹ hoặc người lớn đi cùng.