Xúc tiến lập liên minh minh bạch khoáng sản

Xúc tiến lập liên minh minh bạch khoáng sản
TP - Hôm qua tại Hà Nội, lần đầu tiên, nhiều tổ chức xã hội dân sự cùng nhau thảo luận xúc tiến thành lập một liên minh vận động chính sách nhằm hướng tới minh bạch hóa ngành công nghiệp khai thác khoáng sản ở Việt Nam.

Tham gia thành lập liên minh các tổ chức quan tâm đến khoáng sản giai đoạn đầu, dự kiến có các tổ chức xã hội như Viện Tư vấn & Phát triển (CODE), Trung tâm Con người & Thiên nhiên (PanNature), CGFED, CDI … Nhóm này sẽ đóng vai trò chính trong việc phối hợp triển khai các nghiên cứu, xây dựng mô hình thí điểm cũng như đề xuất hợp tác và kết nối sự tham gia của các bên vào chương trình.

Một nhóm nữa của liên minh là cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản.

Nhóm này có nhiệm vụ phối hợp triển khai các nghiên cứu và mô hình thí điểm ở tại các địa phương và tham gia vận động chính sách ở cấp trung ương.

Các nhóm khác dự kiến tham gia liên minh sẽ là đại diện các tổ chức truyền thông, một số cơ quan chính phủ như Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Công Thương và chính quyền một số tỉnh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Napas cùng đối tác hỗ trợ tài chính cho DN nhỏ và vừa bằng thẻ tín dụng nội địa

Napas cùng đối tác hỗ trợ tài chính cho DN nhỏ và vừa bằng thẻ tín dụng nội địa

Ngày 20/5, tại họp báo công bố chương trình Ngày không tiền mặt năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), ngân hàng Sacobank và công ty trung gian thanh toán NextPay đã ký biên bản ghi nhớ việc hỗ trợ tài chính cho chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua thẻ tín dụng nội địa.