Xử lý “hậu” đầu tư thế nào nếu Quốc hội dừng dự án điện hạt nhân

Phó Bí thư tỉnh uỷ Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt nói về việc dừng dự án điện hạt nhân.
Phó Bí thư tỉnh uỷ Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt nói về việc dừng dự án điện hạt nhân.
TPO - Để triển khai dự án điện hạt nhân, thời gian qua, Chính phủ và tỉnh Ninh Thuận đã thành lập nhiều cơ quan, tổ chức đã hình thành để phục vụ dự án. Vì thế, vấn đề được quan tâm là nếu Quốc hội quyết định dừng dự án điện hạt nhân thì các tổ chức, đơn vị đó sẽ giải quyết thế nào?  

Về vấn đề này, Phó Bí thư tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt cho biết, những dự án thành phần thì tỉnh kiến nghị vẫn tiếp tục và ban quản lý dự án điện hạt nhân vẫn phụ trách các dự án thành phần này. 

Tới đây nếu Quốc hội quyết định dừng dự án điện hạt nhân thì EVN cũng đã tính toán triển khai các dự án khác, có thể là điện khí, điện mặt trời, điện gió.

Cũng theo ông Việt, để chuẩn bị cho dự án hạt nhân thì Quốc hội, Chính phủ đã quyết định đầu tư tuyến đường ven biển Ninh Thuận, rồi tái khởi động dự án hồ Tân Mỹ (trên 200 triệu m3) để phục vụ dự án. 

Nay nếu không làm dự án hạt nhân nữa thì thực tế là những dự án này vẫn phát huy rất tốt cho Ninh Thuận. Đường ven biển sẽ kết nối các xã ven biển, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng tốt hơn. Còn hồ Tân Mỹ thì giải quyết vấn đề khô hạn của tỉnh rất tốt.

Ông Việt cho biết thêm, tỉnh Ninh Thuận vẫn sẽ tiếp tục đề nghị Trung ương đầu tư cho 10 dự án thành phần trong dự án điện hạt nhân  Ninh Thuận 1, gồm hai dự án di dân tái định cư (thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, Thuận Nam), để sắp xếp dân cư phòng tác hại của thiên tai, địa điểm đưa cũng đã có rồi. Hai dự án tái định cư, hai nghĩa trang, hai dự án nước sinh hoạt, các dự án hạ tầng.

Về việc giải quyết cho các con em đang theo học về điện hạt nhân ở nước ngoài, ông Việt cho biết, hôm qua lãnh đạo EVN và lãnh đạo tỉnh có làm việc, các du học sinh này khi học xong sẽ được bố trí vào làm việc tại nhà máy điện, chương trình dự án, ban quản lý dự án của EVN.

Tỉnh đã đề nghị với Chính phủ tạo điều kiện tốt nhất cho các em du học sinh người Ninh Thuận yên tâm học tại nước ngoài theo chương trình đã định. 

Các nguồn ngân sách cho các em học, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ phải đảm bảo cho các em đến khi ra trường. Nói tóm lại là các em có thể yên tâm tiếp tục học tập và không phải lo lắng đầu ra, cho dù dự án điện hạt nhân đang xem xét để dừng.

“Thực tế là các em được gửi đi học để chuẩn bị cho nhà máy điện hạt nhân không chỉ là con em của Ninh Thuận mà cả nhiều tỉnh thành khác, cho nên tỉnh đã đề nghị và chắc chắn Chính phủ sẽ đảm bảo quyền lợi cho các em”, ông Việt cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

TP - Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các phòng ban chức năng thực hiện quy trình xử lý vi phạm liên quan giao đất ở (có thu tiền) cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015 - 2020, đã nghỉ hưu.
Bưu tá chân trần Ha K’Riêng trên đường đi đưa thư Ảnh: Tư liệu

Người anh hùng chân trần đi bộ 5 vòng chu vi trái đất đã về cõi Yàng

Bưu tá Cil Múp Ha K’Riêng đã làm nên kỳ tích khi lội bộ băng rừng với tổng chiều dài các chặng đường bằng 5 vòng chu vi trái đất; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2001. Đôi chân trần “huyền thoại” ấy đã dừng bước sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.