Xử phạt hoa khôi khoe được ưu tiên tiêm vắc xin nhờ “ông ngoại”

0:00 / 0:00
0:00
Hoa khôi Vũ Phương A. bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật. Ảnh: Internet
Hoa khôi Vũ Phương A. bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật. Ảnh: Internet
TPO - Vũ Phương A., hoa khôi gây xôn xao dư luận khi khoe trên mạng xã hội về việc “tiêm vắc xin không cần đăng ký”, “được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer” đã bị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt 12,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật.

Theo quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, bà Vũ Phương A. sinh năm 1993, nghề nghiệp kinh doanh tự do, có địa chỉ tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có hành vi đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên trang thông tin điện tử cá nhân tạo lập trên mạng xã hội.

Các nội dung sai sự thật gồm “tiêm vắc xin không cần đăng ký”, “được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer”.

Với hành vi sai phạm này, bà Vũ Phương A. bị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt số tiền 12,5 triệu đồng, căn cứ theo điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15 ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, thông tin “tiêm vắc xin không cần đăng ký”, “được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer” mà bà Vũ Phương A. đăng trên trang Facebook cá nhân gây xôn xao dư luận.

Thanh tra Bộ Y tế đã vào cuộc và cho biết, theo tài liệu thu thập từ Bệnh viện Hữu nghị, bà Vũ Phương A. được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 (từ ngày 12/7) và đã được Giám đốc Bệnh viện đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vắc xin.

Theo lý giải, đây là việc làm để giải quyết tình huống có người không đến tiêm theo kế hoạch, hoặc đến tiêm nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm, nhằm tránh lãng phí. Việc bà Vũ Phương A. được tiêm vắc xin COVID-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp như vừa mô tả và được Bệnh viện Hữu nghị thông báo đến để tiêm.

Liên quan đến loại vắc xin được tiêm, tại thời điểm ngày 19/7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vắc xin mới nhận là Pfizer và Moderna (vắc xin Astrazeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vắc xin nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, qua mạng xã hội, bà Vũ Phương A. thông tin về việc tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký, được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ TT&TT để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

MỚI - NÓNG