Xuất khẩu cá tra tiếp tục tăng trưởng âm

TPO - Tính đến hết tháng 4, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra đạt 449,5 triệu USD (giảm gần 27% so với cùng kỳ năm 2019). Phần lớn các thị trường lớn trong top 10 thị trường lớn nhất của XK cá tra Việt Nam đều giảm về giá trị.

Ngày 27/5, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, kể từ cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2020, XK cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông mới bắt đầu phục hồi và tăng trưởng trở lại sau khi các nhà máy chế biến của Trung Quốc quay trở lại làm việc.

Bốn tháng đầu năm 2020, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt 111,1 triệu USD (giảm 20,2% so cùng kỳ 2019). Mặc dù giảm nhưng đây vẫn là thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam khi chiếm 24,7% tổng giá trị XK.

Sang tháng 3 và 4/2020, mặc dù khách hàng Trung Quốc đã bắt đầu nhập khẩu trở lại nhưng chủ yếu với mục đích trữ hàng. Mặt khác, sau khi mở cửa lại hoạt động sản xuất, người dân Trung Quốc vẫn còn tâm lý lo sợ khi ăn bên ngoài hoặc nhiều nhà hàng còn đóng cửa sau đại dịch, sức tiêu thụ tại kênh này chậm do người mua chủ yếu qua hệ thống trực tuyến hoặc siêu thị; một số khách hàng cũng đề nghị giảm giá...

Xuất khẩu cá tra tiếp tục tăng trưởng âm ảnh 1 Cá tra là mặt hàng bị ảnh hưởng mạnh nhất trong các mặt hàng thủy sản xuất khẩu. Trong ảnh: Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ

Còn với thị trường Mỹ, sau khi tăng 26,4% (so cùng kỳ 2019) vào tháng 3, XK cá tra sang đây tháng 4 lại giảm 20,7% so cùng kỳ năm trước. Tới nay Mỹ vẫn là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới, các nhà máy chế biến thực phẩm, thủy sản đều khó khăn về lao động. Tính đến hết tháng 4/2020, giá trị XK cá tra sang Mỹ đạt 74,6% (giảm 14,6%).

Thị trường ASEAN mặc dù giảm nhưng đã vượt EU để lên vị trí thứ 3 (sau Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ) của XK cá tra Việt Nam khi chiếm 11,8% tổng giá trị. Bốn tháng đầu năm 2020, XK cá tra sang ASEAN đạt 53 triệu USD (giảm 24,4%).

Riêng tháng 4, XK cá tra sang thị trường lớn nhất khu vực là Thái Lan giảm gần 30%, Malaysia giảm 31%, trong khi Singapore tăng 127,6%. Đến hết tháng 4, XK cá tra sang Singapore tăng 12,7%, là thị trường đạt mức tăng trưởng dương lớn nhất trong top 10 thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam.

Với thị trường EU, do ảnh hưởng mạnh bởi dịch COVID-19, nhất là tại các thị trường lớn trong khối như Italy, Tây Ban Nha, Anh... nên 4 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang EU gặp rất nhiều khó khăn, giá trị đạt 48,3 triệu USD (giảm 36%). Trong đó, XK sang 3 thị trường lớn nhất trong khối là Hà Lan, Đức và Bỉ đều giảm lần lượt là 29%, 31% và 38,8%.

Theo VASEP, với tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp tại các thị trường XK lớn như Mỹ, EU, Brazil…, XK cá tra trong quý II/2020 khó có thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm. Nếu quý III, tình hình dịch bệnh tại các nước đang là tâm dịch nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại thì XK cá tra mới có cơ hội phục hồi.

MỚI - NÓNG
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý
Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ
TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở
Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư
TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua TTCK đã thu hút một lượng nhà đầu tư mới và dòng tiền kỷ lục ; Ảnh ( minh hoa) - Như Ý

Ai được - mất tiền từ chứng khoán?

TPO - Trên thị trường chứng khoán, cơ bản có 3-4 loại nhà đầu tư tham gia vào thị trường được nhắc tên : quỹ đầu tư, công ty chứng khoán ; nhà đầu tư lớn chuyên nghiệp ( những loại này có thể được gọi tên bằng cá nập và đội lái); bên cạnh số đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ (tính cả F0).  Nhà đầu tư nào đủ khôn ngoan hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro “bốc hơi” tiền trong tài khoản?
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.
Giao diện phiên bản website mới của Vietjet. Ảnh chụp màn hình.

Vietjet ra mắt phiên bản website mới

Tiên phong trong ứng dụng công nghệ, nỗ lực không ngừng mang tới trải nghiệm tốt đẹp cho khách hàng, Vietjet chính thức ra mắt phiên bản website mới tại địa chỉ www.vietjetair.com , với phương châm: “Một chạm thông minh - Ngàn trải nghiệm – Mọi tiện ích trong tay”, đáp ứng mọi nhu cầu vì lợi ích tốt nhất của khách hàng.