Xử phạt rapper 45 triệu đồng vì xúc phạm Phật giáo

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm rapper xúc phạm Đạo Phật sám hối
Nhóm rapper xúc phạm Đạo Phật sám hối
TPO - Ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao đổi với Tiền Phong: “Thanh tra Bộ đã ra quyết định xử phạt nhóm Rap Nhà Làm với mức phạt 45 triệu đồng".

Ông Phạm Cao Thái cho biết, mức phạt 45 triệu đồng đối với nhóm rapper Rap Nhà Làm dựa theo Khoản 4 điều 13 của Nghị định 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Đây là quy định xử phạt hành chính đối với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Hôm 8/10, lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Thanh tra Bộ xem xét, vào cuộc xử lý đối với các cá nhân, tổ chức lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung xúc phạm Phật giáo.

Trước đó, Cục nhận được thông tin phản ánh về việc tài khoản YouTube có tên “Huu Long” đăng tải video bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Chí”. Đây là nội dung đã được kênh Youtube “Rap Nhà Làm” đăng tải trước đó. Bài rap có nội dung, hình ảnh xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm Khoản 2, Điều 3 Nghị định 144/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Thích Ca Mâu Chí” của nhóm Rap Nhà Làm bị phản ứng vì ca từ, hình ảnh xúc phạm Đức Phật và Phật giáo. Nhóm đã xóa toàn bộ bài nhạc gốc trên mạng xã hội. Ngày 6/10, nhóm rapper này đến chùa Quán Sứ-trụ sở của T.Ư GHPGVN- để xin lỗi, sám hối. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông báo về quá trình xin lỗi, sám hối của nhóm tác giả.

Giáo hội cũng mong muốn cộng đồng tiếp tục vận động các tác giả, những người đã đăng tải, phát tán trên mạng xã hội những bản nhạc rap khác có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật như: “Party of Buddha” (Bữa tiệc của Phật), “Buddha (dirty)” (Phật (bẩn)… Giáo hội khuyến cáo các cá nhân này hãy chân thành xin lỗi và xóa bỏ ngay lập tức những bản nhạc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, trước khi bị các cơ quan Nhà nước xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG