Xúc động lời 'tâm sự muộn' của con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Ông Lê Minh Diễn, con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân đã dành sự quan tâm, đến viếng và tiễn đưa cố Tổng Bí thư về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Như Ý
Ông Lê Minh Diễn, con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân đã dành sự quan tâm, đến viếng và tiễn đưa cố Tổng Bí thư về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Như Ý
TPO - “Con mong bố thanh thản về với cõi vĩnh hằng, nơi đó không còn chiến tranh. Bố ra đi để lại trong con dấu ấn của một thế hệ xả thân vì nước, dấu ấn của một thời trọn vẹn cống hiến và hi sinh”, con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bày tỏ.

Phát biểu cảm ơn sau lời điếu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Lê Minh Diễn, con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tầng lớp nhân dân đã quan tâm, đến viếng và tiễn đưa cha ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Bày tỏ mấy dòng tâm sự muộn, khi bố đã đi xa mãi mãi, ông Diễn hồi tưởng, khi sinh ra đã quen với sự vắng mặt của bố. Ký ức tuổi thơ chỉ là những buổi sơ tán, những buổi tối mắt nhắm mắt mở lên nhà rồi lại xuống hầm, quen với những trận mưa bão tốc mái bung cửa nhà, gió lùa vào mọi ngõ ngách trong căn nhà vách đất. Vật lộn chống chọi với mưa bão chỉ có mẹ và bốn bà cháu.

“Những hiểu biết của con về bố chỉ là chú bố đội đang đi chiến trường chẳng biết bao giờ mới về. Chiến tranh kết thúc, bố chỉ về phép như bao người lính rồi lại tích cực lên đường với cuộc chiến biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế. Tiếp bước bố, hai anh em con nhập ngũ và trở thành người lính”, con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chia sẻ.

Những năm 90, bố con và em được về Hà Nội, gia đình mới được đoàn tụ. Nhưng vì người lính, do điều kiện công tác, con trai cũng chưa có lần nào được tâm sự dài với bố. Vì là người lính, con cũng hiểu sự khó khăn gian khổ của bố, cũng cảm nhận được phần nào sự khốc liệt của chiến tranh.

Đường 9 Nam Lào, Khe Xanh, chiến trường Trị Thiên, nơi nào cũng in đậm dấu chân của bố. “Bố luôn nói với chúng con rằng, được như ngày hôm nay phải biết ơn hàng triệu người hi sinh, hàng ngàn gia đình đã mất người thân. Bố dặn chúng con phải luôn gần gũi với dân, phải sống xứng đáng với những đóng góp và hi sinh của nhân dân, dù ở bất kỳ cương vị nào”, ông Diễn nghẹn ngào.

Thời gian tuy ngắn ngủi, nhưng qua những việc đã làm và qua những câu chuyện kể, nhận xét của những người đã chiến đấu công tác cùng bố, ông Diễn cảm thấy tự hào về bố hơn: “Nay bố đã đi xa, tóc con cũng đã bạc màu. Con xin hứa với bố sẽ sống đúng như những lời răn dạy của bố và sẽ nuôi dạy thế hệ sau này như bố đã dạy con”.

Trước linh cữu cha, con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu xin lỗi bố vì đã không thực hiện được ý nguyện của bố, trải tro cốt ở ba dòng sông nơi gắn liền với nhiều kỷ niệm của cuộc đời bố. Do dịch bệnh cũng không thể kéo dài thời gian tang lễ, ảnh hưởng đến mọi người.

“Con mong bố thanh thản về với cõi vĩnh hằng, nơi đó không còn chiến tranh. Bố ra đi để lại trong con dấu ấn của một thế hệ xả thân vì nước, dấu ấn của một thời trọn vẹn cống hiến và hi sinh. Bố ra đi để lại nơi này dấu chân qua các cuộc chiến, dấu chân người lính”, con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu kết thúc đáp từ.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.