Xúc động xem lại những nơi từng gắn bó mật thiết với Trịnh Công Sơn ở 'Em và Trịnh'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ phim “Em và Trịnh” vừa đóng máy sau gần 5 tháng quay kéo dài với kinh phí 50 tỷ đồng – cao hơn dự kiến. Một đoàn phim hơn 100 người, đi quay ròng rã hàng tháng trời tại Huế, Đà Lạt, Tà Năng, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh… giữa dịch Covid-19 hoành hành, mùa Tết, và những trận bão lũ lịch sử. Và phần thưởng xứng đáng là những thước phim đẹp long lanh, sống động, đầy cảm xúc về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trải dài suốt 3 thập kỷ từ 1960-1990.

“Em và Trịnh” bấm máy vào tháng 11/2020 tại Huế, ngay sau trận bão lũ lịch sử hồi tháng 10 và giữa cơn bão số 13 hoành hành với gió giật kèm mưa nặng hạt. Đó là những ngày cực kỳ gian nan của toàn bộ đoàn phim, khi phải phục dựng bối cảnh Huế những năm 1960 trong thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Một bối cảnh đặc biệt trong phim là trường sơ học Bảo An, nơi Trịnh Công Sơn có thời gian dạy học. Ê-kíp đã dựng lại hoàn toàn ngôi trường này trên một ngọn đồi ở Tà Năng. Do mưa gió, bối cảnh bị sập. Ê-kíp phải di chuyển bằng xe công nông lên đồi từ sáng sớm, làm việc trong môi trường hoàn toàn không có sóng điện thoại. Nhiều thành viên trong đoàn phải ngủ lại tại bối cảnh hoặc dưới chân đồi – đều rất lạnh về đêm.

Xúc động xem lại những nơi từng gắn bó mật thiết với Trịnh Công Sơn ở 'Em và Trịnh' ảnh 1
Xúc động xem lại những nơi từng gắn bó mật thiết với Trịnh Công Sơn ở 'Em và Trịnh' ảnh 2

Để “quay ngược thời gian” trở về thập niên 1990, những ngày tháng Trịnh Công Sơn sống ở Sài Gòn, nhà sản xuất đã không ngại tốn kém cho các đại cảnh hoành tráng ở Nhà hát lớn Thành Phố, Nhà văn hóa Thủ Đức. Gần 1.000 diễn viên quần chúng được huy động, nhiều con đường được chặn lại và sửa sang theo phong cách thập niên 80-90. Các đạo cụ, thiết kế và phục trang được chăm chút tỉ mỉ để khơi gợi hoài niệm Sài Gòn thời ấy.

Bên cạnh đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng - đảm nhận vai trò sản xuất, dự án “Em và Trịnh” còn quy tụ rất nhiều tên tuổi tài năng như: Nhạc sĩ Đức Trí, Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ, Đạo diễn hình ảnh Nguyễn Vinh Phúc (nổi tiếng với những thước phim “Ròm”), Đạo diễn hình ảnh - Giám đốc ánh sáng Dominic Pereira, “Phù thủy hình ảnh” Trương Huyền Đức…

Xúc động xem lại những nơi từng gắn bó mật thiết với Trịnh Công Sơn ở 'Em và Trịnh' ảnh 3
Xúc động xem lại những nơi từng gắn bó mật thiết với Trịnh Công Sơn ở 'Em và Trịnh' ảnh 4

Đoàn phim đặt tiêu chí “Em và Trịnh” phải mở ra thế giới nhạc Trịnh quyến rũ với những mảnh ghép tình yêu lãng mạn, tràn đầy cảm xúc nhưng vẫn không kém phần hiện đại, tươi mới. Điều này là thử thách lớn cho ê-kíp sản xuất khi việc lựa chọn bối cảnh và ánh sáng phải cực kỳ công phu, tinh tế để tái hiện chân thật không gian, tinh thần và phong cách sống của nhạc sĩ ở thập niên 1960-1990.

“Em và Trịnh” quy tụ các diễn viên NSƯT Trần Lực, Avin Lu, Lan Thy, Hoàng Hà, Phạm Nhật Linh dự kiến ra mắt vào Giáng sinh 2021.

MỚI - NÓNG