Thực phẩm ngừa ung thư vú

Thực phẩm ngừa ung thư vú
Ăn uống đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ ung thư vú ở phái yếu. Selen, khoáng chất có trong thực vật và protein từ động vật ăn ngũ cốc, có thể bảo vệ cơ thể trước căn bệnh ung thư vú.

Theo các chuyên gia, tác dụng đặc biệt này của selen xuất phát từ khả năng bình thường hóa chu kỳ sinh học của cơ thể, vốn có công dụng điều hòa số lượng các thụ thể hormone sinh dục nữ (estrogen), tác nhân có liên quan đến căn bệnh hiểm nghèo trên.

Do vậy, chế độ ăn bổ sung selen được cho là một trong những biện pháp hay để chống ung thư. Sau đây là những thực phẩm giàu selen:

Cá ngừ: 90g cá ngừ đóng hộp tương đương với 65 mg selen. Bên cạnh đó, cá ngừ còn chứa B6 giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, và niacin có công dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, theo tiến sĩ Helmut Zarbl của trường Y Robert Wood Johnson tại bang New Jersey (Mỹ).

Cá ngừ - Ảnh: Shutterstock
Cá ngừ - Ảnh: Shutterstock .

Thịt bò: 120g thịt bò chứa 43 mg selen. Thịt bò còn giàu sắt giúp đẩy lùi sự mệt mỏi cũng như protein có tác dụng hình thành cơ bắp.

Thịt bò
Thịt bò.

Nấm portobello: Một tách nấm nướng, xắt nhỏ tương đương 27 mg selen. Loại nấm này còn chứa kali, giúp điều hòa chức năng tim mạch.

Nấm portobello
Nấm portobello.

Phô-mai ít béo 2%: Nửa tách phô-mai loại này chứa 11 mg selen. Phô-mai còn nổi tiếng chứa nhiều canxi, giúp tăng cường độ khỏe mạnh cho xương.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chị em phụ nữ nên chú ý bổ sung đủ vitamin D, vốn đóng vai trò quan trọng bảo vệ sức khỏe con người trước những căn bệnh như ung thư, tiểu đường, trầm cảm và tim mạch.

Dù các tổ chức y tế cho rằng mỗi ngày chỉ cần bổ sung 400 đơn vị IU là đủ lượng vitamin D, nhưng kết quả nghiên cứu mới khẳng định cần ít nhất 1.700 đơn vị IU vitamin D mỗi ngày mới đủ. Ngoài ánh nắng là nguồn dồi dào vitamin D, các chuyên gia khuyên nên bổ sung nguồn vitamin này thông qua thực phẩm.

Có thể cân nhắc những loại thực phẩm như cá hồi, với 100g cá hồi tươi chứa 360 IU, hoặc 90% lượng vitamin D hằng ngày; ngũ cốc, với một tách chứa khoảng 40 IU; sữa tươi (1 ly sữa giàu canxi có thể chứa đến 98 IU); trứng (1 lòng đỏ trứng chứa 20 IU).

Các món ăn giàu canxi khác còn có thể kể đến tôm (90g chứa 120 IU); hàu (90g có 272 IU)... Đặc biệt, dầu gan cá tuyết rất giàu vitamin D, với một viên bổ sung chứa đến 1.360 IU.

Theo Phi Yến
Thanh Niên

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG