'Xử lý ông Tất Thành Cang thuộc thẩm quyền Đảng bộ và HĐND TPHCM'

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trả lời cử tri
Ông Phan Nguyễn Như Khuê trả lời cử tri
TPO - Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, việc xem xét vị trí Thành ủy viên đối với ông Tất Thành Cang thuộc thẩm quyền của Đảng bộ TPHCM.

Sáng 8/10, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 9. Trước một số ý kiến của cư tri đề nghị xem xét tư cách Thành ủy viên và cho ông Tất Thành Cang thôi làm đại biểu HĐND TPHCM sau khi bị Trung ương cách chức vì có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đã dành khá nhiều thời gian để giải thích.

Theo ông Nguyễn Như Khuê, trường hợp ông Tất Thành Cang đã bị Ban chấp hành Trung ương Đảng cách chức Ủy viên Trung ương Đảng; Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020.

“Tuy nhiên, hiện nay ông Tất Thành Cang vẫn còn là Thành ủy viên do Đảng bộ TPHCM quản lý. Ông Cang đang làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM khóa IX, đơn vị ứng cử quận 10. Việc xem xét vị trí Thành ủy viên và đại biểu HĐND TPHCM của ông Tất Thành Cang thuộc thẩm quyền của Đảng bộ TPHCM và HĐND TPHCM”, ông Khuê cho biết.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh: Ông Tất Thành Cang không phải là đại biểu Quốc hội nên "chúng tôi không thể nói ông Tất Thành Cang có xứng đáng và được phép đại diện cho cử tri thành phố hay không. Hai phạm vi này hoàn toàn khác nhau".

Tại buổi tiếp xúc với Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 TPHCM, cử tri Trương Thế Cần (phường Phước Long B) nhận xét nhiều ĐBQH sau khi vào Quốc hội "không còn xứng đáng với lá phiếu tín nhiệm của cử tri". Một số ĐBQH sau khi được bầu không lo làm nhiệm vụ, chỉ lo …đánh bóng tên tuổi để giữ ghế.

"Không ít ĐBQH đi họp đều đặn nhưng ngồi trong nghị trường cả khóa mà không phát biểu, khiến cử tri có cảm giác các vị đó vào Quốc hội cho đủ ghế, đủ mâm”, ông Cần nói.

Cử tri này đặt vấn đề: Trưởng Đoàn ĐBQH một tỉnh tổ chức tiệc cưới rình rang cho con. "Xin hỏi có còn xứng đáng làm ĐBQH hay không, có vi phạm những điều đảng viên không được làm không.

“Tỉnh Đồng Nai chỉ trong một nhiệm kỳ có đến 2 vị Trưởng đoàn ĐBQH bị kỷ luật. Ở TPHCM, ông Tất Cang bị Trung ương cách chức vì có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng thì có còn xứng đáng làm đại biểu cho dân hay không”, ông Cần bức xúc chất vấn.

Nói về trường hợp ông Tất Thành Cang, cử tri Trương Thế Cần bức xúc: “Sau khi bị kỷ luật, ông Tất Thành Cang vẫn ngồi ghế đại biểu, vẫn làm lãnh đạo một cơ quan nghiên cứu về lịch sử, họp hành, phát biểu dõng dạc. Vì sao không cho ông ấy nghỉ mà vẫn để ngồi ghế đại biểu của dân. Làm như vậy là coi thường cử tri”.

'Xử lý ông Tất Thành Cang thuộc thẩm quyền Đảng bộ và HĐND TPHCM' ảnh 1 Cử tri Trương Thế Cần (quận 9)

Đồng tình với ông Cần, nhiều cử tri kiến nghị, nhiệm kỳ tới những đại biểu HĐND TPHCM, ĐBQH nào không hoàn thành nhiệm vụ thì phải xử lý theo pháp luật để khôi phục niềm tin của cử tri.

Trước đó vào cuối tháng 12/2018, Hội nghị Trung ương 9, khóa XII đã thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Qua hai kỳ họp thứ 31 (từ ngày 12 đến 14/11) và 32 (từ ngày 3 đến 6/12), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của ông Tất Thành Cang và đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Cụ thể, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ TPHCM.

'Xử lý ông Tất Thành Cang thuộc thẩm quyền Đảng bộ và HĐND TPHCM' ảnh 2 Ông Tât Thành Cang bị Trung ương kỷ luật bằng hình thức cách chức vì có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng

Ông Cang cũng vi phạm "các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp".

Ngoài ra, ông Cang còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND TPHCM, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Tất Thành Cang, sinh năm 1971, quê quán xã Long An, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An; Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI (dự khuyết), khoá XII. Từ năm 2004 đến năm 2009, ông là Bí thư Thành Đoàn TP HCM và giữ vị trí Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 2 từ năm 2009 đến năm 2012.

Từ tháng 10/2012 đến tháng 6/2014, ông Cang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM và sau đó là Phó chủ tịch UBND thành phố. Ông giữ chức Phó bí thư Thành uỷ TPHCM từ năm 2016 đến tháng 12/2018.

MỚI - NÓNG