Xung quanh cuốn tiểu thuyết lịch sử bị tố dung tục

Tiểu thuyết lịch sử gây tranh cãi vì những chi tiết tả cảnh sex được cho là thô tục
Tiểu thuyết lịch sử gây tranh cãi vì những chi tiết tả cảnh sex được cho là thô tục
TPO - “Chim ưng và chàng đan sọt” của tác giả Bùi Việt Mỹ vừa đoạt giải C Sách hay tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất bị dư luận phản hồi thô tục.

Ngay sau lễ trao giải, một số độc giả và văn giới xôn xao quanh một số trang sách của tác giả Bùi Việt Sỹ. Trong tiểu thuyết lịch sử “Chim ưng và chàng đan sọt”, tác giả có tả cảnh ân ái giữa Trần Khánh Dư và công chúa Thiên Thụy và nhận được những bình luận trái chiều của dư luận. Lo ngại về tính dung tục của những đoạn văn này, nhiều bậc phụ huynh lên tiếng cảnh báo vì sợ con em đọc được.

Nhà văn Nguyễn Phan Hách, Trưởng tiểu ban sách Văn học thuộc Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia nói, trước khi quyết định trao giải Hội đồng họp và cân nhắc. Cuốn sách từng được B trong cuộc thi viết tiểu thuyết giai đoạn 2011-2015 do Hội Nhà văn Việt Nam trao. Trong hơn 30 tác phẩm, hội đồng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu chọn 3 tác phẩm.

Xung quanh cuốn tiểu thuyết lịch sử bị tố dung tục ảnh 1 Minh họa trong cuốn sách về các nhân vật lịch sử
Ông nói rằng đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử không phải truyện dành cho thiếu nhi. Tiểu thuyết xoay quanh Phạm Ngũ Lão- xuất thân nông dân trở thành anh hùng- và khắc khọa chân dung của những vị tướng như Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư trong cuộc chiến chống Nguyên Mông. Dù thừa nhận sử sách ghi chép về Trần Khánh Dư là người có lối sống phóng túng nhưng nhà văn Nguyễn Phan Hách cho rằng sẽ hợp lý hơn nếu điều chỉnh văn phong cho phù hợp với hoàn cảnh lịch sử và nhân vật. Ông mong mọi người nên đánh giá tổng thể tác phẩm chứ không chỉ chăm chú vào những đoạn chưa ổn ấy.

Về phía tác giả, sau khi tiếp nhận những ý kiến của dư luận cho rằng sách lịch sử nhưng mô tả dung tục, thô thiển, tác giả Bùi Việt Sỹ vẫn cho rằng chi tiết lựa chọn trong sách chỉ cốt thể hiện nhân vật Trần Khánh Dư mạnh mẽ. Ông nói thêm đọc sách sử có ghi chép về Trần Khánh Dư là người giỏi chuyện chăn gối.

Tuy nhiên, một số độc giả cho rằng không bàn chuyện dung tục hay không nhưng những đoạn văn tả cảnh ân ái đó chỉ thấy không hay, thiếu tinh tế.

MỚI - NÓNG