Yêu cầu Thái Lan chấm dứt phân biệt đối xử du khách Việt

TPO - Chiều 7/5, đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao trao công hàm cho Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, yêu cầu Thái Lan chấm dứt việc làm thiếu thiện chí đối với công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào nước này.
Yêu cầu Thái Lan chấm dứt phân biệt đối xử du khách Việt ảnh 1
Du khách xếp hàng sau một tấm bảng ở cửa khẩu Arayaprathet. Tấm bảng ghi du khách Việt Nam nằm trong số ít những đối tượng khách có thể bị tra hỏi bởi nhân viên hải quan - Ảnh: Thanh Niên
Công hàm nhấn mạnh việc phía Thái Lan không thông báo trước cho phía Việt Nam về quy định mới (khi nhập cảnh Thái Lan tại cửa khẩu đường bộ với mục đích du lịch, phải xuất trình vé khứ hồi, xác nhận đặt chỗ tại khách sạn và tiền mặt tối thiểu 20.000 bạt, tương đương 700 USD).

Công hàm cũng nhấn mạnh việc Việt Nam là thành viên duy nhất trong ASEAN bị áp dụng quy định này là không phù hợp tinh thần hợp tác trong ASEAN, cũng như với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, Vụ Thông tin Báo chí – Bộ Ngoại giao vừa thông báo.

Trước thông tin về việc tại cửa khẩu đường bộ giữa Campuchia và Thái Lan, lực lượng chức năng Thái Lan yêu cầu khách du lịch Việt Nam phải xuất trình tiền mặt khi làm thủ tục nhập cảnh, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok trao đổi với các cơ quan chức năng Thái Lan.

Các cơ quan Thái Lan cho biết, trong thời gian gần đây, trước tình trạng nhiều công dân nước ngoài vi phạm pháp luật Thái Lan trong lĩnh vực nhập xuất cảnh và cư trú tại Thái Lan, phía Thái Lan đã áp dụng một số biện pháp mới nhằm quản lý chặt chẽ người nước ngoài.

Theo quy định này, công dân của một số nước, trong đó có Việt Nam, khi nhập cảnh Thái Lan tại cửa khẩu đường bộ với mục đích du lịch, phải xuất trình vé khứ hồi, xác nhận đặt chỗ tại khách sạn và tiền mặt (tối thiểu 20.000 bạt, tương đương 700 USD).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPO - Công an TPHCM chính thức thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 và quy định về việc đổi ca cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các giải pháp kiểm tra những người lưu thông trên đường sẽ được thực hiện linh hoạt để tránh phiền hà và tập trung đông người.
Hà Nội dừng việc phân 3 vùng, sẽ phong toả ở quy mô hẹp nhất

Hà Nội dừng việc phân 3 vùng, sẽ phong toả ở quy mô hẹp nhất

TPO - “Thường trực Thành ủy có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng, sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay. Việc phong tỏa phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành phố sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất ở các điểm phong tỏa để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nêu.