Xử phạt rapper 45 triệu đồng vì xúc phạm Phật giáo

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm rapper xúc phạm Đạo Phật sám hối
Nhóm rapper xúc phạm Đạo Phật sám hối
TPO - Ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao đổi với Tiền Phong: “Thanh tra Bộ đã ra quyết định xử phạt nhóm Rap Nhà Làm với mức phạt 45 triệu đồng".

Ông Phạm Cao Thái cho biết, mức phạt 45 triệu đồng đối với nhóm rapper Rap Nhà Làm dựa theo Khoản 4 điều 13 của Nghị định 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Đây là quy định xử phạt hành chính đối với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Hôm 8/10, lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Thanh tra Bộ xem xét, vào cuộc xử lý đối với các cá nhân, tổ chức lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung xúc phạm Phật giáo.

Trước đó, Cục nhận được thông tin phản ánh về việc tài khoản YouTube có tên “Huu Long” đăng tải video bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Chí”. Đây là nội dung đã được kênh Youtube “Rap Nhà Làm” đăng tải trước đó. Bài rap có nội dung, hình ảnh xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm Khoản 2, Điều 3 Nghị định 144/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Thích Ca Mâu Chí” của nhóm Rap Nhà Làm bị phản ứng vì ca từ, hình ảnh xúc phạm Đức Phật và Phật giáo. Nhóm đã xóa toàn bộ bài nhạc gốc trên mạng xã hội. Ngày 6/10, nhóm rapper này đến chùa Quán Sứ-trụ sở của T.Ư GHPGVN- để xin lỗi, sám hối. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông báo về quá trình xin lỗi, sám hối của nhóm tác giả.

Giáo hội cũng mong muốn cộng đồng tiếp tục vận động các tác giả, những người đã đăng tải, phát tán trên mạng xã hội những bản nhạc rap khác có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật như: “Party of Buddha” (Bữa tiệc của Phật), “Buddha (dirty)” (Phật (bẩn)… Giáo hội khuyến cáo các cá nhân này hãy chân thành xin lỗi và xóa bỏ ngay lập tức những bản nhạc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, trước khi bị các cơ quan Nhà nước xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPO - Từ ngày 25/10, Cổng thông tin COVID-19 TPHCM sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch theo quy mô từng phường - xã, thị trấn, quận - huyện, TP Thủ Đức cho người dân TPHCM; tính đến ngày 21/10 đã có 83% tổ dân phố đạt tiêu chí nguy cơ thấp, các khu vực nguy cơ trung bình và nguy cơ cao đang dần bị thu hẹp.

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Quốc Tuấn nghỉ hưu

Diễn viên Quốc Tuấn nghỉ hưu

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, NBK Nguyễn Thị Hồng Ngát cũng nhiều nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam vừa tổ chức tiệc ấm cũng mừng diễn viên Quốc Tuấn nghỉ hưu.
“Họa sỹ và bức tranh” của Lê Công Thành

Đấu giá tranh hướng về trẻ em trong đại dịch

TP - Họa sỹ Đỗ Đức nhắn tin cho tôi, chia sẻ cảm xúc của anh khi thưởng thức 17 tác phẩm trong chương trình đấu giá tranh trực tuyến Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19: “Toàn tranh đẹp. Bức của Lê Công Thành rất tuyệt. Đỉnh đấy!”. Họa sỹ Đỗ Đức cũng là một trong 17 tác giả tham gia chương trình đấu giá tranh vì mục đích thiện nguyện.
Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

TPO - Chương trình đấu giá tranh trực tuyến “Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19” do Báo Tiền Phong tổ chức, dự kiến bắt đầu từ 11 giờ thứ 7 (23/10/2021) và kết thúc lúc 11 giờ Chủ nhật (24/10/2021), với 17 tác phẩm của 17 tác giả. Tất cả số tiền thu được từ đấu giá tranh trực tuyến được dùng để hỗ trợ trẻ mồ côi trong đại dịch và tiếp sức chương trình “Cùng em học trực tuyến”.