Hết thời sao chép vô tội vạ?

Hết thời sao chép vô tội vạ?
TP - Hiệp hội Quyền Sao chép Việt Nam đang vận động thành lập, hứa hẹn đem lại nhiều quyền lợi cho các tác giả và nhà xuất bản, thay đổi tình trạng sao chép vô tội vạ hiện nay.
Hết thời sao chép vô tội vạ? ảnh 1
Bìa cuốn Công ước Berne 1886 về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Việt Nam tham gia công ước này từ 2004

Ban vận động Hiệp hội Quyền Sao chép Việt Nam gồm 12 thành viên là các tác giả, nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia... đã ra mắt báo giới sáng 28/8 tại Cục Xuất bản.

Ông Hoàng Trọng Chương, Giám đốc Nhà Xuất bản (NXB) Y học, cho hay: Có những công trình đầu tư hàng tỷ đồng, hàng triệu USD, rút cuộc phát hành số lượng hạn chế, trả nhuận bút bèo bọt và không tái bản nổi vì bị ăn cắp bản quyền.

Nhiều trường hợp sách giáo khoa của NXB bị chính các trường ĐH sao chép, thay bằng bìa của họ - trên đó đề rõ số điện thoại, địa chỉ để độc giả đến mua sách - số lượng không hạn chế. Ông Chương nói, sách của NXB Y học còn bị chính các NXB khác sao chép và xuất bản trái phép.

“Hiệp hội ra đời là rất cần thiết. Việc ban hành các điều luật và hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước chưa đủ. Phải có sự tham gia của các lực lượng xã hội mới mong thay đổi tình hình”.

Thời đại số hóa và nối mạng làm cho tình trạng sao chép ấn bản phẩm thêm trầm trọng. Việc sao chụp trái phép không chỉ làm mất đi khoản thu nhập quan trọng mà các tác giả và NXB lẽ ra được hưởng theo quy định pháp luật, mà còn gây bất lợi trong công cuộc phát triển văn hóa dân tộc, bản địa.

Theo phân tích, các nước sử dụng ngôn ngữ không phổ biến trên thế giới sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn từ nạn sao chép phi pháp. Bởi với các nước này, thị trường nội địa gần như là nơi duy nhất để các tác giả và NXB tạo thu nhập. Nạn xâm phạm bản quyền bằng sao chép cũng tạo nên rào cản lớn trong hợp tác đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Ông Nguyễn Chí Tuyến - NXB Thế giới cho hay, vấn đề sao chép trái phép gây khó khăn cho việc mua bản quyền nước ngoài, đặc biệt là giáo trình của các trường ĐH danh tiếng.

Hiệp hội Quyền Sao chép Việt Nam tên giao dịch tiếng Anh: VIETRRO- đặt mục đích cụ thể là đại diện cho người nắm giữ quyền khai thác giá trị kinh tế của các tác phẩm mà họ ủy quyền, thông qua việc cho phép và quản lý thu phí việc sử dụng tác phẩm dưới hình thức sao chụp, số hóa và khai thác trên mạng.

Tất cả các cá nhân, tổ chức nắm quyền tác giả đều có thể là thành viên của VIETRRO và hưởng thụ các dịch vụ mà VIETRRO mang lại. VIETRRO được tổ chức và hoạt động theo các nguyên tắc cơ bản: tự nguyện, phi lợi nhuận, tuân thủ pháp luật và điều lệ, tự chủ về tài chính và trách nhiệm hữu hạn.

Được biết, khi đi vào hoạt động, VIETRRO sẽ buộc các NXB khi nộp lưu chiểu phải nộp kèm hợp đồng hoặc giấy ủy quyền sử dụng tác phẩm của tác giả.

Ông Nguyễn Kiểm - Cục trưởng Cục Xuất bản, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội Quyền Sao chép Việt Nam cho hay, sẽ có chế độ hỗ trợ học sinh, sinh viên khi sao chép số lượng nhỏ, một phần tư liệu - để không phương hại đến quyền học tập, tiếp cận kiến thức của đối tượng này.

MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn người đổ về Tây Tựu

Hàng nghìn người đổ về Tây Tựu

TPO - Hàng ngàn du khách đổ về phường Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để trẩy hội truyền thống làng Đăm. Lễ hội làng Đăm có truyền thống hơn 600 năm kéo dài trong 3 ngày 9-11/ 3 âm lịch. Lễ hội làng Đăm năm 2025 được tổ chức vào ngày 6-8/4.
Biển người về Đền Hùng

Biển người về Đền Hùng

TPO - Ngày 6/4 (tức ngày 9/3 ÂL), dù buổi sáng trời mưa giông, sương mù dày đặc nhưng dòng người từ các tỉnh thành đã hành hương về Đền Hùng, TP. Việt Trì, tỉnh Phú thọ để dâng hương các Vua Hùng. Ban quản lý di tích lịch Đền Hùng ước tính, lượng khách hành hương có thể lên đến hàng triệu.
NSND Bành Bắc Hải qua đời

NSND Bành Bắc Hải qua đời

TPO - NSND Bành Bắc Hải qua đời lúc 4h15 sáng 5/4, sau nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư. Ông được mệnh danh là "phù thủy âm thanh" trong làng điện ảnh, từng tham gia sản xuất phim "Đừng đốt", "Mùi cỏ cháy"...
Vườn bonsai ngược của dị nhân xứ Quảng

Vườn bonsai ngược của dị nhân xứ Quảng

TPO - Những gốc bonsai lộn ngược, gốc ở trên trời, ngọn ở dưới đất đầy sáng tạo, đẹp, độc, lạ của ông Lê Thạnh 63 tuổi khiến ai đến cũng phải trầm trồ. Việc sở hữu 100 chậu bonsai ngược này của ông cũng đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.
Tiết lộ hậu trường phim 'Cánh đồng hoang' với kinh phí sản xuất chỉ 300.000 đồng

Tiết lộ hậu trường phim 'Cánh đồng hoang' với kinh phí sản xuất chỉ 300.000 đồng

TPO - Phim "Cánh đồng hoang" phát hành năm 1979, lấy bối cảnh Đồng Tháp Mười mùa nước nổi. Tác phẩm xoay quanh cuộc sống đơn sơ của gia đình du kích Nam Bộ là Ba Đô (NSND Lâm Tới) và Sáu Xoa - vợ của Ba Đô (Thuý An) cùng con trai nhỏ. Họ đóng vai trò giữ liên lạc cho quân giải phóng. Tối 5/4, các khách mời trong chương trình "Cine 7 - Ký ức phim Việt" chia sẻ chuyện hậu trường bộ phim. 
Hồ Hoài Anh trên ghế nóng The Voice 2019

Hồ Hoài Anh vượt qua trầy xước

TP - MV mới nhất của Hồ Hoài Anh mang tên Trầy xước, phát hành vào dịp sinh nhật lần thứ 45 của anh, với những câu như tự an ủi, động viên mình: “Mỉm cười gạt nước mắt đi mà sống/Sông còn chia mấy dòng… Muộn phiền đâu bám theo ta được mãi/Đâu thể đau đớn hoài/Bình minh rồi sẽ trở lại/Nhân sinh vô thường…”. Hồ Hoài Anh tự hát Trầy xước, tự đóng nhân vật trong MV, MV chỉ sử dụng hai màu đen, trắng. Điều đặc biệt, tác giả Trầy xước không khoá bình luận, sẵn sàng đón nhận cả chỉ trích lẫn ủng hộ.