Xử lý đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc: 'Chờ ý kiến lãnh đạo'

Ông Phạm Phú Quốc. Ảnh Quốc hội
Ông Phạm Phú Quốc. Ảnh Quốc hội
TPO - Đây là thông tin được Sở Nội vụ cho biết trong buổi họp báo của UBND TPHCM chiều 9/9 sau khi báo chí hỏi về hướng xử lý trường hợp đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. 

Cụ thể, theo ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, Sở này đã kiểm tra các hồ sơ liên quan đến trường hợp đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, và có báo cáo đầy đủ lên Thành ủy và UBND TPHCM.

“Hiện nay Sở Nội vụ đang chờ ý kiến lãnh đạo để có bước xử lý tiếp theo”, ông Tấn nói.

Trước đó Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) có văn bản báo cáo và xin ý kiến Thường trực Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND TPHCM và Thường trực UBND TPHCM về đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc - Tổng Giám đốc IPC.

Theo đó, ngày 3/9 vừa qua, Đảng ủy và Hội đồng thành viên đã nhận được đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc - Phó Bí thư Đảng ủy, thành viên không chuyên trách hội đồng thành viên, Tổng giám đốc công ty. Trong đơn, ông Quốc xin “thôi việc và các nhiệm vụ do Thành ủy, UBND TPHCM phân công hiện nay”. Trong giai đoạn chờ chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, nhằm đảm bảo cho công ty hoạt động ổn định, ông Phạm Phú Quốc đã ủy quyền cho ông Phùng Đức Trí - Phó bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc công ty điều hành hoạt động hàng ngày của công ty.

Sau khi nhận đơn của ông Phạm Phú Quốc, Hội đồng thành viên Công ty IPC đã tổ chức cuộc họp mở rộng để xem xét, giải quyết đơn của ông Quốc theo quy định. Tại cuộc họp, các thành viên dự họp thống nhất các nội dung theo đơn xin thôi việc của ông Quốc.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê Quảng Trị, có trình độ Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, cử nhân Hàng hải, Cao cấp lý luận chính trị. Ông Quốc hiện là Tổng Giám đốc Công ty IPC, đại biểu Quốc hội khoá XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, là Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Vừa qua, hãng tin Al Jazeera tung loạt bài viết cho biết chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp (Cyprus) cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD sẽ sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh 174 quốc gia mà không cần visa.

Ông Phạm Phú Quốc được Al Jazeera nêu tên trong danh sách những người nước ngoài sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp.

Trả lời báo chí tối 25/8, ông Phạm Phú Quốc thừa nhận có quốc tịch Síp từ giữa năm 2018 nhưng do gia đình bảo lãnh chứ không phải mua như thông tin từ hãng tin Al Jazeera.

Trong thời gian qua, TPHCM liên tục luân chuyển, điều động cán bộ. Liệu việc này có ảnh hưởng đến công việc chung của thành phố hay không? Trả lời câu hỏi này, ông Lâm Hùng Tấn khẳng định: “Việc luân chuyển, đều động cán bộ xuất phát từ nhu cầu công việc của thành phố nhằm phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chung”.

MỚI - NÓNG
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
TPO - Một số người hâm mộ đã bày tỏ sự vui mừng sau khi phát hiện Lisa và  Frédéric Arnault cùng nhau đi chơi ở bar, ăn tối thân mật tại nhà hàng ở Paris. Dù chưa tuyên bố chính thức từ cả Lisa và Frédéric Arnault, không thể phủ nhận rằng mối quan hệ của họ đã trở thành chủ đề nóng trên mạng và thu hút sự chú ý của dư luận.