Xúc động câu chuyện bé gái ép mình tăng cân để cứu cha

Bé Zhenzhen nỗ lực tăng cân để hiến tuỷ cứu cha. Ảnh: SCMP
Bé Zhenzhen nỗ lực tăng cân để hiến tuỷ cứu cha. Ảnh: SCMP
TPO - Một bé gái 11 tuổi ở Trung Quốc đã ép mình ăn thật nhiều trong nỗ lực tăng cân nhanh chóng trong vài tuần để đủ điều kiện hiến tuỷ cứu cha.

Bé gái hiếu thảo trong câu chuyện cảm động về tình phủ tử là Zhenzhen (11 tuổi), sống tại Thành Đô, thành phố tây nam Trung Quốc, tờ Chengdu Economic Daily đưa tin hôm thứ Năm (15/3).

Cách đây hai năm, cha của cô bé, Luo Changming, bị chuẩn đoán mắc bệnh ung thư bạch cầu dạng tuỷ cấp tính. Kể từ đó, gia đình tiêu tốn hơn 200.000 nhân dân tệ (khoảng 721 triệu đồng) vào hoá trị liệu, nhưng bệnh tình của ông Luo hầu như không cải thiện.

Đầu năm nay, các bác sĩ thông báo, bệnh ung thư của ông Luo trở nặng, phải tiến hành ghép tuỷ mới có hy vọng sống sót.

Thông thường, người có tuỷ tương thích với bệnh nhân là người có quan hệ huyết thống. Nhưng cha mẹ của Luo quá già để hiến tuỷ xương, còn người em gái lại không phù hợp. Điều này đồng nghĩa, Zhenzhen là hy vọng duy nhất cứu sống cha.

Mẹ của cô bé, Luo Xiaolan, kể lại trên tờ Chengdu Economic Daily: “Tôi hỏi con bé, ‘bây giờ con là người duy nhất có thể cứu cha, con có muốn cứu ông ấy không?’. Con bé trả lời chắc nịch, ‘vâng, con không sợ’.”.

Các bác sĩ cho biết, tuỷ của Zhenzhen là phù hợp nhất, nhưng cô bé quá nhẹ cân, chỉ 29kg – nhẹ hơn hầu hết bạn bè cùng trang lứa, để hiến tuỷ. Theo đó, người hiến tuỷ phải nặng ít nhất bằng một nửa cân nặng người nhận để đảm bảo họ đủ sức chịu đựng được quá trình lấy tuỷ.

Đáng nói, Zhenzhen vốn rất kén ăn. Nhưng sau khi đồng ý hiến tuỷ, cô bé gần như ép mình ăn càng nhiều càng tốt để đủ cân nặng cho phép phẫu thuật. Thâm chí, nhiều lúc cô bé nói với mẹ không thể ăn nổi nữa, nhưng với động lực phải cứu sống cha, cô bé lại cố ăn thêm một ít nữa.

Sự cố gắng của Zhenzhen đã được đền đáp. Trong hơn 1 tháng, cân nặng của cô bé tăng lên 33,5kg. Và vì ông Luo sụt cân do bệnh tật, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật lấy tuỷ sớm hơn dự tính.

Tuần trước, bác sĩ đã lấy hai mẫu máu của Zhenzhen để tách tế bào gốc tuỷ xương. Hôm thứ Hai (12/3), ông Luo đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, nhằm chuẩn bị sức khoẻ trước ca cấy ghép.

Khi đến thăm cha tại bệnh viện, cô bé giơ ngón tay cái qua tấm kính cửa sổ, cổ vũ tinh thần cho cha. Ông Luo lập tức đáp lại bằng ký hiệu OK trên tay.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm