Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn'

TPO - Chỉ đưa tay vào máy, bộ phận cảm biến sẽ nhận biết và tự động phun dung dịch khử khuẩn vừa đủ vào tay, giúp đôi tay luôn sạch sẽ.
Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 1

Vài ngày gần đây, máy rửa tay tự động của Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) được đưa vào sử dụng, giúp người dân đến khám chữa bệnh rất yên tâm. Máy đặt ở những vị trí thuận tiện để ai cũng có thể thấy và sử dụng.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 2

Chỉ cần đưa tay vào và dòng dung dịch khử khuẩn sẽ phun đều đặn khắp bàn tay và những nơi cần làm sạch. Bà Tâm (58 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) cho biết: "Lần đầu tôi thấy có chiếc máy này, thật tiện lợi khi không cần chạm vào mà vẫn có dung dịch rửa tay giúp đôi tay luôn sạch sẽ".

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 3 Đa số bệnh nhân đến khám đều rửa ray kỹ càng trước khi vào làm thủ tục 
Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 4

Đặc biệt, máy rửa tay tự động này chính là sản phẩm "cây nhà lá vườn" do tập thể y bác sĩ, công nhân viên của bệnh viện Thống Nhất tự sản xuất. Chỉ bằng những dụng cụ đơn giản như hộp gen, ống nhựa, chai lọ, dây điện và dung dịch khử khuẩn... là có ngay một chiếc máy rửa tay thông minh.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 5

Theo PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc bệnh viện Thống Nhất, chiếc máy này là phiên bản cải tiến từ máy rửa tay tự động của Trung tâm Y tế TP Vị Thanh (Hậu Giang), mà ông và các đồng nghiệp đã được thấy khi tham quan trung tâm y tế này.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 6

Thấy ý tưởng hay và hữu ích, bệnh viện Thống Nhất đã đề nghị được mô phỏng thiết bị để ứng dụng cho bệnh viện mình. Hiện có khoảng 120 máy được đặt khắp bệnh viện, dùng cho cả nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, thân nhân.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 7

Khi cải tiến, đầu phun giúp phun đều hơn, khả năng phun bề mặt tốt hơn, tiện lợi. Ưu điểm lớn nhất của máy là tiện lợi và giúp người dùng hoàn toàn không phải chạm tay vào bất cứ thiết bị gì, từ đó loại trừ nguy cơ lây nhiễm chéo.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 8

Máy cũng rất tiện lợi, dễ sử dụng và được người dân đón nhận. Rửa tay là một trong những biện pháp phòng bệnh cơ bản được khuyến cáo mùa Covid-19.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 9

Kỹ thuật viên của bệnh viện cân đo, chỉnh sửa cẩn thận từng chi tiết.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 10

Theo BS CKI Võ Văn Tỵ, Trưởng phòng Quản trị Bệnh viện Thống Nhất, cấu trúc của phần này gồm có hệ thống bơm, mô tơ điện, bình chứa dung dịch, các đầu phun tia, hộp bên ngoài. Máy sử dụng nguồn điện với hiệu điện thế thấp, chỉ 12V nên hoàn toàn an toàn với người sử dụng.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 11

"Trung bình mỗi ngày, chúng tôi có thể làm được từ 15-20 máy. Tuy nhiên sản phẩm này không bán mà chỉ sử dụng nội bộ trong bệnh viện và tặng cho các bệnh viện có nhu cầu. đã có hơn 50 máy rửa tay tư động do bệnh viện sản xuất được đưa vào sử dụng ở UBND TP và 1 số quận huyện" - BS Tỵ chia sẻ.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 12

Ngoài máy rửa tay cố định, bệnh viện còn tạo ra máy rửa tay di động, có thể đem đến bất cứ nơi đâu, chỉ cần cắm vào nguồn điện là có thể sử dụng ngay.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 13

Máy rửa tay động di động có đem đi khắp nơi cách dễ dàng.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 14

Hiện, bệnh viện tiếp tục nghiên cứu và cái tiến sản phẩm như sẽ thiết kế lại bình đựng dung dịch khử khuẩn lớn hơn, để không phải châm thường xuyên như hiện nay.

Y bác sĩ chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' ảnh 15

Ứng dụng công nghệ để "chiến đấu" với Covid-19 được bệnh viện Thống Nhất đẩy mạnh. Hiện bệnh viện còn đang lắp đặt hệ thống do nhiệt độ tự động, chỉ cần người đến khám đi ngang camera, hệ thống sẽ phát hiện ngay ai bị sốt để tách riêng. Điều này giúp an toàn hơn trong việc đo nhiệt độ bằng tay hiện nay.

MỚI - NÓNG